10 bí kíp “thôi miên" để tác động đến hành vi của trẻ (Phần 2)

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 17/11/2019

Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu một số mẹo sử dụng ngôn từ, để thúc đẩy trẻ hành động theo định hướng của bố mẹ nhé!

Với một chút biến hóa trong cách sử dụng từ ngữ khi hướng dẫn trẻ, bố mẹ có thể tác động đến hành vi của trẻ một cách cực kỳ hiệu quả.

>>>Tham khảo thêm: 10 bí kíp "thôi miên" để tác động đến hành vi của trẻ (Phần 1)

Nói “cảm ơn” trước khi trẻ thực hiện hành động nào đó

Lời cảm ơn trước khi trẻ làm việc gì đó sẽ khiến trẻ có động lực làm ngay, vì vốn dĩ trẻ luôn muốn làm cho bố mẹ vui. Một khi đã nhận lời cảm ơn, trẻ sẽ ít có xu hướng từ chối hoặc phớt lờ đề nghị của bố mẹ. Ví dụ, bố mẹ có thể nói: “Con cất cái áo này vào tủ cho bố nhé, cảm ơn con!”

Bo Cam On Con Tu Nguyen Theo Huong Dan 2
Hãy cảm ơn trẻ để tạo động lực cho trẻ hành động nhé!

Hãy giải thích lý do của hành động

Bố mẹ không thể đòi hỏi trẻ nghe lời răm rắp khi trẻ chưa hiểu lý do tại sao mình phải làm việc gì đó. Để khuyến khích trẻ thực hiện hành động, bố mẹ nên nói rõ lý do, thường là bằng cách dùng từ “bởi vì”. Ví dụ: “Con đi giày thật nhanh nhé, bởi vì nếu mình chậm chạp thì sẽ dễ bị kẹt xe lắm”.

Có phần mở đầu phù hợp cho câu hướng dẫn

Bố mẹ nên bắt đầu mỗi câu hướng dẫn hoặc đề nghị bằng những cụm từ như “mẹ bảo này”, “con nghĩ mà xem”... Bằng cách này, lời chỉ dẫn sẽ được nhấn mạnh, khiến trẻ sẽ tập trung nghe và cảm thấy mình cần làm việc mà bố mẹ nói đến. Ví dụ: “Con nghĩ mà xem, con dọn bàn gọn gàng thì có phải con ngồi tập viết sẽ thoải mái hơn không?”.

Me Noi Phan Mo Dau Giup Con Lam Theo Huong Dan 2
Lời hướng dẫn sẽ được nhấn mạnh khi bố mẹ có phần mở đầu phù hợp đó!

Đáp lại một cách tích cực khi con than phiền

Khi trẻ quen phàn nàn thì tư duy cũng trở nên tiêu cực. Chính vì vậy, mỗi khi trẻ than phiền, bố mẹ hãy hướng trẻ tìm giải pháp với cách suy nghĩ tích cực. Ví dụ, khi trẻ than vãn: “Con nóng quá", bố mẹ hãy đáp lại: “Con muốn mát hơn đúng không? Con nghĩ là mở cửa sổ hay cởi bớt áo thì con sẽ thấy dễ chịu hơn nào?”.

Bằng cách xoay chuyển lời than phiền của trẻ, bố mẹ sẽ khiến trẻ bớt thói quen phàn nàn, mà rèn luyện cách suy nghĩ tích cực và hướng đến giải pháp.

Giúp trẻ ngừng dùng từ “không thể"

Ai cũng có thể trở nên tốt hơn bằng cách học tập, rèn luyện các kỹ năng cần thiết cũng như sức chịu đựng. Trẻ nhỏ lại càng dễ thay đổi và tiến bộ. Vì vậy, việc trẻ không thể làm điều gì đó cũng chỉ là tạm thời mà thôi.

Bo Giup Tre Ngung Dung Tu Khong The Nghe Theo Huong Dan
Trẻ nhỏ dễ thay đổi và tiến bộ nên chuyện không thể làm gì đó chỉ là tạm thời mà thôI! Hãy hướng dẫn trẻ bằng cách diễn giải thật tích cực bố mẹ nhé!

Chính vì thế, mỗi khi trẻ kêu ca rằng mình không thể làm một việc nhất định, bố mẹ hãy nhắc đến những điểm mạnh của trẻ và những việc trẻ có thể làm. Ví dụ, khi trẻ nói “Xô nước này nặng lắm, con không thể xách nó ra sân được", bố mẹ hãy đáp lại: “Vì trong xô nhiều nước đấy con ạ, con lấy cái ca múc bớt nước ra là con sẽ xách được nhé!”. Khi bố mẹ loại bỏ suy nghĩ “không thể" ra khỏi tâm trí trẻ, trẻ sẽ có thái độ sống tích cực và tự tin hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận