Những cách để bố mẹ xây dựng lòng tự trọng của trẻ (Phần 1)

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 11/11/2019

Khi nhận được tình cảm của gia đình và những người thân thiết, trẻ sẽ hiểu được giá trị của bản thân, từ đó biết thương yêu chính mình. Đồng thời, lòng tự trọng của trẻ cũng được bồi đắp.

Tự trọng là thái độ tôn trọng, trân quý và tự tin về những gì thuộc về bản thân mình. Lòng tự trọng giúp trẻ có cơ sở vững vàng để sẵn sàng học hỏi và phát triển. Tuy vậy, tự trọng không có nghĩa là kiêu ngạo, mà chỉ là tin ở chính mình và biết rõ những thế mạnh của mình.

trẻ có lòng tự trọng, tự tin và hạnh phúc
Tự trọng là khi trẻ tự tin và yêu thương bản thân mình.

Để xây dựng lòng tự trọng của trẻ, bố mẹ có thể áp dụng rất nhiều cách, như:

Tạo ra sự gắn kết vững chắc giữa mọi người

Khi cảm nhận được sự quan tâm từ những người yêu thương mình, trẻ sẽ nhận thức được vị trí cũng như giá trị của bản thân trong gia đình. Ngoài ra, sự gắn kết giữa trẻ với bạn bè và mọi người xung quanh cũng giúp trẻ học cách sống hòa thuận, từ đó, trẻ cũng tự tin và có trách nhiệm hơn.

Trong việc tạo ra sự gắn kết vững chắc để nuôi dưỡng lòng tự trọng của trẻ, bố mẹ nên:

  • Tăng cường nhận thức của trẻ về gia đình, văn hoá và cộng đồng. Ví dụ, bố mẹ có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện của gia đình, cho trẻ xem ảnh mọi người trong nhà. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho trẻ tham gia vào các sự kiện văn hoá cộng đồng, các câu lạc bộ theo sở thích ở địa phương...
  • Khuyến khích trẻ coi trọng và có trách nhiệm với gia đình bằng cách cho trẻ làm việc nhà phù hợp với lứa tuổi. Qua đó, trẻ sẽ tự cảm nhận được giá trị và tầm quan trọng của mình.
  • Khuyến khích trẻ rủ bạn tới chơi nhà và cho trẻ đến chơi nhà bạn bè, họ hàng.

mẹ khuyến khích trẻ làm việc nhà, tăng lòng tự trọng
Hãy để trẻ làm những việc nhà phù hợp với sức để trẻ có trách nhiệm hơn.

Dành nhiều thời gian cho trẻ để bồi đắp lòng tự trọng

Khi bố mẹ dành nhiều thời gian cho trẻ, trẻ sẽ hiểu được rằng mình rất quan trọng đối với bố mẹ. Việc cả gia đình dành thời gian để cùng nhau có những hoạt động chung sẽ giúp trẻ hiểu được về tình thân và sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Từ đó, trẻ sẽ học được cách trân trọng bản thân và người khác.

Khi dành thời gian cho trẻ, bố mẹ nên:

  • Tạo ra những “truyền thống” hay thói quen trong gia đình. Đó có thể là hoạt động đọc sách, kể chuyện trước giờ đi ngủ, hoặc những hành động đặc biệt của riêng gia đình.
  • Cho trẻ giúp đỡ bố mẹ, để trẻ cảm thấy mình có ích. Ví dụ: khi cả nhà chuẩn bị ăn cơm, hãy để trẻ giúp dọn bàn ăn.
  • Sắp xếp thời gian chỉ dành riêng cho trẻ, cùng trẻ làm những việc tùy theo sở thích, như chơi ghép hình, đá bóng... Việc được ở bên cạnh người mình yêu thương và cùng làm những việc mình thích sẽ khiến niềm vui của trẻ được nhân đôi.

trẻ nấu ăn với bố vui vẻ hạnh phúc tự tin, thúc đẩy lòng tự trọng
Bố mẹ hãy dành thời gian cùng trẻ làm những việc mà trẻ yêu thích nhé!

>>> Tham khảo thêm: Những cách để bố mẹ xây dựng lòng tự trọng của trẻ (Phần 2)

 

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận