Nhận biết trẻ thích học trực quan và cách giúp trẻ học hiệu quả

Trí não & Nhận thức - 21/10/2019

Mỗi trẻ có cách tiếp nhận thông tin và kiến thức khác nhau. Vậy với những trẻ thích học trực quan, bố mẹ nên giúp trẻ thế nào để trẻ học hiệu quả nhất?

Mỗi trẻ là một cá thể khác biệt và đặc biệt. Có trẻ tiếp nhận thông tin hiệu quả thông qua hình ảnh, có trẻ lại thích học qua âm thanh. Khi hiểu được phong cách học của từng trẻ, bố mẹ sẽ hỗ trợ trẻ học tập, khám phá thế giới xung quanh dễ dàng hơn. 

Hoc Truc Quan 1
Trẻ học trực quan thường thích đọc sách và chơi xếp chữ.

Đặc điểm của trẻ học trực quan

Trẻ thích học trực quan thường thích đọc sách, chơi xếp hình hoặc xếp chữ. Trẻ cũng quan sát rất tốt. Chẳng hạn, trong khi bố mẹ nói, trẻ thường tập trung nhìn khẩu hình của bố mẹ, hoặc khi bố mẹ vừa làm vừa giảng giải thì trẻ cực kỳ chú ý. Lý do là bởi trẻ tiếp nhận thông tin bằng thị giác là chủ yếu. Phải “nhìn” thấy điều gì đó thì trẻ mới thực sự hiểu được.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, những trẻ thích học theo phong cách trực quan có thể được chia thành hai nhóm: học bằng hình ảnh và học bằng chữ in. Nhiều trẻ có đặc điểm của cả hai nhóm, trong khi một số trẻ lại chỉ có đặc điểm rõ ràng của một nhóm. Trẻ học bằng hình ảnh sẽ tư duy mọi vấn đề bằng hình ảnh. Ví dụ, khi được hỏi rằng con voi có màu xám không, trẻ sẽ liên tưởng đến con voi mà mình từng nhìn thấy trong sách hoặc ở sở thú. Còn những trẻ học bằng chữ in thì tư duy bằng từ ngữ, thường học đọc rất nhanh và dễ dàng nhớ cách viết đúng chính tả. Những trẻ này cũng thích tập ghép và viết từ. Với nhóm trẻ này, khi được hỏi con voi có màu xám không, trẻ thường sẽ nghĩ đến từ “con voi”, rồi mới cố nhớ xem con voi mình thấy trong sách thì trông thế nào.

Hoc Truc Quan 4
Có trẻ lại thích học bằng hình ảnh có trẻ lại thích học bằng chữ in.

Cách giúp trẻ học trực quan hiệu quả

Cách tốt nhất để hỗ trợ trẻ học là bố mẹ hãy để trẻ làm theo sở thích và cung cấp cho trẻ những đồ dùng cần thiết cho việc học. Ví dụ, nếu trẻ thích chơi trò chơi, bố mẹ có thể cho trẻ chơi bài, hoặc những trò có các tấm thẻ để tăng khả năng ghi nhớ và tập trung. Bố mẹ cũng nên mua nhiều sách để trẻ nhìn tranh ảnh và khuyến khích trẻ đọc chữ. Ngoài ra, những trẻ thích học trực quan có thể sẽ tiến bộ nhanh nếu được bố mẹ cho xem một số chương trình tivi hoặc video có tính giáo dục.

Bố mẹ cũng cần đảm bảo rằng các hoạt động mà trẻ tham gia là phù hợp với mức độ phát triển của trẻ, chứ đừng ép trẻ học quá nhiều kiến thức từ quá sớm. Nếu trẻ thích xem tranh, bố mẹ nên mua sách có nhiều hình ảnh thú vị đi kèm chữ để khuyến khích trẻ đọc. Khi trẻ mới tiếp xúc với toán, bố mẹ hãy cho trẻ học qua các hình minh họa, sơ đồ, hoặc các chữ số nếu trẻ thích nhìn các chữ in.

Hoc Truc Quan 2
Bố mẹ có thể cho trẻ đọc sách có hình ảnh kèm chú thích bên cạnh.

Học tập là một quá trình dài và phức tạp. Vì vậy, ngoài việc hỗ trợ khả năng học trực quan của trẻ, bố mẹ cũng nên khuyến khích trẻ thử các phong cách học khác. Điều này sẽ giúp trẻ dễ hòa nhập với môi trường học tập phong phú sau này.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận