Quy tắc trong gia đình: Thiết lập sao cho đúng?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 10/11/2019

Những quy tắc nhất định có thể định hướng hành vi cho trẻ, cũng như khiến gia đình có trật tự hơn. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu cách tạo quy tắc gia đình thật hiệu quả nhé!

Quy tắc trong gia đình giúp trẻ phân biệt được hành vi nào nên hay không nên làm, từ đó biết cách cư xử đúng mực với mọi người. Đồng thời, những quy tắc cũng giúp người lớn trở nên kiên định hơn trong cách đối xử với trẻ. Nhờ vậy mà mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cũng hòa thuận và gần gũi, tinh thần của cả nhà cũng tích cực hơn.

mẹ dạy con cách ứng xử phù hợp thông qua quy tắc
Nhờ tuân theo các quy tắc, gia đình sẽ hòa thuận hơn!

Thế nào là quy tắc gia đình hiệu quả?

Việc tạo ra luật lệ không phải để áp đặt trẻ nhỏ phải hành động theo ý bố mẹ. Mà mục đích ở đây là giúp cho mọi thành viên trong gia đình cư xử với nhau đúng mực, có trách nhiệm với bản thân và người khác. Chính vì vậy, các quy tắc có hiệu quả nhất khi được tạo ra và thống nhất bởi tất cả mọi người trong nhà.

Để những quy tắc phát huy tác dụng tối đa, bố mẹ nên:

  • Lập danh sách ngắn gọn, dễ hiểu đối với cả trẻ nhỏ.
  • Mô tả chính xác hành vi mà bố mẹ mong muốn. Ví dụ: “Khi nói chuyện với người lớn hơn mình, phải nói chữ “ạ” ở cuối câu nhé!”.
  • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản cho trẻ dễ nhớ. Bố mẹ cũng có thể thể hiện các quy tắc bằng tranh ảnh, được vẽ hoặc in ra rồi dán ở những nơi dễ thấy.
  • Trong hầu hết các trường hợp, những hướng dẫn mang tính khẳng định (cần làm gì, nên làm thế nào) sẽ hiệu quả hơn là phủ định (không làm gì hoặc không được làm thế nào). Ví dụ: “Con cần treo áo lên sau khi cởi ra!” thì tốt hơn là: “Đừng có vứt áo lung tung!”.

mẹ dặn dò, hướng dẫn con cách cư xử tốt bằng ngôn ngữ dễ hiểu
Bố mẹ hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản, ngắn gọn khi hướng dẫn con nhé!

Tất nhiên, bố mẹ vẫn có thể dùng những hướng dẫn phủ định trong những trường hợp khó giải thích là nên làm thế nào. Ví dụ: “Con không được đi theo người lạ nhé!”, “Con không được đòi mua đồ trong siêu thị nhé!”...

Trẻ từ 3 tuổi trở đi đã có kỹ năng ngôn ngữ đủ để hiểu được những quy tắc đơn giản. Tuy nhiên, trẻ rất nhanh quên, hoặc thường phớt lờ các luật lệ. Vì vậy, bố mẹ hãy luôn để mắt tới trẻ và nhắc nhở thường xuyên, nhất là trong những tình huống liên quan đến sự an toàn. Ví dụ: dù bố mẹ đã đặt ra luật là: “Con phải đứng gọn trên vỉa hè”, nhưng bố mẹ vẫn cần ở bên cạnh và trông con nhé!

mẹ luôn để mắt tới con, dù đã dặn dò quy tắc
Dù bố mẹ đã dặn dò trẻ nhiều điều, nhưng hãy luôn để mắt tới con nhé!

5 nhóm quy tắc quan trọng

Bố mẹ nên đặt quy tắc về 5 vấn đề quan trọng sau:

  • Hành động hướng tới người khác. Ví dụ: “Chúng ta cần nói chuyện nhẹ nhàng với mọi người”.
  • An toàn: “Ai cũng cần đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy”.
  • Cách cư xử: “Chúng ta đều cần đợi người khác nói xong rồi mới lên tiếng!”
  • Thói quen hằng ngày: “Mỗi ngày, chúng ta sẽ thay phiên nhau dọn bàn ăn nhé!”
  • Sự tôn trọng đối với người khác: “Hãy gõ cửa trước khi vào phòng người khác nhé!”

trẻ có thói quen dọn bàn ăn sau khi được bố mẹ hướng dẫn
Bố mẹ hoàn toàn có thể tạo ra những quy luật cho thói quen hàng ngày của trẻ đó!

Những quy tắc không phải là bất di bất dịch, mà có thể được điều chỉnh tùy theo những thay đổi trong gia đình. Ví dụ: khi công việc của bố mẹ thay đổi, bố mẹ có thể tạo thêm quy tắc liên quan đến những thói quen hằng ngày, để con đỡ đần bố mẹ việc nhà.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận