8 điều bố mẹ nhất định cần lưu ý trong quá trình phát triển của trẻ (Phần 2)

Trí não & Nhận thức - 06/09/2019

Chỉ cần bố mẹ chú ý đến một số điều nhất định dưới đây, thì quá trình phát triển của con trẻ sẽ thuận lợi và lành mạnh hơn nhiều.

8 điều này được Đại học Harvard (Mỹ) đưa ra nhằm giúp các bậc bố mẹ có phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con cái tốt hơn.  

Phat Trien Cua Tre
Nuôi dạy trẻ cần phải có phương pháp phù hợp.  

Bị bỏ bê gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhiều ngang bằng, hoặc hơn cả bạo hành thể chất

So với trẻ bị ngược đãi về mặt thể chất, thì những đứa trẻ thiếu sự quan tâm trong thời gian dài còn gặp nhiều vấn đề hơn về mặt nhận thức, khả năng tập trung, sử dụng ngôn ngữ, học tập, khiến trẻ thu mình lại và có nhiều vấn đề về tương tác khi lớn lên. Trong khi, điều này lại chưa được quan tâm đúng mức.

Trẻ nhỏ sống trong bạo lực hay khó khăn không phải luôn bị các rối loạn tâm lý hay trở thành những người bạo lực sau này

Những trẻ sống trong môi trường bạo lực sẽ dễ bị ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ và dễ gây hấn với người khác, nhưng vẫn có cơ hội để phát triển lành mạnh. Đặc biệt, nếu trẻ sớm có được người chăm sóc đáng tin cậy và nhận được phương pháp điều trị phù hợp.

Phat Trien Cua Tre 1
Bố mẹ nên cân nhắc để có phương pháp nuôi dạy trẻ phù hợp.

Việc đưa trẻ ra khỏi môi trường nguy hiểm không tự động đảo ngược những tác động tiêu cực từ những trải nghiệm trước đó

Việc lập tức đưa trẻ tránh khỏi những môi trường nguy hiểm là rất cần thiết. Cũng tương tự, trẻ bị bỏ bê cần được chăm sóc và tương tác càng sớm càng tốt. Nhưng trẻ cần phải ở trong một môi trường có thể khiến chúng khôi phục cảm giác an toàn, ổn định, và có thể cần được điều trị. 

Phat Trien Cua Tre 2
Môi trường ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ.

Khả năng phục hồi cần có sự hỗ trợ của mọi người xung quanh 

Khả năng thích nghi và phát triển trong khó khăn sẽ được củng cố nhờ vào sự tương tác trong các mối quan hệ tốt, các hệ thống sinh học và biểu hiện gen. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cần có ít nhất một mối quan hệ hỗ trợ tốt và nhiều cơ hội rèn luyện các kỹ năng đối mặt với khó khăn, thì trẻ mới phát triển được tốt ngay cả khi gặp nghịch cảnh.

Nguồn tham khảo: Havard

Phần 1: 8 điều bố mẹ nhất định cần lưu ý trong quá trình phát triển của trẻ (Phần 1)

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận