7 lợi ích của mỹ thuật đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Trí não & Nhận thức - 02/11/2019

Trẻ nên học các bộ môn mỹ thuật không phải chỉ để biết vẽ, biết tạo hình…, mà còn bởi mỹ thuật đặc biệt có ích đối với sự phát triển nhiều kỹ năng của trẻ.

Với trẻ nhỏ, mỹ thuật không chỉ đem lại niềm vui, sự khéo léo hay tư duy bay bổng, mà còn đem lại cả những lợi ích thiết thực khác - chính là cải thiện nhiều kỹ năng quan trọng nữa.

Phát triển kỹ năng vận động tinh 

Trong quá trình học các môn mỹ thuật, trẻ sẽ có cơ hội rèn luyện các kỹ năng vận động tinh thông qua việc cầm bút, tô màu... Việc biết cầm bút vẽ hay các dụng cụ thủ công cũng đánh dấu các mốc phát triển vận động của trẻ. Đặc biệt, việc trẻ tập dùng kéo an toàn để cắt sẽ giúp trẻ có được sự khéo léo, là nền tảng cho việc tập viết sau này.

Loi Ich My Thuat 1
Vẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh.

Phát triển các kỹ năng ngôn ngữ

Với trẻ nhỏ, việc tạo nên, hay chỉ trò chuyện về các tác phẩm hội họa cũng giúp trẻ học được thêm nhiều từ vựng về màu sắc, hình khối và các động tác. Dần dần, trẻ sẽ biết miêu tả các sản phẩm do chính mình tạo ra, hoặc biết nói về những cảm xúc mà nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau mang lại.

Phát triển khả năng giải quyết vấn đề

Các môn mỹ thuật có thể giúp trẻ tăng cường khả năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. Bởi trong quá trình tạo nên các tác phẩm, trẻ sẽ được lựa chọn, quyết định, thử nghiệm…, và những kỹ năng đó sẽ được trẻ sử dụng trong cả các lĩnh vực khác của cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để trẻ trở nên sáng tạo hơn nữa.

Phát triển khả năng học trực quan

Các hoạt động như vẽ, nặn đất… đều giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan sát và hình dung trong không gian. Đây là điều rất quan trọng vì đa số trẻ nhỏ tiếp nhận thông tin qua thị giác, từ đó biết làm nhiều việc ngay  từ trước khi biết đọc.

Khuyến khích trẻ phát minh

Nếu từ khi còn nhỏ mà trẻ được khuyến khích thể hiện bản thân và không ngại tạo ra các kiểu tác phẩm mỹ thuật, thì trẻ sẽ thích phát minh, sáng tạo - đó là điều rất quan trọng khi trẻ lớn lên. Những mẫu người luôn sẵn sàng thử nghiệm và cải tiến như vậy sẽ đóng góp được cho xã hội nhiều hơn là những người chỉ làm theo chỉ dẫn.

Loi Ich My Thuat 4
Tiếp xúc với mỹ thuật sớm giúp trẻ kích thích trẻ phát minh.

Nâng cao nhận thức về văn hóa

Khi tìm hiểu về các tác phẩm mỹ thuật, trẻ có thể có thêm nhận thức về những nền văn hóa khác nhau, các quan điểm của tác giả…, từ đó biết coi trọng sự đa dạng của xã hội. 

Cải thiện thành tích học tập

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa mỹ thuật với những thành công khác của trẻ về mặt học tập. Theo thống kê thì trẻ nhỏ nếu được tham gia các hoạt động mỹ thuật đều đặn (khoảng 3 tiếng/ngày, 3 ngày/tuần, trong suốt một năm) thì có thành tích học tập cao hơn, có nhiều khả năng giành các giải thưởng trong nhiều môn học như toán, khoa học, viết văn…

Loi Ich My Thuat 2
Tham gia các hoạt động mỹ thuật giúp trẻ học tốt hơn.

Với những lợi ích không thể phủ nhận của mỹ thuật, bố mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động mỹ thuật từ sớm nhé, dù là ở các lớp ngoại khóa hay ngay tại nhà cũng được.

Nguồn tham khảo: PBS

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận