Gợi ý cách ứng xử khéo léo cho bố mẹ khi ông bà nuông chiều cháu

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 03/09/2020

Nhiều bố mẹ cảm thấy khó xử và lo lắng khi ông bà nuông chiều cháu. Vậy bố mẹ phải ứng xử thế nào cho hợp tình hợp lý để có thể cùng ông bà phối hợp nuôi dạy con?

Ông bà nào cũng dành cho cháu của mình rất nhiều tình yêu thương, và tình yêu ấy luôn được thể hiện bằng hành động rất rõ ràng. Ông bà nuông chiều cháu và bao bọc chúng bằng mọi giá. Tuy nhiên, sự chiều chuộng của ông bà đôi khi có thể khiến cho bố mẹ cảm thấy lo lắng, sợ rằng con được chiều quá sẽ sinh hư và khó bảo ban.

Thế nhưng để có thể cùng ông bà phối hợp dạy dỗ trẻ một cách tốt nhất thì bố mẹ cũng cần ứng xử thật khéo léo. Dưới đây là 3 tình huống thường gặp và gợi ý cách ứng xử khéo léo cho bố mẹ khi ông bà nuông chiều cháu, bố mẹ hãy tham khảo nhé!

bà ngoại nuông chiều cháu gái
Nhiều bố mẹ cảm thấy khá lo lắng mỗi khi ông bà nuông chiều cháu.

Ông bà mua nhiều đồ chơi cho cháu

Đứa trẻ nào cũng thích đồ chơi và chẳng bao giờ từ chối những món đồ chơi mới lạ cả. Với tâm lý yêu thương chiều chuộng cháu thì ông bà không bao giờ chần chừ và có thể mua đồ chơi cho cháu ngay cả khi không có dịp nào đặc biệt.

Tuy nhiên, việc này về lâu về dài sẽ không tốt cho trẻ. Được ông bà chiều chuộng và mua đồ chơi mới quá thường xuyên có thể khiến cho trẻ không biết quý trọng đồng tiền và món quà của người khác dành cho mình. Việc này cũng khiến trẻ cho rằng mọi người luôn phải làm hài lòng mình, và mình được quyền đòi hỏi, được hưởng những thứ tốt đẹp nhất mà không phải do bản thân làm ra, tạo điều kiện cho tính cách ích kỷ của trẻ lớn dần lên.

Cách xử lý

Để xử lý tình trạng này ổn thỏa thì chắc chắn bố mẹ không nên tỏ ra căng thẳng với ông bà, bởi hành động của ông bà xuất phát từ tình yêu thương chứ không ai muốn làm hư cháu mình cả. Điều đầu tiên bố mẹ nên làm đó chính là cảm ơn ông bà, và dạy con nói lời cảm ơn thực lòng mỗi khi nhận được quà tặng của ông bà. 

Đồng thời, bố mẹ cũng nên nhẹ nhàng khuyên nhủ ông bà hạn chế việc mua đồ chơi mới cho cháu khi đồ chơi cũ vẫn còn sử dụng tốt để tránh lãng phí cũng như giúp cho nhà cửa gọn gàng hơn. Đối với trẻ, bố mẹ có thể nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu rằng con vẫn có nhiều món đồ chơi đẹp và vẫn còn mới.

ông bà nuông chiều cháu, bố mẹ cần ứng xử khéo léo
Bố mẹ nên thống nhất với ông bà về việc hạn chế mua đồ chơi mới cho trẻ khi đồ chơi cũ vẫn còn sử dụng tốt.

Đối với các món đồ chơi ông bà mới mua thì bố mẹ có thể cất đi, để khi nào món đồ chơi cũ hoặc bị hỏng thì mới lấy đồ chơi mới ra.

Nếu trẻ đã quen vòi vĩnh, bố mẹ có thể nghiêm khắc hơn một chút để con biết trân trọng đồ dùng cá nhân của mình cũng như biết trân trọng món quà của ông bà. Bố mẹ có thể thống nhất với trẻ về quy tắc: mỗi khi con đòi mua món đồ chơi mới, con sẽ phải cho đi một món đồ cũ của mình. Việc này giúp con biết trân trọng đồ dùng, biết san sẻ với người khác, đồng thời học được kỹ năng kiểm soát không gian sống trong nhà để tránh sự bừa bộn không cần thiết.

>>>Tham khảo thêm: 5 tuyệt chiêu dạy trẻ tính kiên nhẫn cực đơn giản bố mẹ nào cũng nên biết

Vai trò của bố mẹ bị lép vế trước ông bà

Bố mẹ nào cũng mong con mình sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các nguyên tắc do mình đặt ra để tạo cho con nếp sinh hoạt hợp lý, khoa học. Tuy nhiên, là người có vị thế cao nhất trong nhà - ông bà thường hạ thấp vai trò của bố mẹ trong mắt cháu và rất khó để ông bà tuân theo những quy tắc, ranh giới mà bố mẹ đã đặt ra. Điều này có thể vô tình làm thay đổi những thói quen tốt mà bố mẹ đã mất bao công sức rèn giũa cho trẻ.

Cách xử lý

Bố mẹ cần bình tĩnh và phân tích cho ông bà hiểu rằng, việc chiều chuộng dẫn đến phá vỡ các quy tắc chỉ tạo điều kiện nuôi dưỡng các đức tính xấu cho trẻ. Và điều tốt nhất mà ông bà và bố mẹ có thể dành cho trẻ, chính là sự hợp tác để nuôi dạy trẻ tốt nhất có thể. Việc tuân thủ các quy tắc chính là cách bố mẹ dạy trẻ sống có nề nếp và biết tôn trọng người lớn tuổi hơn.

bà nội nuông chiều cháu
Bố mẹ nên nhẹ nhàng giải thích cho ông bà về tác hại của việc nuông chiều trẻ và phá vỡ các quy tắc.

Ông bà cho cháu ăn nhiều bánh kẹo

Đồ ngọt luôn là món ăn khiến cho trẻ thích mê. Tuy nhiên, đồ ngọt và nước uống có gas không hề tốt cho sức khỏe của trẻ và có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, sâu răng, biếng ăn. Chính vì thế nên bố mẹ luôn hạn chế lượng đồ ngọt mà trẻ tiêu thụ hằng ngày, thậm chí chỉ cho phép con ăn uống vào dịp đặc biệt. 

Tuy nhiên, ông bà thì rất khó cầm lòng trước những đòi hỏi ăn uống của cháu. Do đó, khi bố mẹ bận rộn và cần ông bà giúp đỡ trông cháu thì rất có thể ông bà sẽ mang kẹo bánh và những món đồ ăn ưa thích của trẻ ra để dỗ dành.

Cách xử lý

Bố mẹ nên thẳng thắn chia sẻ với ông bà về tác hại của đồ ngọt cũng như những món thực phẩm có hại khác đối với sức khỏe của trẻ. Bố mẹ cần thống nhất với ông bà về việc cho trẻ ăn những món này, có thể không phải cấm đoán trẻ, nhưng cũng cần hạn chế tối đa.

ODPHUB hy vọng rằng qua bài viết này, bố mẹ có thể áp dụng được cách xử lý tình huống sao cho khéo léo mỗi khi ông bà nuông chiều cháu, để cùng nhau hợp tác và nuôi dạy trẻ thật lành mạnh và khoa học nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Làm thế nào để dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép hiệu quả? 

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 26/08/2020

Làm thế nào để dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép hiệu quả? 

Trẻ nhỏ nên được học kỹ năng chào hỏi từ sớm vì đây là một phần quan trọng trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép hiệu quả?

Dạy trẻ lễ phép: 5 điều cần thiết nhất mà bố mẹ chắc chắn nên dạy trẻ

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 24/02/2020

Dạy trẻ lễ phép: 5 điều cần thiết nhất mà bố mẹ chắc chắn nên dạy trẻ

Dạy trẻ lễ phép là việc bố mẹ cần ưu tiên số một trong quá trình định hướng lối cư xử văn minh và hành động tốt đẹp cho trẻ. Với nền tảng đó, trẻ sẽ dễ kết nối với người khác và dễ thành...

Dạy trẻ lễ phép: Không hề khó!

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 23/11/2019

Dạy trẻ lễ phép: Không hề khó!

Cách tốt nhất để dạy trẻ cư xử lễ phép chính là bố mẹ làm gương và hướng dẫn cho trẻ cách nói năng phù hợp. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu cụ thể hơn nhé!