Hai điều cần lưu ý để phát triển tư duy khoa học ở trẻ

Trí não & Nhận thức - 05/09/2019

Bố mẹ nào cũng muốn con mình có tư duy khoa học để phát huy trong học tập và cả công việc sau này. Vậy bố mẹ hay tham khảo những thông tin khái quát cùng những cách phát triển tư duy khoa học ở trẻ dưới đây nhé!

Trẻ sinh ra đã luôn tò mò và muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh. Trẻ cố mở rộng hiểu biết của mình qua những việc đầu tiên như chọc, kéo, nếm… Những điều đó cho thấy trẻ có tư duy và hành động khoa học từ rất lâu trước khi đi học.

Tuy nhiên, việc giáo dục khoa học chính quy ở trường thường lại theo kiểu học thuộc những thực tế về khoa học. Nhiều nhà giáo dục cho rằng, cách tiếp cận này không phải khoa học thực sự và không khuyến khích tư duy khoa học ở trẻ.

Tu Duy Khoa Hoc 1
Để phát triển tư duy khoa học ở trẻ, rất cần sự hỗ trợ từ bố mẹ.

Để nuôi dưỡng và đẩy mạnh cách suy nghĩ và đam mê tìm hiểu khoa học ở trẻ nhỏ, bố mẹ hãy tham khảo hai gợi ý này từ các nhà nghiên cứu lâu năm:

Chủ động khám phá

Trẻ nhỏ nên tiếp cận khoa học thông qua trải nghiệm trực tiếp, tức là thực hành cả về thể chất và tư duy để khám phá, kiểm soát các yếu tố có mặt trong môi trường tự nhiên của mình.

Do vậy, để thúc đẩy tư duy khoa học của con, bố mẹ nên cùng con đặt câu hỏi (bố mẹ đưa ra câu hỏi và khuyến khích con đặt nhiều câu hỏi), tìm kiếm câu trả lời, mày mò và thu thập dữ liệu. Bởi khoa học nên trở thành cách suy nghĩ và cách cố gắng hiểu thế giới xung quanh, thay vì chỉ là ghi nhớ. Cách tiếp cận này khiến trẻ gắn bó với bản chất của khoa học - là tìm hiểu, và trải nghiệm niềm vui khi tự tìm ra những câu trả lời.

Tu Duy Khoa Hoc 2
Để trẻ phát triển tư duy khoa học, bố mẹ nên để trẻ chủ động khám phá.

Khuyến khích đưa ra ý tưởng

Trẻ cần tự khám phá hoặc xây dựng nên những ý tưởng của riêng mình, chứ không thể chờ ai đưa mình ý tưởng. Về cơ bản, cả bố mẹ và thầy cô đều nên coi mục tiêu của việc tiếp cận khoa học không phải là giúp trẻ có ngay được câu trả lời đúng, mà là giúp trẻ nhận ra rằng, mình có thể tự “điều tra” để khám phá thế giới!

Tu Duy Khoa Hoc 3
Khuyến khích trẻ đưa ra ý tưởng sẽ giúp trẻ phát triển tư duy khoa học.

Để làm được việc này, trẻ cần được khuyến khích đưa ra ý tưởng và không sợ nói sai. Bởi việc tự phát triển các ý tưởng giúp tăng cả chiều sâu và chiều rộng cho tư duy học hỏi. Ngay cả khi những ý tưởng sơ khai của trẻ chưa chính xác thì cũng vẫn là có ích. Bởi việc có ý tưởng sai rồi được chỉnh lại luôn có chiều sâu hơn nhiều so với việc chẳng bao giờ có nổi một ý tưởng sai! Thế rồi, khi trẻ được hướng dẫn cách cân nhắc các giải pháp thay thế, cố gắng giải quyết những khía cạnh chưa ổn và tìm hiểu xem tại sao lại chưa ổn, thì trẻ sẽ hoàn toàn làm chủ được ý tưởng của mình.

Với hai lưu ý trên đây, bố mẹ có thể giúp con mình phát triển tư duy đúng đắn trong việc tiếp cận khoa học nói riêng và học tập nói chung, từ đó, mở rộng khả năng thành công của con trong tương lai.

Nguồn tham khảo: Early Childhood News

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận