Trẻ tập nói như thế nào và bố mẹ có thể hỗ trợ trẻ ra sao?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 25/12/2019

Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ, cũng như những việc bố mẹ có thể làm để hỗ trợ trẻ trong quá trình này nhé!

Bố mẹ nào cũng mong con mau chóng biết nói, biết trò chuyện với mọi người. Trong bài viết này, ODPHUB sẽ gửi đến bố mẹ những thông tin về quá trình trẻ tập nói và những cách hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ nhé! 

Quá trình trẻ tập nói diễn ra như thế nào? 

Về từ vựng

Ở giai đoạn 0-1 tuổi, số từ trẻ hiểu thường nhiều hơn số từ trẻ có thể nói. Vào thời điểm trẻ nói được từ đầu tiên thì trẻ đã có thể hiểu được khoảng 25 từ rồi. Trẻ 18 tháng tuổi có thể hiểu khoảng 50 từ, nhưng có thể chỉ sử dụng được 8-10 từ.

Khi lên 2 tuổi, trẻ bắt đầu biết kết hợp 2 từ với nhau để nói, như “ăn kẹo”, “mẹ giày”... Dù vậy, đôi khi những câu nói của trẻ cũng vẫn rất khó hiểu. Ví dụ, “mẹ giày” có thể có nghĩa là “Đó là giày của mẹ” hoặc “Mẹ đi giày cho con”.

Khi 3 tuổi, trẻ có thể kết hợp được 3 từ đơn trở lên, ví dụ: “bé ngồi xe” (nghĩa là “con đang ngồi trên xe”). Lúc này, trẻ cũng bắt đầu học được sự khác nhau giữa các tính từ trái nghĩa như “cao - thấp”, và có thể biết dùng tính từ để miêu tả sự vật.

mẹ trò chuyện với bé gái, trẻ tập nói
Khi 3 tuổi, trẻ có thể kết hợp được 3 từ đơn trở lên.

Về ngữ pháp

Ở giai đoạn 2-5 tuổi, trẻ sẽ biết dùng nhiều từ nối và từ chỉ địa điểm trong câu nói, như “với”, “trên”... Ngoài ra, trẻ cũng hiểu rõ hơn về cách sử dụng đại từ và cách xưng hô khi trò chuyện. Trẻ có thể mắc khá nhiều lỗi ngữ pháp khi nói, nhưng đó cũng là cách để trẻ mài dũa kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Trong những năm đầu đời, vốn từ vựng của trẻ phát triển rất nhanh chóng vì lúc này, não bộ tiếp thu những thông tin mới một cách cực kỳ hiệu quả. Trẻ 2-3 tuổi chỉ cần nghe từ mới một vài lần là đã bắt đầu dùng từ đó trong giao tiếp rồi. Do đó, bố mẹ nên chú ý tránh sử dụng ngôn từ không phù hợp trước mặt trẻ nhé!

Làm sao để biết trẻ bị chậm nói?

Mỗi trẻ có tốc độ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp khác nhau. Do đó, bố mẹ đừng nên quá lo lắng nếu trẻ có vẻ chậm hơn các bạn khác một chút. Tuy nhiên, nếu qua những giai đoạn nhất định mà trẻ vẫn chưa đạt được những cột mốc quan trọng thì bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu trẻ bị chậm nói thì việc bố mẹ sớm phát hiện và có phương pháp hỗ trợ sẽ giúp tình trạng của trẻ được cải thiện nhanh hơn nhiều. 

mẹ trò chuyện với bé trai, trẻ tập nói
Nếu qua những giai đoạn nhất định mà trẻ vẫn chưa đạt được những cột mốc quan trọng thì bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ.

>>> Tham khảo thêm: Các cột mốc phát triển ngôn ngữ và giao tiếp ở trẻ trong 5 năm đầu đời

Bố mẹ có thể hỗ trợ trẻ tập nói ra sao?

Sử dụng và dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu

Ngôn ngữ ký hiệu là công cụ rất hiệu quả giúp trẻ từ 6 tháng tuổi học giao tiếp. Bố mẹ có thể tham khảo những lời khuyên dưới đây khi dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu: 

  • Khi trẻ biết ngồi thì mới bắt đầu dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu.
  • Hãy kiên định, sử dụng nhất quán những ký hiệu mà bố mẹ và trẻ tạo ra hoặc lựa chọn.
  • Sử dụng nhiều lần trong các hoạt động của bố mẹ và trẻ.
  • Hãy kiên nhẫn. Có thể phải một vài tháng sau khi được dạy thì trẻ mới bắt đầu bắt chước và sử dụng những ký hiệu nhất định. 

Ngôn ngữ ký hiệu không cản trở quá trình phát triển ngôn ngữ nói như nhiều bố mẹ thường nghĩ. Ngược lại, nó giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng và đẩy mạnh sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế những cơn cáu giận của trẻ mỗi khi trẻ gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp.

mẹ trò chuyện với bé trai, ngôn ngữ ký hiệu, trẻ tập nói
Ngôn ngữ ký hiệu là công cụ rất hiệu quả giúp trẻ tập nói.

Đọc sách 

Bố mẹ nên bắt đầu đọc sách cho trẻ càng sớm càng tốt, ngay từ khi trẻ mới chào đời cũng được. Việc đọc sách cho trẻ giúp phát triển kỹ năng nghe, khả năng tập trung và ghi nhớ của trẻ. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ hiểu nghĩa của nhiều từ hơn và học hỏi thêm được nhiều từ ít phổ biến. 

>>> Tham khảo thêm: Cẩm nang đọc sách cho trẻ theo từng độ tuổi

Các nghiên cứu đều cho thấy rằng, những trẻ thường xuyên được bố mẹ đọc sách cho nghe có khả năng nhận thức và hiểu ngôn ngữ tốt hơn, cũng như vốn từ vựng rộng hơn so với những trẻ khác (không được nghe đọc sách) ở thời điểm trẻ 2 tuổi. Do đó, bố mẹ hãy cố gắng dành thời gian đọc sách cho trẻ, để giúp trẻ tập nói nhanh chóng và hiệu quả hơn nhé!

Nguồn tham khảo: Parents

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận