5 cách để bố mẹ dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 10/11/2019

Bố mẹ cần dạy trẻ về lối sống xanh và biết quan tâm đến môi trường càng sớm càng tốt, từ những hành động nhỏ nhất mỗi ngày.

Chúng ta đang ở trong giai đoạn khủng hoảng môi trường. Ngày càng nhiều người quan tâm đến việc gìn giữ Trái Đất - môi trường sống cho thế hệ tương lai. Vì vậy, mỗi bậc bố mẹ cũng nên dạy con biết bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ hằng ngày nhé! Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu về một số cách để bố mẹ giúp trẻ xây dựng thói quen có trách nhiệm với môi trường ngay từ nhỏ dưới đây:

Tre Bao Ve Moi Truong 2
Dạy trẻ tập phân loại rác thải chính là một cách bảo vệ môi trường.

Bố mẹ làm gương bảo vệ môi trường tại nhà

Bố mẹ nên làm gương để trẻ nhỏ quen với những hành động “sống xanh” đơn giản, như tiết kiệm điện (tắt đèn, tắt quạt khi ra khỏi phòng...), tiết kiệm nước (khóa vòi nước khi đang đánh răng hoặc xoa xà phòng lên tay...), giảm rác thải nhựa (hạn chế dùng đồ nhựa một lần hay túi nilon…). Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dạy trẻ tái sử dụng, tái chế như dùng khăn mặt cũ làm khăn lau bàn, rửa sạch các lọ đựng thực phẩm để dùng tiếp… Những cách này vừa giúp trẻ sáng tạo hơn, vừa xây dựng cho trẻ thói quen tiết kiệm, có ý thức giảm rác thải.

Đưa trẻ đến gần thiên nhiên

Trẻ càng tiếp xúc nhiều với thiên nhiên thì càng có động lực để bảo vệ môi trường. Mỗi khi có thời gian, bố mẹ nên dẫn trẻ ra công viên hoặc vườn hoa, hoặc tới các khu du lịch sinh thái nhiều cây xanh để trẻ được vui chơi, hòa mình vào thiên nhiên. Trồng những cây cảnh nhỏ xinh ở nhà để trẻ tưới nước, chăm sóc hằng ngày cũng giúp trẻ có thêm ý thức đối với môi trường xung quanh. Không những thế, những hoạt động ngoài trời còn giúp trẻ thêm khỏe mạnh và giảm căng thẳng nữa.

Tre Bao Ve Moi Truong
Trồng và chăm sóc cây xanh sẽ giúp trẻ yêu thiên nhiên hơn.

>>>Tham khảo thêm: Trẻ vui chơi ngoài trời nhiều thì lớn lên sẽ hạnh phúc hơn?

Trò chuyện về đề tài môi trường

Bố mẹ đừng quên trò chuyện với trẻ về những vấn đề môi trường trên khắp thế giới, tất nhiên là theo cách đơn giản và dễ hiểu. Trẻ sẽ rất thích nghe bố mẹ giải thích rằng tại sao chúng ta cần tiết kiệm điện nước, tại sao cây xanh lại quan trọng, tại sao cần bảo vệ động vật hoang dã, tại sao nên đi xe buýt... Khi có kiến thức thì trẻ sẽ hào hứng hơn trong việc tìm cách bảo vệ môi trường.

Cho trẻ tham gia những hoạt động tập thể vì môi trường

Bố mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động công cộng vì môi trường khi trẻ có thể. Ví dụ, cho trẻ cùng đi dọn rác ngoài công viên hay bãi biển, hoặc cùng các bạn gom pin cũ đem đến nơi tái chế… Từ đây, trẻ sẽ nhận thấy rằng, có rất nhiều người cùng có ý thức bảo vệ môi trường như mình.

Tre Bao Ve Moi Truong 4
Những hoạt động thu gom rác thải, phân loại rác sẽ giúp trẻ biết cách bảo vệ môi trường.

Du lịch

Mỗi chuyến đi đều là dịp để bố mẹ giúp trẻ khám phá thêm về môi trường, khí hậu, hệ sinh vật... đa dạng ở nhiều nơi, từ đó càng khiến trẻ tò mò, muốn tìm hiểu thêm về thiên nhiên, và có ý thức hơn về vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh. Không những vậy, những chuyến đi cũng sẽ giúp bố mẹ và trẻ càng thêm gắn bó, đồng thời giúp phát triển cảm xúc của trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận