5 cách tận dụng phương tiện truyền thông để khuyến khích trẻ ham học

Trí não & Nhận thức - 27/09/2019

Các phương tiện truyền thông nếu được sử dụng hợp lý thì sẽ giúp khuyến khích trẻ học hỏi một cách rất hiệu quả.

Với sự phát triển công nghệ thông tin, các phương tiện truyền thông trở thành cánh tay đắc lực trong việc giúp trẻ học tập. Đặc biệt, nếu sử dụng một cách đúng đắn, bố mẹ còn có thể khuyến khích trẻ ham học thông qua những công cụ trên nữa đấy.

Tạo cảm hứng cho tính ham học hỏi, khám phá

Việc đọc cho trẻ nghe không chỉ giúp trẻ thích học hỏi, mà còn tạo nền tảng cho việc học chữ của trẻ sau này. Mà trên mạng thì có rất nhiều tài liệu phù hợp để bố mẹ đọc cho trẻ nghe, dù trẻ ở độ tuổi nào. Đặc biệt, bố mẹ có thể biến việc đọc trở thành một quá trình chủ động bằng cách đưa ra những nhận xét và đặt câu hỏi cho trẻ trả lời.
Bố mẹ cũng có thể cho trẻ xem các video mang tính giáo dục, khoa học… trên YouTube, hoặc dựa vào sở thích của trẻ để tìm những nguồn thông tin đáng tin cậy, hỗ trợ trẻ tìm hiểu, khám phá.

Phuong Tien Truyen Thong 4
Các phương tiện truyền thông giúp trẻ tiếp xúc nhiều chương trình học tập thú vị.

Xây dựng cách học từ phương tiện truyền thông

Có rất nhiều ứng dụng mà bố mẹ có thể dùng để học tập cùng trẻ. Hãy để trẻ thấy cách bố mẹ tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc bổ sung kiến thức từ các chương trình TV, để trẻ vừa tò mò hơn, vừa biết cách học hỏi từ những phương tiện này. Bố mẹ có thể vừa xem cùng trẻ, vừa giải thích và nói cho trẻ biết về những gì chính mình đã học được nhé.

Dùng làm nguồn tài liệu để mở rộng kiến thức

Sự phát triển của Internet tạo nên một nguồn tài liệu tham khảo khổng lồ cho cả bố mẹ và trẻ nhỏ. Cùng một chủ đề, bố mẹ có thể tìm hiểu nhiều quan điểm, cách phân tích khác nhau. Khi bố mẹ giải thích về những cách nhìn khác nhau cho trẻ, trẻ sẽ dần học được tư duy phản biện. Hoặc với mỗi thông tin mà trẻ có được, bố mẹ hãy cùng trẻ tìm hiểu sâu hơn, hay kiểm tra xem nó có đúng không. Đặc biệt, việc cùng nhau xem các chương trình tài liệu về lịch sử, động vật hay vũ trụ sẽ giúp nâng cao tri thức cũng như sự kết nối giữa bố mẹ và trẻ, thông qua các cuộc thảo luận về những gì vừa xem.

Phuong Tien Truyen Thong 3
Các phương tiện truyền thông mang đến cho một nguồn kiến thức tổng hợp để bố mẹ và trẻ tìm hiểu.

Củng cố kỹ năng mềm

Khi xem phim trên TV, bố mẹ có thể chỉ ra, nhấn mạnh và giải thích những phẩm chất nhất định của các nhân vật để trẻ thấy được. Bố mẹ cũng nên giữ cho những bình luận của mình thật khách quan, tử tế, tránh phán xét, bình phẩm tiêu cực về các nhân vật mà không có lý do, bởi tất cả những điều bố mẹ nói đều có thể ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành vi của trẻ. Ngoài ra, cách ứng xử của trẻ trên mạng xã hội cũng là rất quan trọng cho cả công việc lẫn cuộc sống sau này. Vì vậy, bố mẹ nên làm gương, thể hiện trách nhiệm của chính mình trong cả những tương tác online.

Giúp trẻ tự học

Khi trẻ dùng các ứng dụng, mạng Internet hoặc xem TV, bố mẹ có thể dựa vào những nội dung trẻ tiếp xúc để đặt câu hỏi và trò chuyện với trẻ, nhằm mở rộng hiểu biết, khuyến khích suy nghĩ độc lập của trẻ. Ví dụ, khi trẻ xem một ban nhạc biểu diễn, bố mẹ có thể hỏi tại sao trẻ thích ban nhạc hoặc bài hát đó, hoặc ban nhạc có thể đã luyện tập thế nào, tại sao họ lại thích công việc ca hát này… Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể đặt ra một “thử thách” trong gia đình, như mỗi buổi tối, mỗi người trong nhà lại chia sẻ một điều thú vị mà mình đã học được trong ngày. Điều này sẽ khuyến khích trẻ tự khám phá và học hỏi về thế giới xung quanh.

Phuong Tien Truyen Thong 2
Trẻ có thể tự học nhờ các phương tiện truyền thông.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận