Gợi ý 4 trò chơi tăng cường sáng tạo cho bé 1-3 tuổi

Trí não & Nhận thức - 04/09/2019

Những trò chơi là công cụ tuyệt vời để giúp bé phát triển khả năng sáng tạo theo một cách vui vẻ và tự nhiên.

Các trò chơi tăng cường sự sáng tạo sẽ giúp bé phát triển khả năng tưởng tượng và các giác quan thông qua việc khám phá và tìm tòi, đồng thời dễ dàng thể hiện cảm xúc của mình. 4 trò chơi dưới đây không hề phức tạp, nhưng lại tạo môi trường rất hiệu quả cho bé tăng cường sự sáng tạo đấy!

Đóng kịch

Đóng kịch là trò chơi để bé thể hiện lại những gì mình quan sát được ở người khác. Ví dụ, bé có thể áp cái thìa lên tai giả vờ nói chuyện điện thoại, hoặc nhặt đồ vào hộp để giả vờ đi siêu thị. Đây là cách giúp bé phát triển trí tưởng tượng.

Thêm vào đó, việc đóng kịch sẽ giúp bé tự tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi “Tại sao?” luôn thường trực trong đầu. Chẳng hạn, khi giả vờ lái xe, bé cần tưởng tượng nơi bé cần đi, những người đi cùng, mình đang nhìn thấy đèn xanh hay đỏ...

Bố mẹ cũng có thể mua những con rối cho bé chơi, để bé học cách thể hiện bản thân cũng như khám phá các mối quan hệ và tương tác xã hội.

Chơi rối là một trò chơi giúp bé phát triển trí tưởng tượng
Chơi rối là một trò chơi giúp bé phát triển trí tưởng tượng

Vẽ và thủ công

Bé từ 1-3 tuổi rất yêu thích các hoạt động như: vẽ bằng tay, tô màu, dán và gấp giấy, chơi đất nặn... Những việc này giúp bé khám phá nhiều chất liệu, hiểu được cách dùng giấy, phát triển các kỹ năng vận động tinh (như cầm bút chì, kéo, nặn đất…), và thể hiện được suy nghĩ, trải nghiệm, ý tưởng của bản thân.

Với các hoạt động này, bố mẹ đừng quá quan tâm đến kết quả. Các “thành phẩm” của bé có thể sẽ hơi khó hiểu và buồn cười, nhưng không sao. Điều quan trọng là bé được phát triển tính sáng tạo, thể hiện bản thân và tạo ra được thứ gì đó.

Trò chơi Sang Tao 2
Bố mẹ hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo với môn vẽ nhé.

Âm nhạc

Trẻ con hay lắng nghe và quan sát nên sẽ rất thích âm nhạc. Thông thường, bé còn hay hát vu vơ trong lúc làm việc khác. Bởi âm nhạc và các bài hát là cách thể hiện bản thân rất tuyệt vời mà!

Việc ca hát sẽ thúc đẩy khả năng sử dụng từ và phát triển trí nhớ của bé. Dù mới chỉ nhớ được vài từ, nhưng bé có thể hành động theo khi bố mẹ hát, hoặc thêm vào những từ mà mình nhớ.

Các bé cũng rất thích chơi nhạc cụ, nên bố mẹ có thể mua cho con cái trống hoặc lục lạc. Dần dần, bé sẽ biết cách chơi nhạc theo nhịp tốt hơn.

Choi Sang Tao 5
Âm nhạc sẽ giúp trí tưởng tượng của bé hoàn thiện hơn.

Nhảy 

Trẻ con thường tự nhiên đã thích nhảy nhót. Trong lúc nhảy, bé sẽ khám phá những tưởng tượng, suy nghĩ, cảm xúc về âm nhạc và môi trường xung quanh. 

Thêm vào đó, việc nhảy múa cũng giúp bé phát triển kỹ năng vận động thô và khả năng phối hợp tay chân. Nhảy múa có thể bao gồm bước đi, giữ thăng bằng, nhún nhảy… khi nghe thấy nhạc hoặc bài hát. Nếu bé không theo kịp nhạc hoặc không múa đúng bài cũng không sao. Điều quan trọng là bé đang trải nghiệm âm nhạc và có vận động.  

Trò chơi Sang Tao 4
Nhảy nhót sẽ giúp bé phát triển khả năng phối hợp tay chân, giúp não bộ của trẻ phát triển.

Nguồn tham khảo: Raisingchildren

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận