Trẻ sẽ hạnh phúc hơn khi biết chia sẻ với người khác

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 05/01/2020

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi biết chia sẻ một cách tự nguyện thì sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn những trẻ cảm thấy bị ép buộc phải chia sẻ.

Một trong những bài học đầu tiên mà trẻ được bố mẹ và thầy cô chỉ dạy chính là biết chia sẻ. Vì vậy, từ khi đi học mẫu giáo, trẻ thường đã biết chia sẻ với bạn bè cái kẹo hay cái bút, và coi đó là việc đúng, tất nhiên nên làm. Ngoài ra, cảm giác vui vẻ, hạnh phúc mỗi khi chia sẻ khiến tất cả chúng ta, bao gồm cả trẻ nhỏ, đều có xu hướng lặp lại việc này.

Nhưng liệu chúng ta có cảm thấy vui vẻ y như thế nếu bị bắt buộc phải chia sẻ không? Hay cảm xúc tuyệt vời đó chỉ đến khi chúng ta chia sẻ một cách tự nguyện? Để có câu trả lời, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu các trẻ mầm non ở Trung Quốc. Kết quả có được thực sự rất thú vị!

Tre Biet Chia Se Qua Tao Voi Ban 2
Trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi biết chia sẻ với bạn bè một cách tự nguyện.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Zhen Wu - và các thành viên khác đã theo dõi 2 nhóm trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Nhóm thứ nhất tự nguyện chia sẻ những tấm hình dán với các bạn, còn nhóm thứ 2 chia sẻ vì cảm thấy buộc phải làm vậy. Các nhà khoa học đã theo dõi biểu hiện khuôn mặt để đo mức độ vui vẻ của trẻ. Kết quả cho thấy, những trẻ tự nguyện chia sẻ hình dán với bạn bè thì cảm thấy vui vẻ hơn so với những trẻ giữ lại hình dán cho mình hoặc bị buộc phải đưa cho bạn.

Tất nhiên, khi bị bắt buộc phải đưa cho ai món đồ gì đó thì trẻ sẽ càng không muốn đưa. Ngoài ra, kể cả khi không ai bảo thì trẻ vẫn có thể cảm thấy bị áp lực là phải chia sẻ.

Dù sao, ODPHUB cũng tin rằng nghiên cứu này sẽ rất hữu ích đối với các bậc bố mẹ và giáo viên mầm non trong quá trình dạy trẻ biết chia sẻ. Khi trẻ nhận thấy rằng việc chia sẻ và cho đi khiến mình hạnh phúc, thì trẻ sẽ dần có thói quen thường xuyên thực hiện hành vi tốt đẹp này.

>>>Tham khảo thêm: Bố mẹ hãy giúp con sống tích cực hơn, để con hạnh phúc hơn!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận