Những kiến thức và kỹ năng mà trẻ cần làm quen trong giai đoạn mẫu giáo

Trí não & Nhận thức - 22/11/2019

Việc đi học mẫu giáo sẽ trở nên bớt khó khăn với trẻ nếu bố mẹ luôn đồng hành và giúp trẻ tiếp thu kiến thức, rèn luyện những kỹ năng cần thiết.

Tại trường mẫu giáo, ngoài việc vui chơi, trẻ cũng sẽ học rất nhiều điều mới mẻ. Điều này khiến một số trẻ bị choáng ngợp và “sợ” trường lớp. Vậy bố mẹ hãy tham khảo thông tin về những kiến thức và kỹ năng mà trẻ sẽ học ở mẫu giáo nhé. Kèm với đó là cả những hoạt động giúp trẻ nắm bắt kiến thức, rèn luyện các kỹ năng một cách nhanh chóng nữa.

Ngôn ngữ

Ở mẫu giáo, trẻ sẽ làm quen với các chữ cái, biết đọc một số chữ và thậm chí biết ghép chữ để tạo thành một vài từ như “bố”, “mẹ”, hoặc tên của mình. Để hỗ trợ trẻ, bố mẹ có thể dán các chữ cái xung quanh nhà hoặc dùng chữ có nam châm để dính lên tủ lạnh. Bố mẹ hãy cùng trẻ hát một số bài liên quan đến bảng chữ cái để giúp trẻ ghi nhớ cách phát âm. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên trò chuyện và đọc sách cùng trẻ mỗi ngày để nuôi dưỡng tình yêu của trẻ đối với ngôn ngữ.

Bố mẹ nên đọc sách cho trẻ nhiều hơn để trẻ bớt bỡ ngỡ khi đi học mẫu giáo.
Bố mẹ nên đọc sách cho trẻ nhiều hơn để trẻ bớt bỡ ngỡ khi đi học.

Màu sắc, hình dạng

Khi đi học, trẻ sẽ được học về các bộ phận trên cơ thể, các màu và các  hình cơ bản. Nên khi ở nhà, bố mẹ nên thường xuyên chỉ dạy cho trẻ qua những đồ dùng và công việc hằng ngày. Ví dụ, trong lúc trẻ mặc quần áo, bố mẹ có thể nói cho trẻ biết màu sắc của quần áo, tất... Các vật dụng trong nhà cũng là “giáo cụ” thích hợp để bố mẹ dạy trẻ về các dạng hình học như hình tròn, hình vuông... Dù ở nhà hay ra ngoài phố, bố mẹ cũng nên đặt thật nhiều câu hỏi về mọi thứ xung quanh, như: “Bánh xe hình gì con nhỉ?”, “Con nhìn xung quanh xem, thứ gì có màu vàng nào?”...

Bố mẹ có thể dạy trẻ biết thêm hình dạng, màu sắc thông qua vật dụng có sẵn trong nhà để trẻ không bỡ ngỡ khi đi mẫu giáo.
Bố mẹ có thể dạy trẻ biết thêm hình dạng, màu sắc thông qua vật dụng có sẵn trong nhà.

Các con số và tập đếm

Ở mẫu giáo, trẻ sẽ học nhận biết các con số, rồi sau đó sẽ học đếm từ 1 đến 10. Kỹ năng đếm đòi hỏi trẻ phải ghi nhớ thứ tự các con số đó nữa. Để trẻ không bị “quá tải”, bố mẹ nên sớm chỉ cho trẻ những con số xuất hiện trên mọi đồ dùng thường ngày. Khi trẻ đã quen mặt số, bố mẹ hãy cùng trẻ đếm thật nhiều thứ, như đếm bậc thang, đếm số bút màu, số bánh quy… Kỹ năng đếm số tuy là khó đối với một số trẻ, nhưng việc luyện tập nhiều sẽ giúp trẻ học được rất nhanh.

Thủ công

Nhiều giáo viên mẫu giáo cho rằng trẻ nên học cách cắt bằng kéo từ khi chưa đi học, để rèn luyện các kỹ năng vận động tinh và phối hợp tay-mắt. Từ đó, trẻ biết cầm và điều khiển các loại bút để vẽ và tô màu, rồi tập dùng hồ dán. Vì vậy, khi ở nhà, bố mẹ nên đưa cho trẻ nhiều đồ dùng để vẽ như các loại bút, phấn, giấy, bảng… Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho trẻ chơi đất nặn để luyện các cơ ngón tay.

Thủ công là kỹ năng quan trọng trẻ cần có khi đi học mẫu giáo.
Thủ công là bộ môn quan trọng trẻ cần biết khi đi học mẫu giáo.

Chia sẻ và kết nối

Chia sẻ và kết nối là những kỹ năng cực kỳ cần thiết để trẻ hòa nhập với môi trường mẫu giáo. Ở lớp, trẻ sẽ không còn là trung tâm của mọi sự chú ý và chiều chuộng như ở nhà, mà phải biết chia sẻ, hợp tác, chờ đợi, nhờ giúp đỡ... Để trẻ bớt “choáng ngợp”, bố mẹ nên bố trí các buổi chơi theo nhóm, cho trẻ chơi cùng nhiều bạn khác. Ngoài ra, lúc ở nhà, bố mẹ cũng cần đặt ra một số nguyên tắc đơn giản và nhất quán mà trẻ phải làm theo, như chơi xong phải cất đồ chơi, gấp chăn sau khi ngủ dậy... Bản thân bố mẹ cũng nên là tấm gương cho trẻ trong việc cư xử, giao tiếp với người khác nhé!

Chia sẻ và kết nối cũng là điều trẻ cần biết trước khi đi học mẫu giáo.
Chia sẻ và kết nối cũng là điều trẻ cần biết trước khi đi học mẫu giáo.

Xem thêm: 6 cách để bố mẹ chuẩn bị cho trẻ trước khi bắt đầu đi học

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận