Bố mẹ nên làm gì nếu trẻ bị nói lắp?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 28/10/2019

Tật nói lắp gây nhiều trở ngại cho việc giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Tuy nhiên, có một số cách để bố mẹ giúp trẻ cải thiện tình trạng này.

Dù tật nói lắp không thực sự ảnh hưởng đến sự phát triển và các kỹ năng xã hội của trẻ, nhưng khi trẻ nói lắp, trẻ có thể sẽ gặp rất nhiều phiền toái và bất lợi.

Khi trẻ nói lắp và thấy bạn bè có phản ứng tiêu cực, trẻ có thể sẽ cảm thấy xấu hổ, từ đó sẽ hạn chế nói chuyện hoặc không nói đúng những điều mình muốn nói.

Nếu trẻ vào cấp 1 mà vẫn bị nói lắp thì có thể gặp nhiều vấn đề khác, như ít có cơ hội được làm nhóm trưởng, lớp trưởng, rụt rè khi trả lời hoặc tranh luận trên lớp và dễ bị bắt nạt hơn...

Tre Noi Lap 1
Tật nói lắp gây ra rất nhiều phiền toái và bất lợi.

Bố mẹ nên làm gì?

Nếu thấy trẻ nói lắp, bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên về trị liệu ngôn ngữ. Bác sĩ hoặc nhà trị liệu sẽ đánh giá mức độ nói lắp của trẻ để quyết định xem nên điều trị ngay hay tiếp tục theo dõi.

Tre Noi Lap 2
Khi thấy trẻ nói lắp, bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên về trị liệu ngôn ngữ.

Nhiều trẻ sẽ tự hết nói lắp khi lớn hơn, nhưng không ai có thể chắc chắn được điều này. Vì vậy, bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ/chuyên gia, hơn là cứ chờ tật nói lắp tự biến mất.

Phương pháp trị liệu dành cho trẻ nói lắp

Chương trình Lidcombe là phương pháp điều trị nói lắp hiệu quả và được ứng dụng rộng rãi tại Úc, đặc biệt là với trẻ dưới 6 tuổi. Đây là cách trị liệu mà cả bố mẹ và trẻ đều cùng thực hiện ở nhà, trong cuộc sống hằng ngày. Trọng tâm của chương trình là việc bố mẹ khen ngợi, phản hồi tích cực mỗi khi trẻ có thể nói trôi chảy, không bị lắp. Ngoài ra, bố mẹ sẽ cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu ít nhất một lần mỗi tuần để được tư vấn cách đưa ra lời khen hiệu quả.

Tre Noi Lap 3
Chương trình Lidcombe là phương pháp điều trị nói lắp hiệu quả

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tật nói lắp mà độ dài của quá trình điều trị sẽ khác nhau. Do vậy, bố mẹ nên kiên nhẫn và hợp tác tích cực với các bác sĩ để giúp trẻ đẩy lùi tật nói lắp nhé.

Nguồn tham khảo: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận