Nhận thức của bé 3 tháng tuổi và những dấu ấn phát triển bố mẹ cần biết!

Trí não & Nhận thức - 07/12/2019

Khi được 3 tháng tuổi, bé có những bước nhảy vọt trong khả năng tương tác với thế giới xung quanh. Cho nên, thời điểm này được coi là một mốc phát triển nhận thức quan trọng của bé.

Khi bé được 3 tháng tuổi, thị giác của bé tốt hơn và khả năng phối hợp mắt - tay cũng được cải thiện. Bé thích khám phá thế giới xung quanh, thích tương tác với bố mẹ và phát ra rất nhiều âm thanh. Điều này cho thấy khả năng nhận thức của bé 3 tháng tuổi có nhiều thay đổi so với tháng trước.

Những dấu ấn trong sự phát triển nhận thức của bé 3 tháng tuổi

Nhiều bố mẹ thường tự hỏi: Bé 3 tháng tuổi biết làm gì?. Liệu bé có nhận biết được nhiều điều xung quanh không? Câu trả lời là có, bé yêu nhận thức được rất nhiều điều trong giai đoạn này đấy.

Trong tháng này, bé yêu sẽ bắt đầu thích chơi với tay của chính mình. Bé nắm tay thật chặt, tay nọ tóm tay kia, huơ tay ra trước mặt và mút ngón tay (hoặc cả nắm tay). Bé có thể ngắm nghía, xem xét một lúc lâu những món đồ có thiết kế phức tạp với nhiều màu sắc, hình dạng và kích thước. Ngoài ra, bé cũng thích nhìn mọi sự chuyển động trong tầm mắt của mình, ví dụ như khi bố mẹ đi ngang qua. 

Lúc này, bé cũng giỏi hơn trong việc cho bố mẹ biết nhu cầu của mình, nên dựa vào tiếng khóc và ngôn ngữ cơ thể của bé là bố mẹ có thể hiểu bé muốn gì. Nếu trước đó bé chưa biết cười thực sự thì trong tháng thứ ba này, nhờ khả năng nhận thức phát triển, bé sẽ biết cười rất tươi, nhất là khi chơi với bố mẹ.

Sự phát triển nhận thức của bé 3 tháng tuổi sẽ khiến nhiều bố mẹ bất ngờ.
Sự phát triển nhận thức của bé 3 tháng tuổi sẽ khiến nhiều bố mẹ bất ngờ.

Trong giai đoạn này, bé cũng tạo ra nhiều âm thanh hơn. Bé sẽ kêu gừ gừ, hét hoặc thậm chí rít lên, vì bé bắt đầu biết điều khiển miệng mình để phát ra những âm thanh khác nhau. Ngoài ra, bé thích nghe đủ loại nhạc và đặc biệt là thích nghe bố mẹ hát. Thế nên, dù nghĩ rằng giọng mình không hay hoặc mình hát sai nhạc, bố mẹ vẫn nên hát cho bé nghe mỗi ngày nhé.

Đến cuối tháng thứ ba, khả năng kết hợp tay - mắt của bé càng tốt hơn. Bé bắt đầu biết với tay có chủ đích và có thể túm được một thứ trước mặt mình. Thị giác của bé cũng tiếp tục được cải thiện và bé rất thích nhìn thấy mình trong gương.

>>> Tham khảo ngay: Sự phát triển nhận thức của bé 2 tháng tuổi và những điều bố mẹ nên làm

Bố mẹ nên làm gì để thúc đẩy sự phát triển nhận thức của bé 3 tháng tuổi

Bố mẹ nên cho bé nhìn những đồ vật chuyển động, đung đưa, để bé luyện tập khả năng tập trung vào những hình ảnh có tính tương phản cao. Việc đọc sách và trò chuyện cùng bé vẫn là rất cần thiết để giúp bé phát triển ngôn ngữ. Trong giai đoạn này, bé sẽ bập bẹ rất nhiều, và bố mẹ nên đáp lại như thể đang nói chuyện thực sự với bé vậy. Nếu bé ê a quá to, bố mẹ có thể trả lời bằng giọng nhỏ hơn để bé bắt chước. Bố mẹ cũng nên treo những đồ chơi nhiều màu sắc trong tầm tay với của bé, để bé luyện tập sự kết hợp tay - mắt. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể đính một cái gương (loại dành riêng cho em bé) ở cũi hoặc gần ghế ngồi của bé trên ô tô để bé nhìn.

Bố mẹ nên nói chuyện nhiều để thúc đẩy sự phát triển nhận thức của bé 3 tháng tuổi
Bố mẹ nên nói chuyện nhiều để thúc đẩy sự phát triển nhận thức của bé 3 tháng tuổi.

Một số lưu ý

Mỗi em bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau, nên nếu bố mẹ thấy bé chưa thích chơi với tay của mình hay không cố gắng lấy đồ vật thì cũng đừng lo lắng quá. Những việc đó có thể sẽ đến sau một hai tuần thôi. Tuy nhiên, nếu bé có vẻ không nhìn được xa, hoặc không nhìn theo mọi người hay các đồ vật chuyển động thì bố mẹ nên cho bé gặp bác sĩ để được kiểm tra nhé.

Mốc phát triển nhận thức của bé 3 tháng tuổi là không giống nhau.
Mỗi bé có một mức độ phát triển khác nhau nên bố mẹ đừng lo lắng quá.

Mong rằng với bài viết dưới đây của ODPHUB, bố mẹ đã có thêm thông tin về khả năng nhận thức của bé 3 tháng tuổi và biết cách hỗ trợ bé một cách thật hiệu quả.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận