Trẻ tự kỷ có đặc điểm gen tương đồng với các thiên tài?

Trí não & Nhận thức - 07/01/2020

Thật bất ngờ khi một nghiên cứu đã cho rằng, có điểm chung về gen giữa trẻ tự kỷ và trẻ thiên tài!

Trẻ tự kỷ và trẻ thiên tài? Hai hình ảnh này tưởng chừng trái ngược nhau, bởi một bên gặp vấn đề về phát triển, một bên lại có khả năng vượt trội. Thế mà các nhà nghiên cứu đã thấy rằng, trẻ thiên tài và các thành viên trong gia đình mà mắc bệnh tự kỷ có thể có đặc điểm chung về gen.

Trẻ tự kỷ và thiên tài có sự kết nối với nhau.
Trẻ tự kỷ và thiên tài có sự kết nối với nhau.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Ohio (Mỹ) và Viện Nhi Quốc gia (cũng ở bang Ohio) đã xem xét các đoạn DNA của năm trẻ thiên tài và các thành viên trong gia đình những trẻ đó mà mắc bệnh tự kỷ. Họ đã tìm thấy điểm giống nhau ở nhiễm sắc thể số 1 - nhiễm sắc thể đầu tiên trong số 46 nhiễm sắc thể mà con người có.

Xem thêm: Liệu có phải con trai mắc bệnh tự kỷ nhiều hơn con gái?

“Chúng tôi cho rằng, một vị trí gen trên nhiễm sắc thể số 1 làm tăng cả hai khả năng ở chủ thể: trở thành thiên tài hoặc bị tự kỷ” - một nhà nghiên cứu trong nhóm cho biết. Theo đó, trẻ thiên tài và thành viên bị tự kỷ trong cùng gia đình đều có một đỉnh ở nhiễm sắc thể số 1. Đây là điều mà những thành viên không bị tự kỷ trong cùng gia đình không hề có.

Bộ nhiễm sắc thể của trẻ tự kỷ và thiên tài có đỉnh giống nhau.
Bộ nhiễm sắc thể của trẻ tự kỷ và thiên tài có đỉnh giống nhau.

Thực tế, mỗi trẻ thiên tài được xem xét trong nghiên cứu trên đều có từ một đến năm thành viên trong cùng gia đình bị mắc bệnh tự kỷ ở mức độ nào đó. Vì vậy, các nhà khoa học đang cố gắng phân tích sự sắp xếp của cả bộ gen, để xem có điều gì trong gen của trẻ thiên tài khiến trẻ đó không bị bệnh tự kỷ. Có giả thuyết cho rằng, trong cơ thể của các thiên tài có một loại protein giúp hạn chế các biểu hiện của bệnh tự kỷ, tạo cơ hội cho tài năng được tỏa sáng.

Nghiên cứu này mở ra một hướng đi mới cho việc điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ,
Nghiên cứu này mở ra một hướng đi mới cho việc điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Nghiên cứu trên thực sự là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu gen. Bởi trước đây, các nhà khoa học chỉ tập trung xem xét các nhóm gen xấu gây bệnh mà không nghĩ đến những gen tốt có thể ngăn chặn những gen xấu đó. Mong rằng với bài viết này của ODP.com, bố mẹ sẽ có thêm niềm tin về việc chữa trị và chăm sóc trẻ tự kỷ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận