Những cách để bố mẹ xây dựng lòng tự trọng của trẻ (Phần 2)

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 12/11/2019

Trẻ sẽ gặp cả những thành công lẫn những thất bại trong cuộc sống. Chúng đều có thể giúp nâng cao lòng tự trọng, tự tin của trẻ, nếu bố mẹ có cách tác động phù hợp.

Để xây dựng lòng tự trọng cho trẻ thì vai trò của bố mẹ là rất lớn. Với những cách tác động phù hợp từ bố mẹ, thì dù gặp thuận lợi hay khó khăn, trẻ vẫn yêu quý bản thân, vững tin ở chính mình. Vậy bố mẹ hãy xem thêm những cách giúp bồi đắp lòng tự trọng của trẻ nhé:

Chúc mừng khi trẻ thành công để thúc đẩy lòng tự trọng

Khi trẻ đạt được thành công dù lớn hay nhỏ, bố mẹ cũng nên chúc mừng và khen ngợi vì con đã cố gắng rất nhiều. Những lời khen nên tập trung vào những nỗ lực của trẻ chứ không chỉ là kết quả. Ví dụ, bố mẹ có thể khen: “Con đã thử đặt mảnh ghép đó ở nhiều vị trí khác nhau để tìm ra đúng chỗ của nó, hay quá!”.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên lưu giữ những kỷ niệm mỗi khi trẻ tiến bộ hoặc đạt kết quả như mong muốn. Thỉnh thoảng, bố mẹ hãy cùng trẻ xem lại và trò chuyện về những kỷ niệm đó nhé. Đây là cách rất hữu hiệu để giúp trẻ tự hào về bản thân.

Me Khen Ngoi Tre, thúc đẩy lòng tự trọng
Hãy chúc mừng và khen ngợi khi con thành công bố mẹ nhé!

Động viên khi trẻ thất bại

Khi trẻ gặp vấn đề gì đó, bố mẹ nên động viên trẻ bình tĩnh suy nghĩ, lắng nghe quan điểm của người khác, từ đó thử tìm giải pháp. Đây cũng là những kỹ năng sống rất quan trọng, có ích cho trẻ trong suốt cuộc đời.

Còn nếu trẻ gặp thất bại, bố mẹ hãy giải thích rằng thất bại là một phần của quá trình học tập. Và thất bại cũng là cơ hội tốt để mỗi chúng ta rút kinh nghiệm và tìm cách khác hoặc nỗ lực nhiều hơn. Ví dụ, khi trẻ chơi cầu lông nhưng luôn đánh trượt, bố mẹ hãy nói: “Cố lên con, con vung vợt đã chuẩn hơn và đánh sắp trúng rồi, vài lần nữa là con sẽ đánh được thôi!”.

Có một điều rất quan trọng mà bố mẹ cần dạy trẻ, đó là suy nghĩ tích cực và đối xử với bản thân thật tử tế ngay cả khi thất bại. Bố mẹ nên làm gương cho trẻ bằng cách tránh than vãn, chê bai bản thân, mà hãy tìm ra mặt tốt của mọi vấn đề. Ví dụ: “Hôm nay mẹ thử làm bánh theo công thức mới. Trông không được đẹp lắm nhỉ, nhưng bánh vẫn rất thơm đấy!”.

Me Dong Vien Tre cố gắng hơn, khích lệ lòng tự trọng
Không có ai là hoàn hảo cả, vì thế bố mẹ hãy dạy trẻ cách chấp nhận thất bại và cố gắng hơn trong lần sau nhé!

Khuyến khích trẻ thử nghiệm những điều mới mẻ

Khi trẻ không ngại thử những điều mới, lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ sẽ được bồi đắp đáng kể. Vì vậy, bố mẹ nên tạo cơ hội và giúp trẻ thử những kỹ năng, trải nghiệm mới, và đạt được những mục tiêu của mình. Khi trẻ còn nhỏ, chỉ cần trẻ sẵn sàng thử làm hay học một việc gì đó mới mẻ thì bố mẹ đã nên khen ngợi rồi. Khi trẻ lớn hơn một chút và học kỹ năng mới, bố mẹ có thể giúp trẻ luyện tập. Nhờ vậy, trẻ sẽ luôn có hứng thú mở rộng những kiến thức, khả năng của mình và càng tin ở giá trị của bản thân.

Bo Me Tao Dieu Kien Cho Tre Thu Trai Nghiem Moi, tăng lòng tự trọng ở trẻ
Bố mẹ hãy tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống nhé!

Xây dựng lòng tự trọng cho trẻ cần rất nhiều sự kiên nhẫn và đầu tư thời gian của bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ hãy tạo điều kiện để con phát triển sự tự tin và sẵn sàng lớn khôn nhé!

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận