Làm sổ gia đình - hoạt động ý nghĩa và đơn giản cho trẻ 3-6 tuổi

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 17/10/2019

Việc tạo ra những cuốn sổ gia đình không hề khó, nhưng khi bố mẹ và trẻ cùng làm, thì đây sẽ là hoạt động có rất nhiều lợi ích và ý nghĩa.

Mối quan hệ khăng khít giữa mọi người trong gia đình sẽ khiến trẻ cảm thấy an toàn, từ đó sẽ tự tin hơn khi học hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Mà một trong những việc có thể  tăng cường sự gắn bó trong gia đình chính là làm một cuốn sổ gia đình!

Day Tre Viet Chu Featureeee
Làm sổ gia đình là hoạt động vừa đơn giản vừa ý nghĩa với trẻ.

Ngoài ra, cuốn sổ gia đình cũng nuôi dưỡng nhận thức của trẻ về giá trị bản thân, đồng thời, trẻ cũng được luyện tập nhiều kỹ năng vận động tinh và đọc viết khi cùng bố mẹ làm cuốn sổ này.

Cần những đồ dùng gì để làm sổ gia đình?

“Nguyên liệu” cho hoạt động này rất đơn giản. Những gì bố mẹ cần chỉ là:

 • Ảnh của cả gia đình.
 • Kéo.
 • Keo/hồ dán.
 • Giấy.
 • Vài loại bút.
 • Ghim, dụng cụ bấm lỗ, dây, ruy-băng.

Day Tre Viet Chu 1
Nguyên liệu làm sổ gia đình vô cùng đơn giản và dễ kiếm.

Cách làm sổ gia đình

 1. Bố mẹ hãy cho trẻ xem ảnh của gia đình và cùng trò chuyện về chúng. Trong ảnh có thể có những người mà trẻ biết rõ, như bố mẹ hay anh chị em, hoặc những người mà trẻ ít hoặc chưa từng gặp. Bố mẹ cũng có thể cho trẻ xem ảnh ngày xưa của gia đình.
 2. Nói với trẻ rằng bố mẹ và trẻ sẽ cùng làm một cuốn sổ gia đình. Hãy để trẻ tự chọn những bức ảnh mà trẻ muốn dán vào sổ và cả những câu chuyện mà trẻ muốn được lưu giữ trong đó nữa. Đó có thể là những câu chuyện mà trẻ nhớ, như chuyện chú chó nhà mình bị lạc, hoặc những chuyện mà trẻ muốn bố mẹ kể lại, như “sự tích” cái tên của trẻ.
 3. Cắt ảnh dán vào từng trang của cuốn sổ.
 4. Bố mẹ cùng trẻ viết lại những câu chuyện vào sổ. Hãy khuyến khích trẻ tự quyết định là muốn ghi lại những chi tiết nào, ghi như thế nào...
 5. Nếu trẻ muốn lưu hình ảnh ghi đó vào sổ nhưng không có sẵn ảnh, bố mẹ hãy bảo trẻ tự vẽ vào, như thú cưng của gia đình chẳng hạn.
 6. Có thể dùng ghim, dây, ruy-băng… để trang trí thêm cho cuốn sổ, tùy theo ý thích của trẻ.
 7. Cất sổ ở nơi dễ lấy để trẻ có thể dễ dàng xem bất cứ lúc nào. Bố mẹ cũng có thể cùng xem sổ với con mỗi tối trước khi đi ngủ. 

Tùy chỉnh cuốn sổ gia đình cho phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

Trẻ nhỏ có thể cần bố mẹ giúp khi cắt dán hình. Bố mẹ đừng làm thay trẻ, mà chỉ nên gợi ý hoặc cầm tay hướng dẫn trẻ làm.  

Day Tre Viet Chu 2
Bố mẹ có thể tùy chỉnh cuốn sổ gia đình sao cho phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Những câu chuyện mà trẻ nhỏ muốn kể thường rất đơn giản. Bố mẹ cứ viết vào sổ theo ý thích của trẻ, rồi có thể khuyến khích trẻ tô theo hoặc bắt chước viết lại các chữ trong sổ.

Trẻ lớn hơn một chút có thể sẽ cân nhắc là nên dán ảnh nào vào đâu, và sẽ đặt nhiều câu hỏi về mọi người trong ảnh. Đồng thời, trẻ cũng sẽ thích bố mẹ kể những chuyện nhiều chi tiết hơn, như chuyện vào ngày mình sinh ra, hoặc chuyện đi học ngày xưa của bố mẹ...

Nguồn tham khảo: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận