Bảng chiều cao cân nặng bé trai chuẩn bố mẹ nên tham khảo

Thể chất & Dinh dưỡng - 19/03/2020

Bảng chiều cao cân nặng bé trai dưới đây sẽ giúp nhiều bố mẹ bớt hoang mang và lo lắng vì không biết liệu con mình có đạt chuẩn hay không.

Điều khiến nhiều bố mẹ quan tâm nhất trong giai đoạn từ 0-5 tuổi đó là liệu con mình có phát triển đầy đủ về mặt thể chất hay chưa. Với bảng chiều cao cân nặng bé trai dưới đây, mọi băn khoăn của bố mẹ sẽ đều được giải đáp.

Các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao và cân nặng của các bé trai

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ nhi khoa, từ khi sinh ra cho đến khi 3 tuổi, các bé cần được theo dõi sự phát triển chiều cao và cân nặng thật cẩn thận và chặt chẽ. Việc hiểu rõ sự phát triển của trẻ sẽ giúp bố mẹ biết được liệu bé có nằm trong phạm vi cân nặng và chiều cao chuẩn hay không và từ đó, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Em bé đi xe đạp.
Chế độ dinh dưỡng và những yếu tố di truyền ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao của các bé trai. Một số yếu tố chính bố nên lưu ý thêm đó là: 

  • Di truyền

Rất nhiều các nhà khoa học đã chỉ ra được yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng 23% đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, nhất là ở yếu tố chiều cao.

  • Thói quen sinh hoạt hằng ngày của bé

Những thói quen như thức khuya, lười vận động đều có thể gây ảnh hưởng không tốt với quá trình trao đổi chất của trẻ. Thậm chí, chúng làm quá trình giải phóng năng lượng đúng cách được diễn ra chậm và kém hiệu quả hơn. Điều này khiến sự phát triển của trẻ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

  • Môi trường sống của bé

Ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Do bị nhiều bệnh hơn nên tần suất trẻ sử dụng kháng sinh ngày một nhiều, tác động rất lớn đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của bé và làm bé chậm lớn hơn.

Bảng đo chiều cao cân nặng của bé trai bố mẹ nên tham khảo
Bảng chiều cao cân nặng bé trai sẽ giúp bố mẹ có thêm thông tin về mức độ phát triển của trẻ.

Bảng chiều cao cân nặng bé trai 0-5 tuổi

Bảng chiều cao cân nặng của của bé trai từ 0-5 tuổi là căn cứ giúp bố mẹ theo dõi sức khỏe và tốc độ phát triển của con trẻ. Tuy nhiên, bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng bé trai chủ yếu vẫn là để tham khảo nên bố mẹ không cần quá lo lắng nếu bé có lỡ thiếu một chút so với tiêu chuẩn đề ra.  

>>> Tham khảo thêm: Bảng chiều cao, cân nặng của trẻ và 6 yếu tố ảnh hưởng đến tầm vóc trẻ

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai

Bố mẹ nên làm gì nếu bé nhỏ người và thiếu cân

Với những người làm cha, làm mẹ, nỗi lo con gầy, con bé và nhẹ cân là điều mà bố mẹ nào canh cánh trong lòng trong giai đoạn nuôi con nhỏ. Thậm chí, nuôi con “to béo” như con nhà người ta đã dần trở thành nỗi ám ảnh và áp lực của nhiều bố mẹ.

Bảng đo chiều cao cân nặng bé trai bố mẹ cần biết.
Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên dựa trên thể trạng của trẻ, bảng chiều cao cân nặng bé trai chỉ nên dùng để tham khảo.

Tuy nhiên, thay vì dựa vào cảm giác và đem bé ra so sánh với “con nhà người ta”, bố mẹ nên nhìn vào biểu đồ tăng trưởng chiều cao và cân nặng của chính bé yêu và đến tìm gặp sự bác sĩ để có sự tư vấn đúng nhất. Những con số ở từng tháng tuổi chỉ nên sử dụng để tham khảo thay vì cố áp vào con mình.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần tìm hiểu xem nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân là gì. Liệu bé đang suy dinh dưỡng hay chế độ ăn của bé chưa phù hợp? Thói quen sinh hoạt và thời gian vận động của con ra sao? Sau khi tìm hiểu tất cả những yếu tố đó, bố mẹ sẽ tìm ra được cách phù hợp nhất để cải thiện chiều cao và cân nặng của bé.

Mong rằng với bài viết này của ODP, bố mẹ đã có thêm thông tin về bảng chiều cao cân nặng bé trai để có phương pháp chăm sóc bé yêu tốt hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận