3 việc bố mẹ nên làm để hỗ trợ trẻ tập viết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 25/10/2019

Trẻ có thể làm quen với chữ viết từ khi còn rất nhỏ. Vậy bố mẹ nên làm gì để giúp trẻ phát triển kỹ năng viết trước khi bắt đầu lên lớp 1?

Nhiều trẻ dù có thể viết nguệch ngoạc từ sớm nhưng lại gặp khó khăn khi phải tập viết lúc học lớp 1. Tuy nhiên, có nhiều cách để bố mẹ hỗ trợ quá trình trẻ tập viết mà không gây căng thẳng cho cả hai bên.

Cho trẻ tập viết từ sớm

Sự phát triển kỹ năng viết và đọc luôn đi kèm với nhau. Việc tiếp xúc với chữ cái và tập viết chữ từ sớm có thể thúc đẩy khả năng đọc của trẻ. Do vậy, bố mẹ nên tạo điều kiện cho con tiếp xúc với sách, truyện, bút từ sớm để đồng thời nâng cao cả hai kỹ năng này. Khi trẻ quen nhìn chữ trong sách truyện thì bố mẹ khuyến khích con viết bất kỳ chữ gì con muốn nhé.

Day Tre Tap Viet 1
Việc tiếp xúc với chữ cái và tập viết chữ từ sớm có thể thúc đẩy khả năng đọc của trẻ.

Xây dựng vốn từ vựng

Môi trường ngôn ngữ phong phú là nền tảng để trẻ phát triển tốt kỹ năng viết. Vì vậy, bố mẹ nên rủ trẻ tham gia vào các trò chơi, hoạt động giúp xây dựng vốn từ vựng, để từ đó, trẻ sẽ hiểu những từ mình viết và viết đúng những từ mình muốn. Có nhiều trò chơi ngôn ngữ đơn giản và thú vị cho cả gia đình mà bố mẹ có thể tìm thấy trên mạng hoặc trong các ứng dụng điện thoại.

Day Tre Tap Viet 2
Môi trường ngôn ngữ phong phú là nền tảng để trẻ phát triển tốt kỹ năng viết.

Khi trẻ luyện viết tại nhà, bố mẹ đừng nên gây sức ép là trẻ phải viết thật đúng, thật đẹp. Cứ để trẻ tự viết trước rồi mới kiểm tra và nhẹ nhàng nhắc nhở, chỉ ra những lỗi sai cho trẻ.

Tạo điều kiện cho trẻ tập viết

Bố mẹ nên chuẩn bị nhiều loại bút chì, bút dạ, giấy có và không có dòng kẻ… cho trẻ luyện tập bất cứ lúc nào trẻ muốn. 

Day Tre Tap Viet 3
Bố mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ luyện tập bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên thường xuyên cho trẻ ra cửa hàng văn phòng phẩm để mua đồ dùng cho mình (và khuyến khích trẻ tự lên danh sách những thứ cần mua). Khi được tự chọn loại sổ, bút… mình thích, trẻ sẽ có thêm hứng thú để tập viết mỗi ngày.

Nguồn tham khảo: verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận