Nhận thức của bé 4 tháng tuổi và những dấu ấn phát triển bố mẹ cần biết!

Trí não & Nhận thức - 08/12/2019

4 tháng tuổi là khi bé thể hiện rất nhiều sự thay đổi, với khả năng vận động và ngôn ngữ phát triển vượt bậc.

Trong tháng thứ tư, bé rất thích hóng chuyện và sẽ tương tác với bố mẹ nhiều hơn. Thị giác của bé cũng được cải thiện, nên bé càng có hứng thú với mọi việc xung quanh. Ngoài ra, nhờ khả năng sử dụng tay thành thục, khả năng nhận thức của bé 4 tháng tuổi cũng có nhiều tiến bộ vượt bậc.

Những dấu mốc phát triển nhận thức của bé 4 tháng tuổi

Với khả năng nhận thức ngày càng phát triển, kỹ năng sử dụng tay của bé cũng tốt hơn. Vậy bé khả năng nhận biết của bé 4 tháng tuổi sẽ tiến triển đến đâu?

Bé có thể lấy một món đồ bằng cả hai tay thay vì chỉ một tay như trước. Bé sẽ cho mọi thứ vào miệng - đây là một trong những cách để bé khám phá thế giới xung quanh. Do khó chịu ở lợi (nướu) vì sắp mọc răng, một số bé sẽ mút và gặm ngón tay, nắm tay của mình và cả của bố mẹ.

Bố mẹ cũng sẽ thấy bé nhìn ra xa nhiều hơn. Bé có thể nhìn và xoay đầu theo hướng của đồ vật. Về mặt thị giác, bé nhận ra được nhiều màu hơn và có thể tỏ ra thích những cuốn sách hoặc đồ chơi sặc sỡ. Kỹ năng giao tiếp của bé cũng được cải thiện và bé biết tạo ra nhiều loại âm thanh hơn so với tháng trước. Thậm chí, bé có thể bắt đầu biết phản ứng khi nghe bố mẹ gọi tên.

Xem thêm: 10 cách giúp tăng cường trí nhớ của bé 0-1 tuổi

Đến cuối tháng thứ 4, bé sẽ có khả năng với tay lấy đồ một cách khá chính xác. Bé có thể dễ dàng lấy đồ bằng một tay và chuyền từ tay nọ sang tay kia. Ngoài việc tạo ra nhiều âm thanh và biết cười to thành tiếng, bé còn biết thay đổi âm điệu trong lúc “trò chuyện” nữa.

Do bé vận động nhiều hơn nên khả năng nhận thức của bé 4 tháng tuổi phát triển vượt bậc.  
Do bé vận động nhiều hơn nên khả năng nhận thức của bé 4 tháng tuổi phát triển vượt bậc.

Những điều bố mẹ nên làm để thúc đẩy sự phát triển nhận thức của bé 4 tháng tuổi

Bố mẹ nên cho bé chơi trên mặt phẳng rộng (sàn, giường) với những đồ chơi mà bé phải với tay để lấy. Khi đọc cho bé, bố mẹ nên chọn những cuốn sách có hình ảnh với độ tương phản cao, gồm cả ảnh màu và đen trắng. Để giúp bé tập trung thì mỗi lúc bé chơi, bố mẹ chỉ nên đưa cho bé một đến hai món đồ. Những thứ nhọn, nóng hoặc nguy hiểm cần được để xa khỏi tầm với của bé. Bố mẹ cũng nên đưa cho bé đồ chơi có thể phát ra âm thanh mỗi khi bé lúc lắc, để bé hiểu về nguyên nhân - kết quả. Vì bé nào cũng thích ngắm nhìn các khuôn mặt nên bố mẹ hãy để bé ngắm chính bố mẹ, hoặc cho bé xem sách có hình những khuôn mặt nhé.

Khả năng nhận thức của bé 4 tháng tuổi phát triển khiến bé thích khám phá mọi thứ trong tầm với của mình.
Khả năng nhận thức của bé 4 tháng tuổi phát triển khiến bé thích khám phá mọi thứ trong tầm với của mình.

Ở giai đoạn này, bé bắt đầu biết rằng mọi vật sẽ không biến mất kể cả khi mình không nhìn thấy chúng, nên bé sẽ rất thích chơi ú òa.

Những điều bố mẹ cần lưu ý

Sự phát triển của bé không phải lúc nào cũng đều đặn. Có tuần, bé sẽ “nói” rất nhiều, rồi có tuần lại không. Một số bé có thể điều khiển tay chưa thành thạo. Giống như người lớn, có bé sẽ ít cười, ít nói so với những bạn cùng trang lứa - điều này cũng là bình thường. Tuy nhiên, nếu bé thường xuyên không tập trung nhìn đồ vật, không có phản ứng khi nghe giọng bố mẹ hoặc khi có tiếng động lớn, thì bố mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

Nhận thức của bé 4 tháng tuổi không giống nhau.
Mỗi bé có một tốc độ phát triển khác nhau nên bố mẹ không nên lo lắng quá nếu bé có hơi "chậm" hơn các bạn nhé.

Mong rằng với bài viết dưới đây của ODPHUB, bố mẹ đã có thêm thông tin về khả năng nhận thức của bé 4 tháng tuổi và biết cách hỗ trợ bé một cách thật hiệu quả.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận