Thế nào là trẻ học qua thính giác và làm sao để trẻ học hiệu quả?

Trí não & Nhận thức - 31/10/2019

Trẻ nhỏ có nhiều cách tiếp thu thông tin. Nếu bố mẹ hiểu và hỗ trợ trẻ một cách thích hợp, trẻ sẽ học hỏi tốt hơn và dễ phát huy được tiềm năng vốn có của bản thân.

Mỗi trẻ có thể có cách riêng để tiếp thu thông tin hiệu quả. Với những trẻ thiên về học qua thính giác, thì trẻ sẽ hiểu vấn đề dễ dàng nhất qua việc lắng nghe.

Hoc Thong Qua Thinh Giac 1
Trẻ học thông qua thính giác thường thích lắng nghe trực tiếp thông tin.

Đặc điểm của trẻ học qua thính giác

Trẻ học qua thính giác thường sẽ nắm bắt các khái niệm và ý tưởng tốt hơn khi được nghe những thông tin đó. Những trẻ này thường chăm chú lắng nghe bài giảng trên lớp và có thể làm chính xác theo yêu cầu sau khi nghe hướng dẫn chỉ một đến hai lần. Trẻ cũng ghi nhớ được thông tin tốt hơn nếu bản thân trẻ nói lại những thông tin đó. Ngoài ra, trẻ có thể tập trung hơn nếu vừa làm việc gì đó vừa nghe nhạc, hoặc trong không gian có tiếng ồn trắng (âm thanh có tần số thấp, đều đều…). 

Hoc Thong Qua Thinh Giac 3
Trẻ cũng học tốt hơn khi được nghe nhạc.

Các cách hỗ trợ trẻ học qua thính giác

Bố mẹ nên ủng hộ sở thích của trẻ và tạo điều kiện để trẻ học hỏi theo phong cách phù hợp với mình. Chẳng hạn, ở nhà nên có nhiều sách âm thanh, đĩa nhạc. Nếu cần giải thích cho trẻ chơi hoặc làm gì, bố mẹ hãy nói rõ thành lời hoặc đọc hướng dẫn lên. Bố mẹ cũng nên hỏi trẻ thật nhiều và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi nếu có thắc mắc. Càng được nói chuyện nhiều về một chủ đề, khái niệm nào đó, trẻ sẽ càng hiểu rõ, hiểu sâu hơn.

Những trẻ học qua thính giác có thể sẽ không xuất sắc trong các hoạt động cần quan sát hay cần vận động khi đi học. Vì vậy, ngoài việc dạy trẻ cách tận dụng thế mạnh của mình để tiếp thu kiến thức (ví dụ, đọc thành tiếng để ghi nhớ chữ và số, vừa tập thể dục vừa lẩm nhẩm đếm để nhớ động tác...), thì bố mẹ cũng nên giúp trẻ phát huy những kỹ năng khác. Chẳng hạn, bố mẹ rủ trẻ chơi những trò chơi đòi hỏi trẻ chú ý đến sự khác biệt, như tìm hình khác biệt trong một dãy hình, tìm từ có nghĩa trong bảng chữ… để tăng cường khả năng quan sát. Hoặc bố mẹ khuyến khích trẻ chơi xếp hình để tăng cường kỹ năng vận động.

Hoc Thong Qua Thinh Giac 4
Bố mẹ nên chuẩn bị nhiều đĩa nhạc ở trong nhà cho trẻ.

Dù trẻ thích học theo cách nào, thì điều quan trọng nhất vẫn là sự ủng hộ, khuyến khích của bố mẹ. Chính tình yêu thương và sự chăm sóc của bố mẹ mới là cái nôi để từ đó trẻ có thể học hỏi, khám phá và phát huy tiềm năng của mình.

Nguồn tham khảo: Baby Center

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận