Bảng chiều cao cân nặng bé gái 0-5 tuổi mới nhất 2020

Thể chất & Dinh dưỡng - 24/03/2020

Bảng chiều cao cân nặng bé gái là công cụ có thể giúp bố mẹ đo lường và so sánh các chỉ số đánh giá tổng quát sức khỏe của bé gái.

Thường xuyên theo dõi bảng chiều cao cân nặng bé gái sẽ giúp mẹ nắm rõ từng giai đoạn phát triển của con trong lòng bàn tay. Các chuyên gia đã nghiên cứu và cho biết, chiều cao cân nặng của bé phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố di truyền học, chế độ dinh dưỡng cũng như sức khỏe của bé ngay từ khi chào đời. 

Và bố mẹ nên nhớ một điều rằng, cân nặng của bé khi mới chào đời không phải là điều bố mẹ cần lo lắng, mà quan trọng là những giai đoạn phát triển sau này. Vì vậy, mẹ đừng lo lắng vì con sinh ra hơi thiếu cân hoặc tự tạo áp lực cho bản thân khi so sánh với “con nhà người ta”, mà hãy chú trọng việc chăm sóc cho bé thật đúng cách. Bố mẹ có thể theo dõi bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái dưới đây để có thể định hướng được chế động dinh dưỡng, các thói quen sinh hoạt, vận động phù hợp và tốt nhất cho sự phát triển của bé nhé!

Theo dõi mức tăng trưởng thể chất qua bảng đo chiều cao cân nặng của bé gái

Bảng chiều cao cân nặng bé gái theo từng độ tuổi mà ODPHUB đính kèm dưới đây là những dữ liệu có khả năng đánh giá tổng quát về quá trình phát triển thể chất của bé.

Song song với việc theo dõi chỉ số trong bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng bé gái, bố mẹ cần kết hợp việc quan sát các dấu hiệu, biểu hiện thể chất hằng ngày của bé. Nhờ đó bố mẹ mới có thể đánh giá chính xác được tiến trình phát triển của con, cũng như kịp thời phát hiện nếu con gặp phải những vấn đề bất thường về khả năng vận động, nhận thức và phát triển đa giác quan,...

bảng chiều cao cân nặng của bé gái
BẢNG CHIỀU CAO CÂN NẶNG CỦA BÉ GÁI

>>> Tham khảo thêm: 

Nguyên tắc tăng cân cơ bản của bé từ khi chào đời

  • Em bé sinh đủ tháng bình thường có cân nặng trong khoảng từ 2,9 – 3,8kg.
  • Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, mức cân tăng trưởng tối thiểu trung bình là 125gram/tuần và tăng 600gram/tháng.
  • Đối với bé trên 6 tháng tuổi, mức cân tăng trưởng trung bình là 500gram/tháng.
  • Khi bé lên 2 tuổi, tốc độ tăng cân nặng của bé là 2,5 – 3kg/năm.
  • Sau 2 tuổi, cân nặng của bé tăng trung bình là 2kg/năm, và cứ như vậy cho đến khi bé bước vào giai đoạn tuổi dậy thì.

Một số bí quyết nhỏ cho bố mẹ khi đo cân nặng của con

  1. Để kết quả cân nặng cho bé được chuẩn xác nhất thì mẹ nên đo sau khi bé đã đi tiểu hoặc đại tiện.
  2. Hãy nhớ trừ đi trọng lượng của tã và quần áo (khoảng 200-400 gram).
  3. Trong năm đầu tiên, mẹ nên cân đo cho bé mỗi tháng một lần.
  4. Các bé trai sẽ có mức cân nặng nhỉnh hơn bé gái một chút, vì vậy bố mẹ không cần quá lo lắng.

mẹ cân bé gái và so sánh với bảng chiều cao cân nặng bé gái tiêu chuẩn
Bố mẹ nên tiến hành cân đo cho bé mỗi tháng để nắm được tốc độ phát triển của con nhé!

3 lưu ý để giúp bé gái phát triển thể chất tốt

Mỗi em bé lại có một mức tăng trưởng về cân nặng và chiều cao khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo con lớn lên khỏe mạnh thì bố mẹ vẫn cần phải chú ý đảm bảo rằng chỉ số của con đạt được những tiêu chuẩn cơ bản trong quá trình phát triển thể chất theo từng lứa tuổi. Do đó, bố mẹ phải thường xuyên theo dõi bảng chiều cao cân nặng bé gái để so sánh với các chỉ số.

Đối với các bé gái gặp vấn đề về cân nặng và chiều cao ở mức đáng báo động theo kết luận của bác sĩ thì bố mẹ cần tập trung cải thiện về chế độ dinh dưỡng, vận động, thói quen sinh hoạt và đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho trẻ.

Về chế độ dinh dưỡng

Bố mẹ có thể cho bé bổ sung những nhóm thực phẩm có chứa nhiều kẽm, lysine, vitamin nhóm B như thịt gà, thịt bò, các loại đậu, rau xanh, trứng,…vào chế độ ăn uống của trẻ để làm tăng cảm giác ngon miệng cũng như giúp con hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Bên cạnh đó bố mẹ cũng nên đa dạng hóa bữa ăn cho bé. Việc trang trí món ăn bắt mắt sinh động có góp phần giúp bé cảm thấy hào hứng hơn khi ăn uống.

Khuyến khích bé chăm vận động

Khi cuộc sống đầy những công nghệ máy móc hiện đại, con người có xu hướng trở nên lười biếng hơn. Trẻ em thời hiện đại thường có dấu hiệu thụ động hơn, thích ngồi xem ti vi, chơi trò chơi điện tử hơn là vận động. Thói quen không hề tốt cho sức khỏe này rất có thể là do trẻ bắt chước hành vi của người lớn thành quen, hoặc do người lớn vô tình khuyến khích con trẻ sử dụng để con ngồi yên trật tự. Thói quen xấu này có nguy cơ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, bệnh tim mạch, chậm nói, hệ cơ xương khớp không phát triển toàn diện.

Chính vì vậy, bố mẹ cần khuyến khích và tạo cơ hội cho trẻ được vận động thường xuyên, có như vậy thì con mới có thể phát triển cân nặng và chiều cao tốt nhất.

bé gái chăm bơi lội nâng cao thể chất và tăng trưởng theo tiêu chuẩn bảng chiều cao cân nặng bé gái
Bố mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ được vận động nhiều hơn để tăng cường thể chất cũng như phát triển khỏe mạnh nhé! Bố mẹ cũng đừng quên việc thường xuyên đối chiếu với bảng chiều cao cân nặng bé gái nữa nhé!

Đảm bảo chất lượng giấc ngủ và thời lượng giờ ngủ khoa học cho bé

Khi bé ngủ, tuyến yên sẽ tiết ra hormone tăng trưởng chiều cao có tên là GH. Hormone GH là yếu tố chính giúp thúc đẩy sự phát triển của trẻ. Do đó, trẻ cần ngủ đủ giấc với số giờ ngủ tùy theo độ tuổi. 

Trẻ từ 6 tuổi trở lên thường phải thức dậy vào khoảng 6 giờ đến 6 giờ 30 sáng để chuẩn bị ăn sáng và đi học. Vì vậy, trẻ nên bắt đầu giấc ngủ vào khoảng 9 giờ tối. Đối với những trẻ nhỏ hơn 6 tuổi hoặc cần phải ngủ nhiều hơn thì rất nên đi ngủ trước 9 giờ tối.

Việc thường xuyên theo dõi bảng chiều cao cân nặng bé gái là một việc rất cần thiết. Có như vậy, bố mẹ mới có thể định hướng được thói quen sinh hoạt cho bé để đảm bảo được sự phát triển của con luôn ở mức độ ổn định và khỏe mạnh.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận