Sự thiếu tập trung lại có thể giúp trẻ thu nhận nhiều thông tin hơn?

Trí não & Nhận thức - 29/11/2019

Đôi khi, những “điểm yếu” của trẻ lại trở thành ưu thế. Chẳng hạn, trẻ để ý và nhận thức được rất nhiều điều mà người lớn bỏ qua. Bố mẹ hãy cùng ODP tìm hiểu thêm về những “khả năng tiềm ẩn” của trẻ nhé!

Chúng ta thường cho rằng, người lớn sẽ có khả năng xử lý những công việc liên quan đến nhận thức, tập trung tốt hơn là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây, được đăng trên tạp chí Psychological Science, đã chỉ ra rằng, khả năng để ý và nhận thức của trẻ có thể “siêu việt” hơn người lớn, theo những cách nhất định.

Khả năng tập trung của trẻ kém lại trở thành điểm mạnh của trẻ.
Khả năng tập trung của trẻ kém lại trở thành điểm mạnh của trẻ.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học đã tìm hiểu cách trẻ em và người lớn chú ý và ghi nhớ những thông tin được coi là quan trọng. Họ theo dõi một nhóm gồm 34 trẻ nhỏ từ 4-5 tuổi và một nhóm gồm 35 người lớn. Khi được yêu cầu tập trung ghi nhớ những thông tin quan trọng, nhóm người lớn hoàn toàn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, điều thú vị là, nhóm trẻ nhỏ để ý đến toàn bộ thông tin được đưa ra, kể cả khi đã được bảo là chỉ tập trung vào một thông tin nhất định thôi! Các nhà khoa học cho rằng, đó là do khả năng tập trung của trẻ kém hơn người lớn, nên trẻ có xu hướng để ý, thu nhận và ghi nhớ nhiều thứ hơn. Nói cách khác, “điểm yếu” của trẻ vô tình trở thành điểm mạnh trong một số trường hợp.

Nhờ vào việc phân tán tập trung, trẻ học được nhiều điều hơn.
Nhờ vào việc phân tán tập trung, trẻ học được nhiều điều hơn.

Vladimir Sloutsky, tác giả của nghiên cứu trên, giải thích thêm: “Khả năng tập trung chú ý giúp người lớn có thể tham gia những cuộc họp dài, hoặc có thể trò chuyện rất lâu mà không bị sao nhãng. Trong khi đó, do sự chú ý bị phân tán, trẻ lại có thể tiếp thu tốt hơn trong những bối cảnh mới lạ, không quen thuộc, bằng cách tiếp nhận thật nhiều thông tin”.

Điều này cũng ảnh hưởng đến việc xây dựng một môi trường học tập ít sự mất tập trung cho trẻ.
Điều này cũng ảnh hưởng đến việc xây dựng một môi trường học tập ít sự xao nhãng cho trẻ.

Tóm lại, bố mẹ và các thầy cô nên luôn lưu ý đến việc trẻ rất dễ bị sao nhãng. Trẻ sẽ luôn nhận thức và lưu lại thông tin, dù đó không phải là điều mà người lớn cố tình dạy. Vì vậy, bố mẹ và nhà trường nên tạo dựng môi trường học tập phù hợp cho trẻ, từ cách thiết kế góc học tập đến việc trang trí trong lớp học…, tránh có quá nhiều thông tin không cần thiết.

Bố mẹ biết càng biết được về điểm mạnh và điểm yếu trong khả năng nhận thức của trẻ, thì càng dễ giúp trẻ phát triển toàn diện! Như vậy là cả bố mẹ lẫn trẻ đều thành công hơn rồi!

>>> Xem thêm: Sự phát triển nhận thức của trẻ sinh non có theo kịp trẻ sinh đủ tháng?

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận