Bé lười uống sữa - bố mẹ phải làm sao để khắc phục đây?

Thể chất & Dinh dưỡng - 16/04/2020

Bé lười uống sữa phải làm sao đây? Các chuyên gia có lời khuyên rằng nếu bé lười uống sữa ngoài, không thể uống hết được một bình sữa thì mẹ chớ có lo lắng.

Khi trẻ bú bình, mẹ có thể biết được chính xác lượng ml sữa con đã uống được. Chính vì thông số rõ ràng nên nhiều mẹ thích cho bé bú bình. Thế nhưng không phải lúc nào trẻ cũng có thể uống nhiều như mẹ mong đợi, khiến nhiều mẹ lo lắng băn khoăn không biết khi bé lười uống sữa phải làm sao.

Nỗi lo lắng chủ yếu xuất phát từ việc mẹ lo rằng bé không uống đủ lượng sữa cần thiết để có thể đảm bảo dinh dưỡng cũng như đạt được tốc độ tăng trưởng tốt. Trong thực tế thì sự lo lắng này là không cần thiết, vì trẻ có nhu cầu riêng của mình và sẽ luôn đòi hỏi để mẹ có thể đáp ứng cho bé khi đói, chính vì thế mẹ không nên lo lắng nhiều. Tuy nhiên, mẹ vẫn luôn cần chuẩn bị sẵn tinh thần khi cần thiết để có thể khắc phục được tình trạng bé lười uống sữa ngoài nhé!

Vì sao bé lười uống sữa?

Nhiều bố mẹ có những kỳ vọng không hề thực tế về lượng sữa mà con mình cần bú và hoài nghi về bảng ml sữa chuẩn cho bé theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Thế nhưng bố mẹ cần hiểu rằng, mỗi đứa trẻ là một cá thể đặc biệt, có chỉ số cơ thể khác nhau, tiềm năng phát triển và tốc độ trao đổi chất của cơ thể cũng khác nhau. Vậy nên việc so sánh sức ăn của trẻ này với trẻ khác là một việc làm vô ý nghĩa và chỉ làm tăng thêm áp lực cho chính bản thân bố mẹ mà thôi.

tăng cường canxi bé lười uống sữa bằng cách cân đối lại chế độ dinh dưỡng cho bé
Bé lười uống sữa phải làm sao đây? Bố mẹ không nên so sánh sức ăn giữa các trẻ với nhau mà nên tham khảo bảng ml sữa chuẩn để điều chỉnh mức sữa phù hợp với nhu cầu ăn của con nhé!

Nếu bố mẹ đang thắc mắc “Bé lười uống sữa phải làm sao?” khi thấy lượng sữa trẻ uống ít hơn so với bảng ml sữa chuẩn của các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị thì bố mẹ có thể xem xét những lý do sau đây:

 • Bé đang bị ốm, mệt mỏi.
 • Thực đơn ăn uống chưa phù hợp với bé.
 • Bé bị phân tâm, mất tập trung khi đang uống sữa.
 • Chế độ ăn của bé có sự chênh lệch giữa ngày và đêm, đặc biệt là đêm bé phải dậy ăn quá nhiều.
 • Bé lười uống sữa công thức có thể là do trong sữa của bé có chứa nhiều chất phụ gia như: dầu, ngũ cốc, carbohydrate hoặc hàm lượng của sữa quá cao. Sữa có chứa nhiều calo (nhiệt lượng) thường dẫn đến việc bé uống một lượng sữa ít hơn nhưng đã có đủ calo cần thiết cho cơ thể, khiến mẹ sẽ cho rằng bé đang lười uống sữa.
 • Bé hay được ăn vặt trước khi uống sữa.

Em bé lười uống sữa phải làm sao đây?
Có nhiều nguyên do dẫn tới việc bé lười uống sữa, thế nên bố mẹ cần chú ý quan sát phản ứng của bé để có thể kịp thời điều chỉnh nhé!

Bé lười uống sữa phải làm sao để khắc phục?

Thường xuyên theo dõi và kiểm tra các dấu hiệu bệnh lý

 • Nếu mẹ nhận thấy bé có dấu hiệu bất thường như sốt, ho, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy, khó chịu, lờ đờ, nổi mẩn, phát ban hoặc tã ướt bất thường không thường xuyên, thì hãy nhanh chóng đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Chú ý quan sát các dấu hiệu cho thấy bé đã được cung cấp đủ dưỡng chất

 • Khi cơ thể bé đã nạp đủ năng lượng cần thiết thì bé có thể uống sữa ít hơn.

Để ý phản ứng của bé khi ăn

 • Bố mẹ nên cố gắng phản ứng phù hợp với nhu cầu của trẻ, hãy dừng khi trẻ không muốn uống thêm, đừng ép bé phải uống hết bình sữa khi bé đã cảm thấy đủ no.

Sữa mẹ là tốt nhất cho bé dưới 6 tháng tuổi

 • Bố mẹ không nên cho bé ăn bất cứ thứ gì ngoài sữa mẹ khi bé chưa đủ 6 tháng tuổi nhé!

Hạn chế lượng thức ăn thô

 • Sau khi bé uống sữa từ 10 đến 15 phút, bố mẹ có thể cho bé ăn đồ thô, nhưng tuyệt đối không nên cho bé ăn đồ thô trước hoặc giữa các cữ ăn của bé.

Không so sánh

 • Việc so sánh những chỉ số chiều cao, cân nặng giữa các bé là điều không nên, bởi mỗi trẻ đều có chỉ số riêng, tốc độ trao đổi chất và khả năng tăng trưởng riêng. So sánh chỉ làm cho chính bản thân bố mẹ căng thẳng hơn chứ không giúp trẻ ngon miệng và nhanh tăng cân hơn.

em bé bú sữa bình
Để khắc phục được tình trạng bé lười uống sữa, bố mẹ cần cân đối thực đơn và chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ nhé!

Nếu bố mẹ có chung một nỗi băn khoăn không biết khi thấy bé lười uống sữa phải làm sao thì việc đầu tiên bố mẹ cần làm là bình tĩnh quan sát và xem xét xem có đang gặp vấn đề gì. Bởi trẻ sơ sinh sẽ liên tục thay đổi theo từng chặng đường phát triển, do đó bố mẹ không nên quá lo lắng. Nếu bé có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì bố mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đến khám bác sĩ để nhận được chẩn đoán cũng như phương thức điều trị phù hợp nhất. ODPHUB mong rằng bài viết trên có thể đem lại thông tin hữu ích cho bố mẹ để giúp bố mẹ nhanh chóng bắt kịp nhu cầu của bé!

>>>Tham khảo thêm: 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận