Nhận thức của bé 11-12 tháng tuổi và những điều bố mẹ nên làm

Trí não & Nhận thức - 15/12/2019

Thời gian trôi nhanh quá, bé yêu đã được gần 1 tuổi rồi. Vậy ở giai đoạn bước ngoặt này, bé yêu sẽ có những thay đổi nào về mặt nhận thức nhỉ?

Bé yêu giờ đã hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh và thích tham gia đủ mọi hoạt động. Bố mẹ hãy tham khảo một số mốc phát triển nhận thức của bé 11-12 tháng tuổi nhé!

Những mốc phát triển nhận thức của bé 11-12 tháng tuổi

Bé ngày càng hiểu nhiều từ ngữ hơn nên bố mẹ hãy duy trì việc trò chuyện với bé mỗi ngày nhé! Ở giai đoạn này, hầu hết các bé sẽ biết quay đầu nhìn đồ vật mà bố mẹ chỉ tay hoặc nhắc đến. Thậm chí, nhiều bé còn biết tự chỉ tay vào món đồ đó.

Nếu ở những tháng trước, bé sẽ rất thích đẩy đổ mọi thứ thì ở tháng này, bé bắt đầu nhận ra rằng mình có thể ghép mọi thứ vào nhau. Vì vậy, bố mẹ nên cho bé tập xếp chồng các khối đồ chơi, thay vì xếp hộ bé như trước.

Khả năng nhận thức của bé 11-12 tháng tuổi khiến nhiều bố mẹ bất ngờ.
Khả năng nhận thức của bé 11-12 tháng tuổi khiến nhiều bố mẹ bất ngờ.

Đến cuối tháng thứ 12, bé có thể nói được một vài từ và hiểu nhiều điều bố mẹ nói hơn nên cũng sẽ có nhiều phản hồi hơn. Do nhận thức được mở rộng nên bé có thể có biểu hiện của hội chứng lo lắng bị xa cách. Vì vậy, bé sẽ bám bố mẹ hơn, bởi bé cố gắng tìm kiếm những điều quen thuộc giữa những thay đổi mà bé đang trải qua.

Xem thêm: 10 cách giúp tăng cường trí nhớ cho bé 0-1 tuổi

Những điều bố mẹ nên làm hỗ trợ khả năng nhận thức của bé 11-12 tháng tuổi

Bố mẹ nên tiếp tục đọc sách cho bé nghe và trò chuyện với bé mỗi ngày. Bé đặc biệt thích những quyển sách có hình ảnh đơn giản, nhiều màu sắc, đặc biệt là sách có tương tác (hình ảnh ẩn giấu dưới miếng bìa hay sách phát ra âm thanh…). Nếu bé đòi bố mẹ đọc đi đọc lại một quyển sách thì bố mẹ hãy tôn trọng lựa chọn của bé nhé.

Bé cũng rất thích khám phá bằng cách mở các hộp và ngăn kéo, lật trang sách, xoay đồ vật... Vì vậy, bố mẹ nên cho bé chơi ở các phòng khác nhau trong nhà và ra ngoài trời, cũng như tiếp xúc nhiều hơn với những bé khác nhé. Tuy nhiên, bố mẹ cần chú ý để đảm bảo rằng môi trường vui chơi luôn an toàn cho bé.

Để tăng cường khả năng nhận thức của bé 11-12 tháng tuổi, bố mẹ nên thay đổi không gian chơi cho bé mỗi ngày.
Bố mẹ nên thay đổi không gian chơi cho bé mỗi ngày.

Một số điều cần lưu ý

Mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau nên nếu bé chưa biết chỉ tay hay chưa nói được vài từ cụ thể thì bố mẹ cũng không nên lo lắng quá. Tuy nhiên, nếu bé luôn mệt mỏi, đột nhiên khó giữ thăng bằng, khó tập trung, hoặc không nhìn vào mắt bố mẹ, không nhìn theo hướng bố mẹ chỉ tay, thì bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

Bố mẹ hãy luôn bên bé và giúp bé phát triển khả năng nhận thức của bé 11-12 tháng tuổi.
Bố mẹ hãy luôn bên bé nhé.

Mong rằng với bài viết dưới đây của ODPHUB, bố mẹ đã có thêm thông tin về khả năng nhận thức của bé 11-12 tháng tuổi và biết cách giúp bé phát triển tốt hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận