Bố mẹ cần biết gì về cơn cáu giận của trẻ?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 27/12/2019

Dù những cơn cáu giận ở trẻ nhỏ có thể khiến bố mẹ rất căng thẳng, nhưng chúng lại là một phần bình thường trong quá trình phát triển cảm xúc của trẻ đấy!

Cơn cáu giận ở trẻ nhỏ là những khoảng bùng nổ cảm xúc với những hành vi cực đoan, khó ưa và đôi khi là hung hăng, thường do trẻ thất vọng hoặc quá bực bội. Tất nhiên, trẻ thường hay làm quá lên chứ không phải trẻ cáu giận đều là do một tình huống quá căng thẳng hay nghiêm trọng.

Khi nổi cơn cáu giận, trẻ thường có những hành vi như khóc lóc, la hét, lăn lộn, ném đồ đạc, phùng mang trợn má, xô đẩy, đánh hoặc cắn người khác.

Trung bình thì mỗi ngày trẻ (18 tháng đến 5 tuổi) có một cơn cáu giận, mỗi cơn kéo dài trung bình 3 phút. Cũng may là độ dài phổ biến nhất của một cơn cáu giận chỉ là 0,5-1 phút thôi. Cường độ, tần suất và thời lượng của các cơn giận đều sẽ tự nhiên giảm bớt khi trẻ lớn dần lên.

Tre Cau Gian Khoc Loc 2
Khi trẻ lớn dần lên thì những cơn cáu giận cũng giảm hẳn cả về cường độ và tần suất.

Hầu hết những cơn cáu giận là kiểu hành vi bình thường và cũng là một phần quan trọng trong quá trình phát triển cảm xúc của trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên chú ý quan sát. Bởi vì những cơn thịnh nộ bất thường, thái quá có thể là biểu hiện sớm của chứng rối loạn hành vi hoặc tâm lý.

Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nguyên nhân của những cơn cáu giận cũng như độ tuổi mà trẻ cáu giận nhiều nhất nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ cáu giận

Những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ cáu giận có thể là:

  • Những yếu tố sinh lý như thể trạng mệt mỏi, bụng đói hoặc trẻ bị ốm. 
  • Trẻ thất vọng, chán nản.
  • Tâm lý trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi thường có nhiều mâu thuẫn, khi trẻ vừa muốn được bố mẹ chú ý, lại vừa muốn tự lập.
  • Trẻ chưa có đủ kỹ năng đối phó hoặc kiểm soát những cảm xúc quá mạnh.
  • Trẻ có thể nhận ra rằng việc nổi cơn thịnh nộ là một cách hiệu quả để có được thứ mình muốn hoặc tránh được những điều mình không thích.
  • Cũng có thể là trẻ thất vọng khi bị người lớn cấm đoán, cản trở quá trình trẻ khám phá thế giới xung quanh (vì lý do an toàn).

Tre Khoc An Va 2
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu, dẫn đến cơn cáu giận. Chính vì thế bố mẹ hãy để ý hơn tới trẻ nhé!

Cơn cáu giận theo độ tuổi của trẻ

Những cơn cáu giận của trẻ xuất hiện nhiều nhất khi trẻ được 2-3 tuổi. Cũng có trẻ 1 tuổi đã bắt đầu thể hiện những cơn bùng nổ cảm xúc này.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những cơn cáu giận xuất hiện ở:

  • 87% trẻ từ 18 đến 24 tháng tuổi.
  • 91% trẻ từ 30 đến 36 tháng tuổi.
  • 59% trẻ từ 42 đến 48 tháng tuổi.

Thông thường, trẻ nổi cơn thịnh nộ ít nhất 1 lần/ngày. Tần suất này là ở 20% trẻ 2 tuổi, 18% trẻ 3 tuổi, và 10% trẻ 4 tuổi. Có 5-7% trẻ từ 1 đến 3 tuổi có ít nhất 3 cơn bực tức kéo dài (hơn 15 phút) mỗi tuần.

Tre Cau Gian La Het 2
Thường thì trẻ cáu giận ít nhất 1 lần 1 ngày đó bố mẹ ạ!

Trẻ chậm nói hoặc trẻ tự kỷ có những cơn giận dữ và hành vi hung hăng  thường xuyên hơn những trẻ khác, do thất vọng vì khó thể hiện bản thân. 

Tần suất những cơn cáu giận của trẻ sẽ giảm dần khi trẻ học được những kỹ năng nhận diện và gọi tên cảm xúc, biết truyền đạt cảm xúc của mình đến người khác và có những hành vi tích cực để kiểm soát cảm xúc tiêu cực. Vì thế, bố mẹ đừng quá lo lắng mà hãy kiên nhẫn cùng trẻ vượt qua nhé!

>>>Tham khảo thêm: Cơn cáu giận của trẻ: 3 dạng thường gặp và những cách xử lý hiệu quả

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận