7 cách nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ

Trí não & Nhận thức - 03/11/2019

Trẻ em có trí tưởng tượng vô cùng phong phú, nên sức sáng tạo của trẻ cũng là vô bờ bến, đặc biệt là khi được bố mẹ tạo điều kiện đúng cách.

Albert Einstein đã từng nói: “Sáng tạo còn quan trọng hơn học kiến thức”. Với một số hoạt động đơn giản hằng ngày, bố mẹ có thể nuôi dưỡng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo tuyệt vời của trẻ, để trẻ giữ được những phẩm chất đó đến nhiều năm sau nữa.

Cho trẻ ra ngoài chơi

Không thể kể hết những lợi ích của thiên nhiên đối với sự phát triển của trẻ. Sự thay đổi liên tục của thiên nhiên tạo cơ hội cho trẻ khám phá, sáng tạo và nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề. Thế giới tự nhiên tạo cảm hứng cho trẻ suy nghĩ, đặt câu hỏi, dự đoán, hình dung… Trong thiên nhiên, trẻ có thể làm rất nhiều việc thú vị, như vẽ trên cát, xây nhà bằng cành cây hay đơn giản chỉ là ngắm nhìn bầu trời...

Chơi đóng kịch

Khi chơi đóng kịch, trẻ sẽ có cơ hội thử nhiều vai diễn khác nhau, đồng thời, trẻ cũng học cách sắp xếp suy nghĩ, phát triển các kỹ năng xã hội và diễn đạt. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ đóng nhiều loại vai diễn, từ bác sĩ, giáo viên cho đến động vật. Bố mẹ cũng có thể đóng kịch cùng con, hoặc thêm “nhân vật” vào vở kịch (bằng đồ chơi, con rối…) để trò chơi thêm phần sinh động. 

Nuoi Duong Tri Tuong Tuong 3
Trí tưởng tượng của trẻ có thể được nuôi dưỡng nhờ vào các hoạt động đóng kịch.

Các hoạt động liên quan đến ngôn ngữ

Các hoạt động khuyến khích sự tương tác bằng lời như chơi đố vui, tìm từ có vần điệu… đều tạo cảm hứng cho trẻ tưởng tượng và sáng tạo nhiều hơn. Bố mẹ cũng nên cùng trẻ hát, đọc thơ hoặc sáng tác bài hát, nhằm giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng.

Các hoạt động mỹ thuật

Mỹ thuật khuyến khích trẻ tưởng tượng và sáng tạo, thay vì chỉ làm theo hướng dẫn. Thông qua các hoạt động như vẽ, tô màu, xếp tranh, nặn đất sét…, trẻ sẽ có cơ hội tìm hiểu cảm xúc cá nhân, tự đưa ra quyết định và thể hiện những ý tưởng của mình. Nhờ đó, trẻ sẽ có cảm giác rất tự do và tự tin. Ngoài ra, mỹ thuật cũng giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh và khả năng kết hợp tay-mắt.

Nuoi Duong Tri Tuong Tuong 2
Mỹ thuật giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng rất tốt.

Đọc sách

Bố mẹ nên làm cho việc đọc sách trở nên đáng nhớ và thú vị bằng cách cùng trẻ tưởng tượng ra những đoạn kết khác cho câu chuyện, hoặc sáng tác ra một vài câu chuyện mới. 

Hỏi - đáp

Việc đặt những câu hỏi mở, kích thích tư duy sáng tạo chính là cách để khuyến khích trẻ thể hiện những ý tưởng và chia sẻ các suy nghĩ của mình. Đồng thời, trẻ còn hiểu rằng, bố mẹ rất coi trọng ý kiến của trẻ. Một số câu hỏi mà bố mẹ nên đặt ra là: “Con nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra nếu…?”, “Sự khác biệt giữa vật X và vật Y là gì?”, “Có cách nào khác để làm việc này không nhỉ?”...

Hạn chế thời gian dùng thiết bị điện tử

Việc ngồi nhìn vào màn hình điện tử là cách học rất thụ động, nên khó nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích trẻ thực hiện những hoạt động để tạo ra thứ gì đó (lắp ráp, vẽ tranh…), hoặc vận động, dùng cả cơ thể và năm giác quan, từ đó cũng giúp trẻ mở rộng tầm nhìn, tư duy.

Nuoi Duong Tri Tuong Tuong 1
Để thúc đẩy trí tưởng tượng của trẻ, bố mẹ nên thay thế việc chơi điện tử bằng các hoạt động khác.

Tuổi thơ là thời điểm “đỉnh cao” để nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ, nên bố mẹ đừng giới hạn những ý kiến của con, mà hãy gợi ý thật nhiều hoạt động để khuyến khích con sáng tạo nhé!

Nguồn tham khảo: Bright Horizons

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận