Trẻ em học tiếng Anh như thế nào?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 28/02/2020

Trẻ em học tiếng Anh như thế nào? Những yếu tố nào tác động đến quá trình học tiếng Anh của trẻ? Bố mẹ hãy cùng ODP tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Không giống như người lớn, trẻ nhỏ có thể tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên mà chưa cần “vật lộn” với những cuốn sách về ngữ pháp. Vậy bố mẹ đã bao giờ thắc mắc rằng trẻ em học tiếng Anh như thế nào chưa? Và tại sao bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm? 

Tại sao trẻ nên học tiếng Anh từ sớm?

Việc trẻ tiếp xúc sớm với tiếng Anh là rất có lợi, bởi vì:

  • Cách tiếp nhận ngoại ngữ của trẻ cũng giống như cách trẻ học tiếng mẹ đẻ, do đó, trẻ tiếp thu rất nhanh chóng và dễ dàng. 
  • Trẻ có nhiều thời gian học và ứng dụng ngoại ngữ thông qua các hoạt động hằng ngày một cách tự nhiên, đặc biệt là qua các trò chơi. Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng ít căng thẳng hay bị áp lực vì bài tập hay những mục tiêu.
  • Khi có cơ hội được tiếp xúc và học ngoại ngữ sớm, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu nhiều thứ tiếng khác nữa. 
  • Trẻ sẽ phát âm tốt hơn, sớm có hiểu biết và những cảm nhận tích cực về ngôn ngữ và các nền văn hóa khác.

bố trò chuyện cùng bé
Học tiếng Anh từ sớm là rất có lợi với trẻ.

Trẻ tiếp thu tiếng Anh như thế nào? 

Trẻ học nói tiếng Anh một cách tự nhiên, trước khi biết đọc và viết bằng tiếng Anh. Trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp, trẻ trải qua 3 giai đoạn: 

Giai đoạn 1: Lắng nghe

Đây là giai đoạn trẻ nhìn, lắng nghe và giao tiếp thông qua biểu cảm khuôn mặt hoặc cử chỉ. Trong giai đoạn này, bố mẹ không nên ép trẻ nói bằng cách bảo con lặp lại các từ mà người lớn nói. Thay vào đó, bố mẹ nên nói thật nhiều để tạo cơ hội cho trẻ lắng nghe, làm quen với ngôn ngữ. 

Giai đoạn 2: Bắt đầu tập nói

Ở giai đoạn này, trẻ ghi nhớ và bắt chước cách phát âm những từ mà mình nghe được. Dần dần, trẻ sẽ bắt đầu biết nói những từ đơn giản như “cat” hay các cụm từ ngắn như “That’s a car”. Càng được tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh thì trẻ càng nói được sớm hơn. 

trẻ em học tiếng Anh như thế nào?
Nhiều bố mẹ có thể sẽ thắc mắc trẻ em học tiếng Anh như thế nào.

Giai đoạn 3: Phát triển khả năng ngoại ngữ

Lúc này, trẻ biết nói những cụm từ dài và phức tạp hơn. Thậm chí, khi nghe người lớn nói một từ thì trẻ có thể nói thêm những từ khác mà mình biết. Ví dụ, người lớn nói: “a dog”, thì trẻ có thể nói thêm thành: “a brown dog”. Dần dần, trẻ sẽ bắt đầu biết nói những câu đầy đủ và phức tạp hơn. 

Bố mẹ cần biết những gì?

Khả năng hiểu của trẻ

Những từ trẻ hiểu thường sẽ nhiều hơn những từ mà trẻ có thể nói ra. Mặc dù trẻ có thể không hiểu hết từng từ mà mình nghe được, nhưng trẻ vẫn hiểu ý nghĩa tổng quát của cả câu, dựa trên vài từ chính, kèm theo ngữ cảnh và nhiều chi tiết khác.

Cảm giác bực bội của trẻ

Sau một thời gian tiếp xúc với tiếng Anh, có thể trẻ sẽ cảm thấy bực bội khi không thể diễn đạt suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bố mẹ có thể giúp trẻ vượt qua những cơn bực tức bằng cách đố trẻ đếm từ 1 đến 20 bằng tiếng Anh, hoặc hát những bài rất đơn giản... Khi được “thể hiện” như vậy, trẻ sẽ tự hào về bản thân và bớt cáu kỉnh hoặc nản chí.

hai bé bực bội
Ở giai đoạn 2, trẻ học tiếng Anh như thế nào?

Khi trẻ mắc lỗi

Mỗi khi trẻ nói sai tiếng Anh, bố mẹ không nên bảo là con đã làm sai, vì điều đó có thể sẽ khiến trẻ nản lòng. Thay vào đó, bố mẹ hãy giúp trẻ học được cách nói đúng bằng cách lặp lại câu nói của con, nhưng có sửa lỗi. Ví dụ, khi trẻ nói: “I goed”, bố mẹ có thể sửa lại là: “Yes, you went”. Học tiếng Anh cũng giống như học tiếng mẹ đẻ, nếu trẻ được nghe người lớn lặp lại câu hoặc từ một cách chính xác, thì dần dần, trẻ sẽ tự sửa được lỗi của mình.

Giới tính của trẻ ảnh hưởng đến việc học ngoại ngữ?

Não của con trai phát triển khác với con gái và điều này ảnh hưởng đến cách học và sử dụng ngoại ngữ của hai giới. Trẻ nữ thường có xu hướng tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn trẻ nam và bố mẹ đừng nên so sánh nhé.

Môi trường học ngoại ngữ

Trẻ sẽ học tiếng Anh dễ dàng hơn nếu có môi trường phù hợp. Vì vậy, bố mẹ nên: 

  • Gắn kết tiếng Anh vào các hoạt động thường ngày, như hát, đọc truyện bằng tiếng Anh.
  • Dạy từ những điều trẻ quan tâm và hiểu rõ trước.
  • Sử dụng thêm nhiều đồ dùng hỗ trợ khi dạy trẻ tiếng Anh để trẻ có hứng thú và dễ hiểu hơn.

mẹ múa hát cùng con gái
Trẻ sẽ học tiếng Anh dễ dàng hơn nếu có môi trường phù hợp.

Khả năng đọc của trẻ

Nếu đã biết đọc bằng tiếng mẹ đẻ thì trẻ thường sẽ rất thích thú khi học đọc tiếng Anh. Bố mẹ nên bắt đầu bằng việc cùng trẻ đọc về những gì con thích, sử dụng những cuốn sách có câu từ đơn giản và phù hợp với trẻ nhỏ. 

Tại sao sự hỗ trợ của bố mẹ lại quan trọng trong quá trình trẻ học tiếng Anh?

Trẻ nhỏ cần được khuyến khích và khen ngợi thường xuyên khi có cố gắng hoặc tiến bộ trong quá trình học tiếng Anh. Do đó, bố mẹ nên khích lệ trẻ thật nhiều để tạo động lực cho trẻ tiếp tục học hỏi. Chính thái độ tích cực và hào hứng của bố mẹ khi dạy trẻ học tiếng Anh sẽ khiến trẻ luôn hứng thú và kiên trì hơn đấy!

>>> Tham khảo thêm: 4 cách đơn giản để khích lệ bé học tiếng Anh

ODPHUB hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ đã có thể trả lời câu hỏi: “Trẻ em học tiếng Anh như thế nào?”, và cũng biết thêm các cách để hỗ trợ việc học ngoại ngữ của con mình.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận