5 quan niệm sai lầm về việc dạy song ngữ cho trẻ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 16/02/2020

Có nên cho trẻ học song ngữ? Những quan niệm sai lầm về việc dạy song ngữ cho trẻ là gì? Bố mẹ hãy cùng ODP tìm hiểu nhé!

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng, dạy song ngữ cho trẻ từ sớm là việc rất nên làm. Tuy nhiên, vẫn có không ít bố mẹ e ngại những khó khăn mà trẻ có thể gặp phải nếu học song ngữ từ quá sớm. Dưới đây là 5 quan niệm sai lầm phổ biến nhất của các bố mẹ về việc dạy trẻ song ngữ: 

1. Học cùng lúc hai thứ tiếng dễ khiến trẻ bị “rối” 

Nhiều người nghĩ rằng nếu đồng thời tiếp xúc với hai ngôn ngữ thì trẻ sẽ rất dễ bị lẫn lộn giữa hai thứ tiếng. 

Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Trẻ tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh, do vậy, trẻ có thể sớm thành thạo cả hai thứ tiếng nếu được tiếp xúc đúng cách. Việc đôi khi trẻ nói pha trộn giữa hai ngôn ngữ cũng là bình thường. Dần dần, khi trẻ lớn hơn, hiện tượng này có thể sẽ biến mất và trẻ sẽ biết lựa chọn ngôn ngữ thích hợp để nói trong từng tình huống.

2. Trẻ chỉ có thể học song ngữ nếu cả bố và mẹ đều nói song ngữ

Nếu chỉ bố hoặc mẹ thành thạo một ngoại ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ thì trẻ vẫn có thể sớm học được ngoại ngữ đó. Tuy nhiên, để trẻ có thể giao tiếp thành thạo thì bố mẹ phải rất nỗ lực, có kỷ luật và cần sự hỗ trợ tích cực từ bên ngoài.

mẹ dạy song ngữ cho trẻ
Để trẻ có thể giao tiếp thành thạo thì bố mẹ phải rất nỗ lực, có kỷ luật và cần sự hỗ trợ tích cực từ bên ngoài.

Bố mẹ nên đưa ngoại ngữ vào mọi việc hằng ngày để trẻ có cơ hội nói, chẳng hạn như bảo trẻ đọc tên các loại gia vị (bằng ngoại ngữ) khi nấu ăn, đếm số quả táo (bằng ngoại ngữ)...

Ngoài ra, nếu có thể, bố mẹ nên cho trẻ tham gia vào các nhóm, câu lạc bộ ngoại ngữ để con có nhiều cơ hội luyện tập và còn có thêm nhiều bạn bè. 

>>> Tham khảo thêm: 9 cách dạy song ngữ cho bé đơn giản mà hiệu quả

3. Trẻ học song ngữ gặp nhiều khó khăn khi ở trường 

Bố mẹ thường băn khoăn không biết có nên cho trẻ học song ngữ sớm không vì nghe nói rằng trẻ học song ngữ hay gặp khó khăn trong quá trình học tập các môn khác. Thực tế, khi đi học ở trường, trẻ học song ngữ có thể tỏ ra chậm hơn các bạn một chút - nhưng đây là việc bình thường. Lý do có thể là vốn từ vựng tiếng mẹ đẻ của trẻ học song ngữ không nhiều như những bạn chưa học ngoại ngữ. Đó là bởi trẻ đang học từ vựng của hai thứ tiếng. Tuy nhiên, bố mẹ nên chú ý tới sự phát triển toàn diện của trẻ, nhất là các kỹ năng ngôn ngữ nói chung, chứ đừng chỉ tập trung vào một khía cạnh riêng lẻ nào.

Ngoài ra, trẻ học song ngữ còn có thể gặp khó khăn trong việc học đọc, vì cách phát âm trong mỗi ngôn ngữ đều có những điểm rất khác biệt. Ví dụ, âm “sh” của tiếng Anh lại không có trong tiếng Việt, nhưng đôi khi trẻ có thể phát âm chữ “s” của tiếng Việt thành “sh”. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Dần dần, trẻ sẽ phân biệt được các hệ thống phát âm và nói chuẩn hơn.

bé học ở trường
Nhiều bố mẹ nghĩ rằng trẻ học song ngữ gặp nhiều khó khăn khi ở trường.

Thực ra, việc học song ngữ không hề khiến trẻ học các môn khác kém đi, mà còn có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng nhận thức, xã hội và giao tiếp. So với những trẻ không biết ngoại ngữ, thì những trẻ biết hai thứ tiếng có trí nhớ ngắn hạn, khả năng đọc hiểu và tư duy toán học tốt hơn.

>>> Tham khảo thêm: Lợi ích và khó khăn khi dạy trẻ biết nhiều ngoại ngữ

4. Trẻ tự nói được ngoại ngữ nếu bố mẹ luôn nói bằng ngoại ngữ đó

Nếu chỉ nghe mà không có cơ hội được luyện tập đúng cách thì kỹ năng ngoại ngữ của trẻ sẽ dần biến mất khi ít nghe ngoại ngữ đó hơn (ví dụ, khi trẻ đi học). Trẻ cần được tiếp xúc với ngoại ngữ trong khoảng 30-40% tổng thời gian giao tiếp mỗi ngày thì mới duy trì được mức độ thành thạo. Vì vậy, bố mẹ cần chủ động tận dụng những giờ vui chơi để dạy song ngữ cho trẻ, chẳng hạn, cầm một món đồ chơi và đọc tên nó bằng cả hai thứ tiếng. Lúc này, trẻ không chỉ được nghe cách phát âm của từ, mà còn trực tiếp nhìn, chạm vào đồ vật đó.

mẹ trò chuyện cùng con gái
Bố mẹ cần chủ động tận dụng những giờ vui chơi để dạy song ngữ cho trẻ.

5. Nếu học nhiều ngôn ngữ, trẻ tự kỷ sẽ càng chậm nói hơn 

Mặc dù chậm nói là vấn đề thường gặp ở trẻ tự kỷ, nhưng chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy rằng việc dạy song ngữ cho trẻ tự kỷ sẽ càng khiến trẻ chậm nói hơn. Thực tế, trẻ tự kỷ biết song ngữ còn có tư duy linh hoạt hơn những trẻ tự kỷ không học ngoại ngữ. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, việc chỉ dạy trẻ tự kỷ một thứ tiếng có thể sẽ hạn chế cơ hội phát triển của trẻ. Do đó, việc dạy song ngữ cho trẻ thực sự là cần thiết vì nó có thể giúp trẻ tự kỷ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. 

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về những sai lầm trong việc dạy song ngữ cho trẻ, từ đó tự tin cho con học ngoại ngữ nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận