Hướng dẫn bố mẹ cách dạy kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 22/07/2020

Để tránh những nguy cơ trẻ bị tấn công, xâm hại, bắt cóc…, bố mẹ nên chú trọng việc dạy kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em. Hãy cùng ODPHUB tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày nay, trước những vụ xâm hại, bắt cóc trẻ nhỏ trong xã hội, nhiều bố mẹ trở nên lo lắng về sự an toàn của trẻ nhỏ. Vậy làm thế nào để dạy kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em?

Lợi ích của kỹ năng tự bảo vệ đối với trẻ nhỏ

Theo báo cáo của chương trình quốc gia bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011-2015 (gọi tắt là chương trình 267), các vụ xâm hại tình dục trẻ em (như hiếp dâm, dâm ô với trẻ) chiếm 70% trong tổng số các vụ xâm hại trẻ nhỏ. Một điều đáng chú ý là thủ phạm xâm hại trẻ em có thể là nhiều đối tượng khác nhau, thậm chí là người thân trong gia đình. Do đó, bố mẹ nên phối hợp chặt chẽ với nhà trường để giúp hình thành kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em. Khi được hướng dẫn về các biện pháp hình thành kỹ năng phòng vệ, trẻ sẽ có thể: 

  • Chủ động từ chối trong những tình huống nguy hiểm như người lạ cho đồ chơi, quà bánh, người lạ rủ đi chơi, đón ở cổng trường…
  • Biết cách tìm đến sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy trong những tình huống khó khăn như bị lạc, bị xâm hại, dọa nạt, đánh đập…
  • Có thể nhận ra các dấu hiệu của hành vi xâm hại tình dục, biết cách ứng phó, trò chuyện và tìm đến sự giúp đỡ của người lớn khi bị xâm hại.
  • Chủ động ứng phó với các hành vi bạo lực như khi bị người lớn bạo hành, bị bạn bè ức hiếp, trấn lột…
  • Biết cách phản ứng và xử lý khi bị xúc phạm, nghe những lời khiếm nhã từ người khác.

kỹ năng phòng chống xâm hại cho trẻ
Bố mẹ nên chú trọng việc hình thành kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em.

Các biện pháp giúp hình thành kỹ năng phòng vệ cho trẻ

Dạy trẻ tuyệt đối không tin tưởng người lạ mặt

Bố mẹ cần dạy trẻ tuyệt đối không được tin lời của người lạ, kể cả người nhận là bạn của bố, mẹ, bạn của người thân trong gia đình hay thậm chí cả những người biết tên bố, mẹ của trẻ. Trong trường hợp bận việc và không thể đến trường học đón trẻ, bố mẹ nên liên lạc trước với giáo viên để thông báo về người sẽ đến đón trẻ.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ tuyệt đối không nhận quà bánh, đồ ăn từ người lạ để tránh nguy cơ kẻ xấu tẩm thuốc độc, thuốc mê vào thức ăn. Hãy dạy cho con cách kiên quyết từ chối trong trường hợp người lạ cho đồ chơi, nước uống, thức ăn…, đồng thời vẫn phải giữ thái độ lịch sự, lễ phép với người lớn.

dạy trẻ kỹ năng phòng vệ
Bố mẹ cần dạy trẻ tuyệt đối không được tin lời của người lạ.

Dạy trẻ kiên quyết trước những dấu hiệu của hành vi xâm hại tình dục

Một kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em khác mà bố mẹ không nên bỏ qua đó là dạy cho trẻ cách nhận biết những hành vi xâm hại tình dục, đồng thời biết cách ứng phó trong những tình huống bất lợi. Bố mẹ nên trò chuyện và dạy con cách xử lý như tuyệt đối không đồng ý ngồi cùng kẻ xấu để xem phim hay hình ảnh đồi trụy, dạy trẻ về ranh giới tiếp xúc cá nhân, không cho người xấu chạm vào vùng kín của mình, kể với bố mẹ về những sự việc mà mình phải trải qua… 

Hướng dẫn trẻ cách xử lý trong những trường hợp nguy hiểm, bất lợi

Để áp dụng biện pháp này, bố mẹ cần dạy trẻ:

  • Không được giữ im lặng khi có điều bất trắc xảy ra với bản thân, ví dụ như có người lạ theo dõi mình trên đường đi học về hay có người đụng chạm vào các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể con.
  • “Giả vờ” chấp nhận yêu cầu trước mắt của người xấu, đồng thời giữ thái độ bình tĩnh, tận dụng lúc kẻ xấu sơ hở để đánh lạc hướng hắn, từ đó tìm cách thoát thân hoặc thu hút sự chú ý từ những người xung quanh. 
  • Hạn chế chống cự bằng sức lực của trẻ vì việc này vừa không đem lại hiệu quả vừa khiến trẻ có thể bị thương. 

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Giáo dục giới tính cho trẻ: 10 nguyên tắc bố mẹ cần thuộc nằm lòng!

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 26/05/2020

Giáo dục giới tính cho trẻ: 10 nguyên tắc bố mẹ cần thuộc nằm lòng!

Giáo dục giới tính cho trẻ là việc nên làm càng sớm càng tốt để dạy cho trẻ cách bảo vệ cơ thể, tâm lý của mình và tôn trọng cơ thể của người khác.

Dạy trẻ kỹ năng hợp tác thay vì làm theo mệnh lệnh: 7 bí quyết bố mẹ cần biết

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 24/01/2020

Dạy trẻ kỹ năng hợp tác thay vì làm theo mệnh lệnh: 7 bí quyết bố mẹ cần biết

Nhiều người cho rằng dạy trẻ kỹ năng hợp tác là khiến trẻ ngoan ngoãn làm theo những gì người lớn muốn. Nhưng đó lại là sai lầm rất lớn. Đó là sự áp đặt.