Âm ngữ trị liệu cho trẻ và những điều bố mẹ nên biết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 02/03/2020

Âm ngữ trị liệu có thể giúp những trẻ gặp vấn đề về ngôn ngữ cải thiện các kỹ năng giao tiếp. Vậy âm ngữ trị liệu là gì? Bố mẹ tham khảo qua bài viết dưới đây của ODP nhé!

Khi trẻ gặp khó khăn trong việc nói, phát âm, đánh vần..., nhiều bố mẹ sẽ rất lo lắng. Tuy nhiên, hiện nay, phương pháp âm ngữ trị liệu được áp dụng rất rộng rãi trong việc hỗ trợ trẻ gặp các vấn đề về ngôn ngữ như chứng khó đọc, chứng rối loạn xử lý thính giác hay chứng mất phối hợp động tác. Nhờ âm ngữ trị liệu, các kỹ năng giao tiếp của trẻ sẽ được cải thiện. Trong bài viết dưới đây, ODP sẽ gửi đến cho bố mẹ những thông tin cần biết về âm ngữ trị liệu cho trẻ.

Âm ngữ trị liệu là gì?

Âm ngữ trị liệu là phương pháp được sử dụng để tìm ra vấn đề về ngôn ngữ mà trẻ đang mắc phải. Nhờ đó, các bác sĩ sẽ biết được nguyên nhân và quyết định cách điều trị phù hợp nhất. Âm ngữ trị liệu nhi giúp trẻ hình thành và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ thông qua việc tương tác một-một, trong nhóm nhỏ hoặc trong lớp học. 

âm ngữ trị liệu cho trẻ
m ngữ trị liệu là phương pháp được sử dụng để tìm ra vấn đề về ngôn ngữ mà trẻ đang mắc phải.

Cụ thể hơn, âm ngữ trị liệu có thể giúp xử lý các vấn đề về: 

  • Phát âm: Nói không rõ ràng, gặp nhiều lỗi khi phát âm.
  • Độ trôi chảy: Không nói được trôi chảy, ví dụ như nói lắp.
  • Độ vang của giọng nói: Các vấn đề về âm lượng, độ cao và chất lượng âm thanh khi nói.
  • Miệng: Gặp khó khăn khi ăn, nuốt và hay chảy nhiều nước dãi.

Phương pháp này cũng góp phần điều trị các chứng rối loạn ngôn ngữ diễn đạt (khó diễn đạt những gì mình muốn nói), rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận (khó hiểu những gì mình nghe), và vấn đề về ngữ dụng học (khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ phù hợp với các hoàn cảnh xã hội).

Âm ngữ trị liệu bao gồm những gì?

Các bác sĩ sẽ áp dụng những liệu pháp khác nhau, tùy vào tình trạng bệnh của mỗi trẻ. Những liệu pháp này bao gồm: 

  • Các hoạt động can thiệp ngôn ngữ: Giúp hình thành và phát triển các kỹ năng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm làm mẫu cho trẻ và đưa ra nhận xét. Các bác sĩ có thể sẽ sử dụng tranh ảnh, sách hoặc các liệu pháp dựa trên các trò chơi. Ngoài ra, trẻ cũng có thể tham gia vào các buổi luyện tập giao tiếp để cải thiện các kỹ năng.
  • Trị liệu phát âm: Trẻ sẽ được học cách vận động các cơ lưỡi để tạo ra các âm thanh cụ thể.
  • Liệu pháp về việc ăn và nuốt: Trẻ được dạy các bài tập cho các cơ trong miệng, bao gồm mát-xa mặt, luyện tập cơ lưỡi, môi và hàm. Các bác sĩ cũng có thể cho trẻ ăn những loại thực phẩm có cấu trúc, độ cứng/mềm khác nhau để khuyến khích nhận thức của trẻ trong quá trình ăn và nuốt.

bé gái luyện nói trước gương
Các bác sĩ sẽ áp dụng những liệu pháp khác nhau, tùy vào tình trạng bệnh của mỗi trẻ.

Những lợi ích của âm ngữ trị liệu

Âm ngữ trị liệu giúp trẻ học cách nói rõ ràng hơn, từ đó, trẻ tự tin hơn, bớt cáu kỉnh khi giao tiếp. Vì vậy, phương pháp này đem lại nhiều lợi ích về mặt cảm xúc và xã hội cho trẻ, giúp trẻ về sau học tập tốt hơn.  

Đối với những trẻ gặp vấn đề với việc đọc (ví dụ như chứng khó đọc), âm ngữ trị liệu giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe và phân biệt các âm cụ thể trong một từ. Nhờ đó, kỹ năng đọc hiểu của trẻ sẽ được cải thiện và trẻ sẽ thích đọc hơn.

Âm ngữ trị liệu đặc biệt có ích nếu trẻ được làm quen từ sớm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 70% trẻ dưới 6 tuổi gặp vấn đề về ngôn ngữ có tiến bộ rõ rệt sau khi trải qua quá trình trị liệu ngôn ngữ này.

bé trai tập nói
m ngữ trị liệu đặc biệt có ích nếu trẻ được làm quen từ sớm.

Lời khuyên dành cho bố mẹ

Quá trình trị liệu ngôn ngữ của trẻ có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí hàng năm, nên bố mẹ đừng quá nôn nóng. Các kỹ năng của trẻ sẽ được cải thiện từ từ, tuy nhiên, bố mẹ cũng cần nhớ rằng biện pháp trị liệu không thể “chữa khỏi” cho trẻ được, mà vấn đề về ngôn ngữ của trẻ vẫn tồn tại.

Các bác sĩ sẽ đưa ra những hoạt động mà bố mẹ nên thực hiện cùng trẻ tại nhà để củng cố các kỹ năng cần thiết. Chính những hoạt động hằng ngày này sẽ giúp trẻ tiến bộ nhanh. Bố mẹ nên phối hợp chặt chẽ và giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ để có thể điều chỉnh các hoạt động, tùy theo tình trạng của trẻ nhé!

Âm ngữ trị liệu đòi hỏi bố mẹ và trẻ phải kiên trì trong khoảng thời gian dài. Do đó, bố mẹ hãy tích cực hỗ trợ trẻ, thường xuyên dành thời gian luyện tập với trẻ, như vậy thì việc điều trị sẽ đạt được hiệu quả cao nhất! 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận