5 việc bố mẹ nên làm để giúp trẻ vượt qua cơn giận dữ

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 14/12/2019

Trẻ nhỏ chưa biết kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc của mình. Vậy bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu cách giúp trẻ vượt qua cơn giận dữ nhé!

Trẻ có thể nổi giận vì nhiều lý do, như khi không được bố mẹ cho ăn món ưa thích, hay khi tranh giành đồ chơi với bạn... Thực tế, ai cũng có lúc giận dữ, nhưng trẻ rất cần học cách đối phó với cảm xúc này để không dẫn đến những hệ quả tiêu cực. Vậy bố mẹ hãy tham khảo 5 cách sau đây để giúp trẻ đối phó với cơn giận dữ nhé:

Nói chuyện cùng con

Bố mẹ hãy bình tĩnh hỏi xem vì nguyên nhân gì mà trẻ tức giận. Việc trò chuyện, chia sẻ sẽ giúp một số trẻ nhanh chóng vượt qua cơn giận dữ và trở nên bình tĩnh hơn. Nếu trẻ không muốn tâm sự với bố mẹ, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ kể với thú cưng, đồ chơi hoặc người bạn tưởng tượng của trẻ nhé!

Bo Noi Chuyen Chia Se Giup Tre Bot Gian Du 2
Việc nói chuyện, chia sẻ có thể giúp trẻ nguôi bớt giận dữ.

Rủ trẻ vận động

Trẻ có thể phần nào giải tỏa cơn giận dữ thông qua việc vận động, như nhảy nhót, đánh vào gối hoặc đập vào đất nặn. Bố mẹ cũng có thể rủ trẻ nhảy theo một bài hát hoặc đi dạo một vòng. Việc trẻ vận động như vậy vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa khiến não tiết ra hóc-môn tạo cảm giác vui vẻ. Ngoài ra, những hoạt động mà trẻ thích như vẽ tranh, chơi cùng thú cưng, đọc sách… cũng có thể giúp trẻ không nghĩ đến cơn giận dữ nữa.

Tre Choi Voi Thu Cung Giam Bot Con Gian Du 2
Hãy khuyến khích trẻ làm những điều mà trẻ thích để phân tâm khỏi cơn giận dữ.

An ủi, vỗ về trẻ

Hãy cho trẻ thấy rằng bố mẹ thật sự quan tâm tới cảm nhận của trẻ. Khi bố mẹ ở bên trẻ, trẻ sẽ thấy dễ chịu hơn trong những tình huống khó khăn. Một cái ôm của bố mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy yên tâm và được yêu thương, cũng như có thêm nhiều động lực.

Me An Ui Khi Tre Gian Du 4
Một cái ôm sẽ khiến trẻ bình tĩnh hơn.

Làm gương cho trẻ 

Trẻ bắt chước mọi điều mà người lớn làm. Do đó, thái độ và cách bố mẹ xử lý cơn giận dữ của chính mình sẽ tác động đến kỹ năng kiểm soát cảm xúc của trẻ. Vì vậy, khi bản thân bực bội, bố mẹ hãy thể hiện những kỹ năng tích cực như hít thở sâu, làm việc gì đó khiến mình bình tĩnh lại… Rồi trẻ cũng sẽ học và làm theo bố mẹ đấy!

Bo Me Lam Guong Cho Tre Kiem Soat Cam Xuc 2
Trẻ sẽ học kiểm soát cảm xúc của bản thân thông qua việc quan sát hành động của bố mẹ.

Khen ngợi những hành vi tốt của trẻ

Hãy cho trẻ thấy rằng bố mẹ rất chú ý đến việc trẻ đối phó với cơn giận dữ một cách tích cực. Trong những trường hợp trẻ có thể điều chỉnh được cảm xúc, bố mẹ hãy khen ngợi thật nhiều để khích lệ trẻ nhé!

>>> Tham khảo thêm: 7 lưu ý để bố mẹ khen ngợi trẻ đúng cách và hiệu quả

ODPHUB mong rằng bố mẹ có thể áp dụng những cách trên để giúp trẻ kiểm soát cơn giận dữ một cách hiệu quả và luôn giữ thái độ tích cực trong cuộc sống nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận