Dùng đòn roi để dạy trẻ: Lợi bất cập hại!

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 24/11/2019

Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu về những ảnh hưởng tiêu cực của việc trừng phạt trẻ bằng đòn roi, để tránh gây tổn thương lâu dài cho trẻ nhé!

Một nghiên cứu mới đây đã phân tích những ảnh hưởng tiêu cực của việc dùng đòn roi giáo dục trẻ. Không chỉ gây những tổn thương trước mắt, mà đòn roi còn gây sang chấn tâm lý kéo dài.

Trước đây, việc đánh đòn trẻ đã từng được chấp nhận và coi là có chút hiệu quả. Tuy nhiên, gần đây, Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khẳng định rằng, biện pháp dùng đòn roi để khép trẻ vào kỷ luật không chỉ vô tác dụng, mà còn gây ra những tác hại nặng nề. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu thêm về tác hại của đòn roi nhé!

Bo Danh Don Tre Don Roi Gay Hai 2
Đánh đòn trẻ không những không có tác dụng giúp trẻ điều chỉnh hành vi, mà còn làm trẻ bị tổn thương tâm lý nặng nề.

Tác hại của đòn roi

Theo báo cáo của AAP, được đăng trên tạp chí Pediatrics, thì việc đánh đòn không hề cải thiện các hành vi tiêu cực ở trẻ. Không những thế, về lâu dài, nó còn khiến trẻ hung hăng hơn. Sự trừng phạt nhằm vào cơ thể trẻ cũng làm tăng các hormone gây căng thẳng, từ đó ảnh hưởng tới quá trình phát triển não bộ của trẻ.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Robert D. Sege - tác giả của báo cáo, thì có nhiều bằng chứng cho thấy đòn roi làm tổn hại đến thể chất và tinh thần của trẻ. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng đến cả kết quả học tập và cách tương tác xã hội của trẻ nữa.

Don Roi Khien Tre Kem Phat Trien 2
Đòn roi làm giảm khả năng giao tiếp tương tác với bạn bè của trẻ.

AAP đã trích dẫn một nghiên cứu khẳng định rằng, những trẻ thường xuyên bị đánh đòn khi mới 3 tuổi thì sẽ trở nên hung hăng hơn khi 5 tuổi. 4 năm sau đó, các nhà nghiên cứu đánh giá lại thì thấy những trẻ này có nhiều hành vi tiêu cực hơn và khả năng lĩnh hội ngôn ngữ cũng kém hơn.

AAP cảnh báo rằng, những hình phạt bằng lời như sỉ nhục, đe dọa, và chê bai cũng làm gia tăng sự hung hăng và những hành vi tiêu cực ở trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên tìm kiếm những phương pháp kỷ luật lành mạnh và phù hợp với lứa tuổi của trẻ nhé!

Sự tiếp nối tai hại của đòn roi

Nghiên cứu của Đại học Texas, dựa trên dữ liệu về hơn 160.000 trẻ trong vòng 50 năm, cũng chỉ ra rằng, trẻ càng bị đánh đòn nhiều thì càng hay chống đối bố mẹ. Đồng thời, những trẻ này dễ có nhiều hành vi phản xã hội, tính cách hung hăng, gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chậm phát triển nhận thức... Tất cả những ảnh hưởng này đều có thể kéo dài tới khi trẻ trưởng thành. Hay nói cách khác, việc đánh đòn để đưa trẻ vào khuôn phép không những không hiệu quả, mà còn hoàn toàn phản tác dụng.

Don Roi Cung Giong Nhu Bao Hanh 2
Đòn roi sẽ tạo ra một chuỗi ảnh hưởng xấu đến hành vi, sức khỏe tâm lý và nhận thức của trẻ.

Nhiều người cho rằng, việc giáo dục bằng đòn roi và bạo hành thể chất là hoàn toàn khác nhau. Vậy nên mới có câu “yêu cho roi cho vọt”. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng việc đánh đòn cũng là một dạng bạo hành mà thôi.

Tệ hơn nữa, những người lớn từng bị đánh đòn khi còn nhỏ về sau thường có xu hướng trừng phạt con mình theo cách tương tự. Điều này sẽ tạo ra chuỗi hành động bạo lực kéo dài, không bao giờ chấm dứt.

>>>Tham khảo thêm: Dạy con không đòn roi: Những điều bố mẹ cần biết

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận