6 việc bố mẹ không nên làm khi trẻ cáu giận (PHẦN 2)

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 26/08/2019

Ở giai đoạn từ 1 tới 3 tuổi, nhiều khi bé sẽ giận dỗi, cáu gắt khiến bố mẹ rất khó chịu. Khi đó, bố mẹ nên giữ bình tĩnh để tiếp cận con một cách hợp lý nhé!

Trước những cơn cáu giận của bé, bố mẹ khó tránh được những hành động bộc phát, dễ làm cho tình hình trở nên tệ hơn. Để việc này không xảy ra, bố mẹ hãy dành vài phút xem xét những việc KHÔNG nên làm, để vừa giải quyết được vấn đề, vừa tránh làm cho con bị tổn thương nhé!

>>>Tham khảo thêm: 6 việc bố mẹ không nên làm khi trẻ cáu giận (PHẦN 1)

Không nên nói rằng hành động của bé khiến bố mẹ buồn

Khi bé chuẩn bị cáu giận hoặc bực bội, một số bậc bố mẹ thường nói: “Con làm như thế là bố mẹ rất buồn". Việc dạy cho bé hiểu rằng hành động của mình có thể ảnh hưởng tới cảm xúc của người khác là cần thiết. Nhưng về mặt phát triển thì việc yêu cầu bé phải hành động theo những cách nhất định, do phải có trách nhiệm với cảm xúc của bố mẹ, là không hợp lý.

Khi bố mẹ nói: “Con làm bố mẹ cảm thấy X (cảm xúc tiêu cực)”, bé sẽ cảm thấy quá tải, dẫn đến lo âu. Việc nói rằng: “Bố mẹ bắt đầu thấy buồn/giận rồi đấy!" sẽ hợp lý hơn. Bằng cách này, bố mẹ đang làm gương về cách nhận diện cảm xúc của bản thân và hành động cho phù hợp.

6 Viec Bo Me Khong Nen Lam Khi Tre Cau Gian 4
Bố mẹ không nên nói rằng hành động của bé khiến bố mẹ buồn

Không nên buồn vì những lời bé nói khi cáu giận

Khi cáu giận, bé có thể nói ra rất nhiều điều khó nghe, như: “Con không thích bố mẹ”, “Con muốn mẹ cơ, không chơi với bố đâu”. Những lời này thật khó lọt tai, nhưng là những lời bình thường mà trẻ con ở độ tuổi này hay thốt ra.

Việc nổi giận và đáp trả, ví dụ như nói: “Con hư quá, mẹ cũng không thích chơi với con” chắc chắn sẽ làm tình hình căng thẳng thêm, và cho thấy bố mẹ cũng đang hành xử không đúng. Bố mẹ cũng không nên ra lệnh theo kiểu: “Không được hỗn!”, vì trong giây phút cáu giận thì bé không lắng nghe và hiểu được đâu!

6 Viec Bo Me Khong Nen Lam Khi Tre Cau Gian 5
Bố mẹ không nên buồn vì những lời bé nói khi cáu giận

Không nên châm chọc bé

Lối nói châm chọc là một dạng giao tiếp tinh vi mà các bé chưa hiểu được. Bé có thể nhận ra rằng lời nói của bố mẹ không phù hợp với tông giọng (ví dụ như: “Con giỏi quá đấy!” được thể hiện bởi giọng giận dữ), nhưng bé sẽ không hiểu được lý do là gì. Ít nhất, bé sẽ cảm thấy bối rối, và tệ hơn thì bé sẽ thấy bị coi thường, hạ thấp.

Bố mẹ cần nhớ rằng, với vai trò là bố mẹ thì mình phải luôn giữ bình tĩnh trước những cơn cáu giận của bé. Vì sự mất bình tĩnh từ cả hai phía sẽ không bao giờ giúp giải quyết vấn đề mà chỉ gây ra những tác hại lâu dài thôi.

6 Viec Bo Me Khong Nen Lam Khi Tre Cau Gian 6
Bố mẹ không nên châm chọc bé

>>>Tham khảo thêm: Cơn cáu giận của trẻ: 3 dạng thường gặp và những cách xử lý hiệu quả

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận