Đây là 5 lý do trẻ nói dối, nhưng bố mẹ khó nhận thấy

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 28/08/2019

Trẻ nói dối là một trong những điều khiến không ít phụ huynh phải đau đầu. Mà câu hỏi gây băn khoăn nhất là: “Tại sao con phải nói dối mình?”.

Dù bố mẹ có hiền hòa, cởi mở thế nào, thì đôi khi, con trẻ đôi vẫn nói dối. Vậy trước tiên, bố mẹ cần hiểu được lý do khiến con mình nói dối, để từ đó có thể giải quyết được vấn đề.

Phần lớn bố mẹ nghĩ rằng, trẻ nói dối là để có được thứ mình muốn, để tránh hậu quả hoặc tránh làm những điều con không thích. Đó là những động cơ phổ biến, nhưng còn một vài lý do khó nhận thấy khác khiến trẻ không muốn nói thật... Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây để hiểu về hành vi của con hơn nhé!

Thử một hành vi mới 

Đôi khi, trẻ khám phá ra một ý tưởng mới lạ nào đó và muốn thử xem điều gì sẽ xảy ra, cũng giống như cách các con thực hiện phần lớn các kiểu hành vi khác. Thậm chí, trẻ cũng tò mò muốn biết, việc mình nói dối có thể ảnh hưởng thế nào đến mình.

trẻ nói dối
Trẻ nói dối vì tò mò muốn thử hành vi mới.

Tăng lòng tự trọng và được nhìn nhận

Những trẻ thiếu tự tin có thể nói dối để tự khiến mình trở nên ấn tượng, đặc biệt và giỏi giang hơn, để tự mãn và trở nên xuất sắc hơn trong mắt người khác. Ví dụ, có trường hợp một học sinh lớp 8 hay phóng đại quá mức về mọi thứ, đến mức bất hợp lý, như kể rằng khi mình xuất hiện tại bữa tiệc, tất cả mọi người đều vỗ tay reo hò. 

Những trẻ thiếu tự tin có thể nói dối để tự khiến mình trở nên ấn tượng
Những trẻ thiếu tự tin có thể nói dối để tự khiến mình trở nên ấn tượng

Tránh bị chú ý

Những trẻ mắc chứng lo âu hay trầm cảm có thể nói dối về triệu chứng của mình để tránh bị chú ý, hoặc cố tối giản hóa vấn đề của mình. Ví dụ, trẻ nói: “Không, tối qua con ngủ ngon lắm!” vì không muốn người khác lo lắng về mình. 

Trẻ nói dối để tránh bị chú ý
Trẻ nói dối để tránh bị chú ý

Nói trước khi suy nghĩ

Một số trẻ, nhất là những trẻ bị tăng động giảm chú ý, có thể nói dối do bốc đồng, nói trước khi suy nghĩ.

Thực tế, đôi khi, trẻ có thể thực sự tin rằng mình đã hoàn thành một việc nào đó nên mới nói ra, và nghe như thể đang cố tình nói dối. Đây là vấn đề của sự tập trung và trí nhớ. Khi đó, bố mẹ nên tìm những cách cải thiện trí nhớ cho trẻ như: viết danh sách những việc cần làm, đặt giới hạn thời gian, sắp xếp các việc... 

trẻ nói dối có thể do bốc đồng, nói trước khi suy nghĩ.
Trẻ có thể nói dối do bốc đồng, nói trước khi suy nghĩ.

Có cả những lời nói dối vô hại 

Đôi khi, bố mẹ có thể còn vô tình khuyến khích con dùng những lời nói dối vô hại, chủ yếu để tránh làm tổn thương người khác. Còn việc khi nào nên dùng những lời nói dối vô hại lại thuộc về vấn đề kỹ năng xã hội của con người.

>>>Tham khảo thêm: Những cách đơn giản để con không nói dối, và những việc bố mẹ cần tránh làm

Trẻ nói dối vô hại
Đôi khi, những lời nói dối là vô hại.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận