8 việc bố mẹ nên làm khi trẻ hống hách

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 26/12/2019

Có giai đoạn, trẻ bỗng nhiên tỏ ra là mình hiểu biết tất cả mọi thứ và hay ra lệnh cho bố mẹ. Thế nhưng đây là biểu hiện rất bình thường ở trẻ thuộc độ tuổi mẫu giáo đấy!

Khi trẻ bước vào tuổi đi học mẫu giáo, bố mẹ có thể thấy trẻ hống hách hơn và tỏ ra rằng mình hiểu biết hơn tất cả mọi người (bố mẹ, bạn bè, giáo viên...). Dù bố mẹ có thể hơi khó chịu, nhưng đây là giai đoạn phát triển bình thường trong hành vi của trẻ. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu những việc nên làm để dễ dàng vượt qua giai đoạn này nhé!

Hãy kiên nhẫn khi trẻ hống hách

Trẻ hống hách thường là do bắt chước những hành động ở người lớn mà trẻ thấy hằng ngày. Như thế không có nghĩa là bố mẹ cũng hống hách, mà là trẻ thấy bố mẹ thường đưa ra những yêu cầu cho mọi người (nhất là các con), nên trẻ cũng muốn làm như thế.

Trẻ trong giai đoạn này cũng đang học cách thể hiện những gì mình muốn. Dù tính hống hách lúc này không mấy đáng yêu, nhưng khi trẻ lớn lên, nó có thể trở thành sự kiên quyết - một phẩm chất có lợi cho trẻ. Với một chút hướng dẫn và điều chỉnh của bố mẹ, sự hống hách ở trẻ còn có thể biến thành kỹ năng lãnh đạo nữa.

Tre Hong Hach Ra Lenh Cho Nguoi Khac 2
Hãy kiên nhẫn và hướng dẫn cho trẻ để biến sự hống hách không mấy dễ thương này trở thành điểm mạnh của trẻ về sau bố mẹ nhé!

Yêu cầu trẻ thay đổi thái độ

Nếu trẻ ra lệnh cho bố mẹ hoặc người khác, bố mẹ hãy nhắc trẻ nói lễ phép hơn. Hãy giải thích với trẻ rằng bố mẹ sẽ dễ đáp ứng yêu cầu của trẻ (chơi trò chơi, kể chuyện...) nếu trẻ đề nghị nhẹ nhàng thay vì ra lệnh.

>>>Tìm hiểu thêm: Dạy trẻ lễ phép: Không hề khó!

Cho trẻ một chút quyền hạn

Thái độ hống hách thường xuất hiện khi trẻ cố gắng kiểm soát một tình huống và cả cuộc sống của mình. Điều này đặc biệt đúng khi trẻ trưởng thành và độc lập hơn. Vì vậy, bố mẹ nên tạo ra những tình huống mà trẻ có thể tự đưa ra quyết định hoặc được hành động như một người “trưởng thành”.

Ví dụ: Tới giờ ăn, bố mẹ hãy đưa ra hai lựa chọn cho trẻ (và đảm bảo rằng lựa chọn nào cũng có thể được bố mẹ chấp nhận) như ăn cơm trước hoặc ăn rau trước. Hoặc bố mẹ có thể nhờ trẻ “giám sát” em nhỏ thay quần áo. Như vậy, trẻ sẽ cảm nhận được quyền làm chủ của mình.

Tre Hay Ra Lenh
Bố mẹ hãy cho trẻ cơ hội được đưa ra quyết định như một người trưởng thành nhé!

Phối hợp với giáo viên và người trông trẻ

Bố mẹ nên nói chuyện với những người lớn có liên quan đến trẻ (giáo viên, người trông trẻ) để mọi người cùng luôn để ý và can thiệp khi cần.

Xoay chuyển tình huống

Khi trẻ bắt đầu lớn tiếng ra lệnh cho người khác, bố mẹ hãy gọi trẻ ra một góc riêng để nói chuyện. Hãy hỏi xem trẻ sẽ cảm thấy thế nào khi bị bạn bè ra lệnh. Bố mẹ đừng “dọa” rằng rồi trẻ sẽ chẳng có người bạn nào cả. Hãy chỉ nhẹ nhàng giải thích rằng bạn bè có thể sẽ chọn người khác để chơi cùng nếu họ chẳng được làm những gì mình muốn.

Ngoài ra, nếu trẻ hống hách khi đang làm một việc có tính cạnh tranh, như chơi trò chơi với bạn, thì bố mẹ hãy chuyển hướng cho trẻ làm việc khác.

Tre Hong Hach Uong Buong 2
Khi trẻ hống hách với người khác, bố mẹ hãy can thiệp ngay để xoay chuyển tình huống nhé!

Dạy trẻ cách lịch sự đưa ra yêu cầu

Bố mẹ hãy làm gương cho trẻ về cách hành xử. Ví dụ, thay vì ra lệnh cho trẻ đi tưới cây, bố mẹ nên lịch sự nói: “Con có thể giúp mẹ tưới cây không? Cảm ơn con nhé!”.

Nếu trẻ hống hách ra lệnh cho bố mẹ, hãy lập tức chấn chỉnh cách cho trẻ biết rằng bố mẹ muốn trẻ nói theo cách nào. Tuy nhiên, bố mẹ không nên phê bình trẻ trước mặt người khác, vì trẻ có thể sẽ xấu hổ. Tốt nhất là bố mẹ nên nhắc nhở trẻ ở một góc riêng tư, hoặc sau khi mọi người đã ra chỗ khác.

Giải thích rằng không phải lúc nào mọi chuyện cũng theo ý trẻ được

Trẻ cần học cách chấp nhận việc bị người khác từ chối, bởi người khác cũng có quyền tự đưa ra quyết định của họ. Vì vậy, bố mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng, trẻ có thể đề nghị người khác làm gì đó, nhưng họ cũng có thể từ chối. Và ngược lại, trẻ cũng có quyền từ chối người khác như vậy.

Tre Hach Dich 2
Trẻ cần hiểu rằng ai cũng có quyền quyết định của riêng mình và phải trẻ phải tôn trọng điều đó.

Khen ngợi khi trẻ lịch sự

Khi trẻ hành xử tốt, bố mẹ hãy khen ngợi và nói cụ thể về việc trẻ đã làm đúng. Trẻ sẽ rất vui khi được bố mẹ chú ý và sẽ muốn lặp lại những hành vi hoặc cách nói chuyện đó nhiều lần nữa. 

Với những cách đơn giản trên đây, bố mẹ không cần “trừng trị” khi trẻ hống hách, mà vẫn có thể nhẹ nhàng cải thiện hành vi của trẻ đấy!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận