9 cách dạy song ngữ cho bé đơn giản mà hiệu quả

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 01/02/2020

Dạy song ngữ cho bé từ sớm là việc mà nhiều bậc bố mẹ nghĩ đến. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu các cách dạy song ngữ cho bé thật hiệu quả nhé!

Nhiều bố mẹ mong muốn con mình thành thạo ngoại ngữ từ sớm, bởi việc này đem lại rất nhiều lợi ích cho bé. Vậy bố mẹ thử tham khảo các cách dạy song ngữ cho bé qua bài viết sau của ODPHUB nhé!

1. Dạy bé về cảm xúc

Bố mẹ có thể dạy song ngữ cho bé bằng những đồ vật quen thuộc là các miếng xốp mỏng và bút dạ chống nước.

Trước tiên, bố mẹ cắt xốp thành các hình tròn nhỏ, rồi dùng bút dạ vẽ các khuôn mặt với biểu cảm khác nhau lên những hình tròn đó (vui, buồn, giận, sợ...). Bố mẹ dán các hình tròn đó lên tường nhà tắm và mỗi khi đi tắm, bố mẹ lại bảo bé đọc tên (bằng ngoại ngữ) những cảm xúc mà mình đã vẽ.

2. Bảo bé chơi trò nhập vai

Chơi trò nhập vai là một trong những phương pháp dạy song ngữ cho bé rất hiệu quả. Khi chơi với những con rối, búp bê, thú bông…, bé sẽ bắt chước nói theo những gì mình đã từng nghe bằng ngoại ngữ đó. Nhờ vậy, kỹ năng phát âm và tạo câu của bé sẽ tốt hơn. 

bé chơi con rối, cách dạy song ngữ cho bé
Trò nhập vai là một cách dạy song ngữ cho bé hiệu quả.

3. Cho bé tìm từ khi đi mua sắm 

Bố mẹ hãy vẽ nhiều ô vuông lên một tờ giấy, rồi ghi tên mỗi món đồ cần mua (bằng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài) ở một ô. Khi đi mua sắm, mỗi lúc lấy được món đồ và cho vào giỏ, bố mẹ hãy bảo bé khoanh tròn tên món đó trên giấy và đọc to lên bằng tiếng nước ngoài.

4. Dùng ngoại ngữ trong các hoạt động hằng ngày

Trẻ nhỏ thường thích giúp bố mẹ làm việc nhà. Do đó, bố mẹ hãy dạy bé cách đọc tên những đồ vật hoặc việc vặt bằng tiếng nước ngoài nhé!

bé rửa bát, cách dạy song ngữ cho bé
Hãy áp dụng ngoại ngữ vào các hoạt động hằng ngày của bé.

5. Hát bài hát tiếng nước ngoài cho bé nghe

Các bé luôn thích những bài hát vì chúng có vần điệu dễ nhớ. Không những vậy, các bài hát còn hay có những từ láy, cụm từ lặp đi lặp lại…, nên cũng giúp bé nhớ cách phát âm nhanh hơn. Khi cùng bố mẹ hát, bé sẽ nhận ra cách nhấn mạnh hoặc nuốt âm ở những từ nhất định. Tất nhiên, bố mẹ nên bắt đầu bằng những bài hát đơn giản cho trẻ em nhé!

6. Cho bé chơi với những miếng ghép chữ

Cho bé chơi các miếng gỗ hay bìa có in/viết chữ là một cách dạy song ngữ cho bé vừa hiệu quả, vừa thú vị. Với các miếng gỗ hoặc bìa này, bố mẹ có thể ghép thành từ cho bé đọc, hoặc bảo bé tìm các chữ cái ghép thành từ có nghĩa trong tiếng nước ngoài…

trò ghép chữ, cách dạy song ngữ cho bé
Bố mẹ có thể cho bé chơi với những miếng ghép chữ.

7. Gắn tên cho đồ chơi bằng ngoại ngữ

Bé sẽ nhớ từ vựng rất nhanh khi bố mẹ dính những miếng giấy nhỏ lên đồ chơi và ghi tên đồ chơi bằng ngoại ngữ. Nếu bé quên cách phát âm thì bố mẹ hãy đọc to tên của món đồ mà bé đang cầm nhé. Vậy là khi chơi, bé sẽ vừa học được cách đọc, vừa nhớ cách viết của từ đó. 

8. Cho bé học từ mới trong giờ ăn

Vào giờ ăn, bố mẹ cũng có thể đọc cho bé nghe tên các loại thức ăn hoặc dao, thìa, đũa… trên bàn bằng tiếng nước ngoài.

9. Đọc sách song ngữ cùng bé

Đọc sách cho bé là việc vô cùng hữu ích. Vậy bố mẹ hãy chuẩn bị một vài cuốn sách song ngữ cho bé và đặt ra những giờ dành riêng cho việc đọc sách cùng bé nhé! Hoặc bố mẹ cũng có thể tìm được rất nhiều truyện song ngữ cho bé trên mạng nữa đấy!

Dạy song ngữ cho bé là việc không quá khó khăn nhưng cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn của bố mẹ. Vậy bố mẹ hãy chọn những cách dạy song ngữ cho bé phù hợp nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận