“Bài tập” giúp bé 0-3 tháng tuổi phát triển khả năng theo dõi trực quan

Trí não & Nhận thức - 18/10/2019

Trong 3 tháng đầu, thị giác của bé sẽ thay đổi nhanh chóng. Đặc biệt, khả năng theo dõi trực quan của bé sẽ phát triển hiệu quả hơn nếu bố mẹ cho bé luyện tập mỗi ngày.

Theo dõi trực quan là khả năng nhìn theo vật đang di chuyển. Thông thường, trong 3 tháng đầu, bé sẽ thể hiện sự tiến bộ nhanh chóng nếu đồ vật cách mắt bé khoảng 20-30cm. Đặc biệt, bé sẽ thích nhìn những theo những thứ có độ tương phản màu sắc cao.

Theo Doi Truc Quan 2
Bé rất thích nhìn những món đồ có sự tương phản về màu sắc.

Để khả năng theo dõi trực quan của bé phát triển hiệu quả, bố mẹ nên thực hiện “bài tập” giúp kích thích thị giác này:

  1. Giơ những đồ chơi đơn giản như bóng hay chìa khóa trước mặt bé. Lưu ý nên để đồ chơi cách mắt bé khoảng 20-25cm.
  2. Để thu hút sự chú ý của bé, bố mẹ có thể lắc đồ chơi một chút. Hãy kiên nhẫn “đợi” ánh mắt bé nhìn đúng vào đồ vật.
  3. Khi bé đã nhìn vào đồ vật, bố mẹ hãy từ từ di chuyển món đồ đó sang trái và sang phải để bé nhìn theo. Lưu ý là không di chuyển đồ quá nhanh và quá xa, khiến bé không nhìn rõ, hoặc mất tập trung.

Theo Doi Truc Quan 3
Bố mẹ nên cho bé tập mỗi ngày.

Hoạt động luyện tập thị giác nên được thực hiện khi bé đang vui vẻ, no bụng và thoải mái. Tuy nhiên, bé cũng sẽ khó chịu và bực tức nếu chơi quá lâu. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý đến các phản ứng của bé để biết khi nào nên dừng chơi nhé.

Theo Doi Truc Quan 4
Do khả năng tập trung của bé còn yếu, bố mẹ nên để bé tập thị giác lúc tỉnh táo và bụng no.

Nếu mỗi ngày bé đều được luyện tập như vậy, bố mẹ sẽ bất ngờ với tốc độ phát triển thị giác của bé và thấy rằng, càng ngày, bé càng tập trung chơi được lâu hơn. Đến khi bé được gần 3 tháng tuổi, bố mẹ nên di chuyển đồ vật theo cả hướng lên xuống và sang hai bên, để giúp bé phát triển khả năng theo dõi theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang nhé!

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận