6 lợi ích của việc vui chơi đối với bé từ 0-1 tuổi

Trí não & Nhận thức - 14/11/2019

Vui chơi là việc vô cùng cần thiết, vì nó giúp bé phát triển toàn diện cả về nhận thức, thể chất và tâm lý.

Vui chơi không chỉ giúp bé khám phá thế giới xung quanh, mà còn tạo cơ hội cho bé tương tác, thể hiện cảm xúc, trở nên tự tin hơn… Và đây là những lợi ích cụ thể của việc vui chơi đối với bé:

Tạo cảm giác an toàn 

Khi được vui chơi cùng bố mẹ, bé sẽ biết rằng mình đang được yêu thương, bảo vệ, coi trọng. Vì thế, dù bố mẹ đọc hay hát cho bé nghe, hay chỉ làm những vẻ mặt hài hước, thì sự tương tác đó cũng khiến bé có cảm giác an toàn và yên tâm.

Loi Ich Vui Choi cho trẻ 0 1 Tuoi 2
Bé yêu sẽ cảm thấy an toàn khi được chơi cùng bố mẹ.

Làm giàu cảm xúc

Bằng cách bắt chước những biểu hiện của bé (như cười, nhăn mặt…), bố mẹ sẽ dạy bé về các kiểu cảm xúc. Khi bé lớn hơn một chút, bố mẹ hãy gọi tên những cảm xúc (vui, buồn, giận…), để giúp bé hiểu rõ hơn và có hành động đúng mực khi gặp phải những việc không như ý.

Kích thích đa giác quan

Các giác quan phát triển sẽ giúp bé kết nối tốt hơn với mọi người xung quanh. Mà chính các hoạt động vui chơi phong phú sẽ tạo cơ hội để bé phát triển toàn diện các giác quan đó. Ví dụ, bố mẹ hát và trò chuyện sẽ giúp thính giác của bé nhạy bén hơn, hay cho bé chạm vào đồ chơi với nhiều chất liệu khác nhau sẽ giúp xúc giác của bé phát triển.

Loi Ich Vui Choi 0 1 Tuoi 3
Các giác quan của bé cũng được kích thích trong quá trình vui chơi.

Thúc đẩy sự phát triển thể chất

Các hình thức vui chơi có vận động giúp bé phát triển lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Bé sẽ được luyện tập các kỹ năng vận động thô, vận động tinh, kết hợp tay-mắt, rèn luyện các nhóm cơ trên cơ thể... Những hoạt động như bò, leo trèo, kéo, đẩy trong lúc chơi còn giúp bé nhanh nhẹn và khéo léo hơn.

Tăng sự tự tin

Mỗi lần thực hiện thành công một thử thách khi vui chơi, như ném quả bóng hay lắc đồ chơi, bé sẽ cảm thấy tự tin và muốn khẳng định bản thân hơn nữa. Chính vì thế, trong các hoạt động hằng ngày, ngoài việc tạo ra những thử thách nho nhỏ, bố mẹ nên thường xuyên khen ngợi để bé được động viên và ngày càng trở nên độc lập nhé.

Loi Ich Vui Choi 0 1 Tuoi 4
Bé cũng cảm thấy tự tin khi được chơi cùng bố mẹ.

Kích thích trí tò mò

Sự tò mò sẽ thúc đẩy bé yêu khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. Thông qua các hoạt động vui chơi như đọc sách, đi công viên..., bé sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều môi trường mới, thu nhận nhiều thông tin, và luôn muốn tiếp tục tìm hiểu. Đây cũng chính là nền tảng để bé trở thành người ham thích học hỏi, khám phá trong tương lai.

Xem thêm: 7 cách để việc chơi với bé 0-1 tuổi vừa dễ dàng, vừa có ích

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận