Làm thế nào để dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép hiệu quả? 

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 26/08/2020

Trẻ nhỏ nên được học kỹ năng chào hỏi từ sớm vì đây là một phần quan trọng trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép hiệu quả?

Chào hỏi lễ phép là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều trẻ nhỏ thường không nghe lời và bướng bỉnh không chịu nghe lời bố mẹ và chào hỏi khi gặp người khác. Việc này khiến không ít bố mẹ lo ngại vì không biết phải dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép như thế nào.

Nguyên nhân trẻ nhỏ không chào hỏi lễ phép

Hầu như trẻ nào cũng được dạy về phép lịch sự khi chào hỏi và cách chào hỏi những người lớn tuổi một cách phù hợp. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ không chào hỏi. Thậm chí, ngay cả những trẻ được bố mẹ dạy dỗ và nhắc nhở mỗi ngày vẫn có những thời điểm con không chịu chào hỏi khi gặp người lớn. 

Trẻ có thể không chịu chào hỏi lễ phép vì những lý do như: 

  • Con cảm thấy người đối diện quá lạ lẫm, thậm chí sợ hãi khi gặp người đó.
  • Trẻ không cảm thấy quý mến hay muốn gần gũi với người đối diện.
  • Tâm trạng trẻ đang bất ổn, con có thể đang không vui, mệt hoặc cáu kỉnh.
  • Trẻ muốn thể hiện rằng chào hay không là quyền của con.

bé chào hỏi người lớn
Bố mẹ nên dạy trẻ cách chào hỏi từ sớm.

Bố mẹ cần nắm rõ phương pháp dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép hiệu qủa để sớm hình thành cho con phép lịch sự này, giúp hành động này trở thành một phản xạ của trẻ mỗi khi gặp người khác, đặc biệt là những người lớn tuổi hơn mình. Qua đó, trẻ sẽ nhận thức được rằng đây là việc bình thường mà con cần thực hiện khi gặp người khác, đồng thời thực hiện điều đó trong tâm lý thoải mái và tự nhiên nhất.

Cách dạy trẻ chào hỏi lễ phép

Không thúc ép trẻ chào hỏi 

Một tình trạng khá phổ biến là khi thấy trẻ không chủ động chào hỏi người lớn tuổi, nhiều bố mẹ vội vã thúc giục con bằng lời nói, ví dụ như: “Sao con chưa chào chú?”, “Chào chú ngay đi con”... Thậm chí có những trường hợp bố mẹ còn trách mắng trẻ ngay trước mặt người lớn. Tuy nhiên, việc thúc ép hay quở trách trẻ sẽ tạo tâm lý áp lực cho con, có thể khiến trẻ bị tổn thường, dần dần hình thành cảm xúc tiêu cực với việc chào hỏi người lớn. Lúc này, trẻ sẽ cảm thấy rất khó khăn và căng thẳng khi phải chào hỏi người lớn, từ đó sẽ rụt rè và ngại giao tiếp hơn.

dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép
Bố mẹ không nên ép trẻ phải chào hỏi.

Do vậy, điều đầu tiên mà bố mẹ cần lưu ý khi dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép là không thúc ép con. Trẻ còn nhỏ nên việc không chủ động chào hỏi lễ phép có thể là tâm lý bình thường, và nhiệm vụ của bố mẹ lúc này là hướng dẫn, chỉ bảo con một cách nhẹ nhàng để trẻ hiểu rằng con nên thể hiện thái độ lịch sự bằng cách chào hỏi lễ phép khi gặp người khác. 

Bố mẹ chào hỏi trước để làm gương cho con

Đây là cách dạy trẻ chào hỏi lễ phép hiệu quả được nhiều bố mẹ áp dụng. Thay vì áp đặt và ép trẻ phải chào người lớn, bố mẹ hãy vui vẻ chào hỏi khi gặp ai đó để con học hỏi theo. Bố mẹ cũng nên tập thói quen chào hỏi trẻ mỗi khi con đi đâu đó về.

Trong trường hợp trẻ gặp người lớn và không chào, bố mẹ cũng đừng nên quát mắng hay trách móc, lớn tiếng với con ngay tại thời điểm đó. Hãy giữ bình tĩnh và trò chuyện với trẻ khi về nhà một cách nghiêm túc và tôn trọng con. Lúc này, bố mẹ nên kiên nhẫn để giải thích cho trẻ hiểu lý do con nên chào hỏi mọi người: việc chào hỏi là biểu hiện cho thấy sự tôn trọng người đối diện, giúp mọi người gần gũi và quý mến nhau hơn, tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp. 

bé chào hỏi lễ phép
Bố mẹ nên làm gương để trẻ học hỏi theo.

>>> Tham khảo thêm: Dạy trẻ lễ phép: 5 điều cần thiết nhất mà bố mẹ chắc chắn nên dạy trẻ

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về cách dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Trẻ không nghe lời: Chỉ đơn giản là sự bướng bỉnh của trẻ hay còn hơn thế nữa?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 20/03/2020

Trẻ không nghe lời: Chỉ đơn giản là sự bướng bỉnh của trẻ hay còn hơn thế nữa?

Nhiều bố mẹ tỏ ra lo lắng và cáu giận khi thấy trẻ không nghe lời bởi bố mẹ nghĩ nguyên nhân là do trẻ hư, không chịu nghe theo hướng dẫn của người lớn. Nhưng thực sự liệu có phải trẻ bướng...

5 cách bố mẹ nên nói với trẻ 1-3 tuổi để trẻ dễ nghe lời

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 07/12/2019

5 cách bố mẹ nên nói với trẻ 1-3 tuổi để trẻ dễ nghe lời

Khi trò chuyện với trẻ 1-3 tuổi, bố mẹ cần dùng cách nói thật phù hợp để trẻ hiểu được thông điệp mà bố mẹ muốn truyền tải. Từ đó, trẻ sẽ dễ nghe lời bố mẹ hơn.

Dạy trẻ lễ phép: Không hề khó!

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 23/11/2019

Dạy trẻ lễ phép: Không hề khó!

Cách tốt nhất để dạy trẻ cư xử lễ phép chính là bố mẹ làm gương và hướng dẫn cho trẻ cách nói năng phù hợp. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu cụ thể hơn nhé!