5 “bí quyết” giúp bé ham học hỏi bằng cách “học mà chơi” ngay tại nhà

Trí não & Nhận thức - 06/09/2019

Gia đình chính là lớp học đầu tiên của bé. Với những tác động tích cực từ bố mẹ, bé sẽ học được rất nhiều và còn có thể trở thành một người ham học hỏi về sau này.

Người thầy đầu tiên của bé chính là bố mẹ và gia đình. Vì vậy, nếu bố mẹ tạo được một môi trường vui chơi lành mạnh ngay tại nhà, bé sẽ phát triển tốt hơn và yêu thích việc học hỏi hơn.

Vui Choi O Nha 1
Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên của con.

Thực tế, trẻ con luôn tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh. Bé có thể học hỏi thông qua đa giác quan với nhiều hoạt động khác nhau như: sờ, nếm, ngửi, nhìn hay nghe. Ngoài ra, bé còn học qua các hoạt động ngoài trời và trong nhà, qua việc giao tiếp với nhiều người, và qua cả việc chơi nữa chứ!  

Giúp bé “chơi mà học” tại nhà

Dưới đây là một số “bí quyết” giản dị để giúp bé chơi thật vui ngay ở nhà, nhưng cũng liên tục học hỏi. Bố mẹ hãy tạo điều kiện để con phát triển tốt nhất nhé!

  • Vui chơi hàng ngày: Mỗi công việc hàng ngày đều có thể vui như một trò chơi. Bố mẹ hãy để bé thấy rằng bản thân mình đang rất vui khi làm những việc như lau nhà, nấu nướng hay tắm rửa. Đồng thời, bố mẹ hãy rủ bé làm cùng bất kỳ việc gì phù hợp với khả năng của bé nhé. 
  • Hãy để cho bé chỉ huy: Bố mẹ nên tôn trọng mong muốn của bé. Cứ để bé quyết định là mình muốn chơi độc lập hay chơi cùng mọi người.
  • Chơi cùng bé và yêu thích việc đó: Việc bố mẹ chơi cùng bé sẽ giúp làm tăng sự tin tưởng và gắn bó. Và bố mẹ cũng đừng quên trò chuyện cùng bé trong khi chơi để giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ nữa.
  • Bừa bộn cũng không sao: Bố mẹ nên để việc dọn dẹp đồ chơi cùng bé trở thành một phần của việc vui chơi.
  • Tạo các cơ hội vui chơi: Bố mẹ nên khuyến khích bé tự tạo trò chơi cho mình. Đôi khi, chỉ cần cho bé thời gian, không gian và một số món đồ chơi đơn giản là được rồi.

Vui Choi O Nha 2
Hãy biến việc học hành trở thành thú vui cho trẻ.

Bố mẹ thấy đấy, việc học của bé cũng có thể rất vui, và vui chơi chính là nền tảng cho việc học hành sau này!

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận