6 cách để bố mẹ chuẩn bị cho trẻ trước khi bắt đầu đi học

Trí não & Nhận thức - 24/10/2019

Việc bắt đầu đi học mẫu giáo là một thử thách lớn đối với trẻ. Nhưng nếu được bố mẹ giúp đỡ, chắc chắn trẻ sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn ban đầu ở môi trường mới.

Để trẻ bớt bỡ ngỡ và lo lắng khi bắt đầu làm quen với việc đi học, bố mẹ nên trang bị cho trẻ một số kỹ năng hòa nhập cần thiết thông qua các hoạt động hằng ngày nhé!

Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động giao lưu

Khi đi học, trẻ nào cũng cần hòa đồng với bạn bè. Vì vậy, bố mẹ nên cho trẻ chơi với các bạn hàng xóm hay tham gia các lớp học vận động. Những việc này sẽ giúp trẻ biết cách vui chơi tập thể, học được cách chia sẻ, chơi theo lượt...

Chuan Bi Di Hoc Mau Giao 3
Bố mẹ hãy cho trẻ chơi với bạn bè cùng tuổi nhiều hơn.

 Nói trước với trẻ về trường lớp

Hầu như trẻ nào cũng lo sợ khi nghe thấy hai từ “đi học”. Bố mẹ nên trấn an con bằng những thông tin thực tế, thay vì nói chung chung như: “Đi học vui lắm!”, “Không có gì phải sợ đâu”... hoặc tỏ ra coi thường những nỗi sợ hãi của trẻ.

Trước khi trẻ chính thức đi học, bố mẹ hãy kể về trường lớp: ở đó trẻ sẽ làm gì, sẽ có những ai… và cho trẻ tham gia vài buổi học thử. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên đọc cho trẻ nghe một vài câu chuyện liên quan đến việc đi học nữa nhé!

Chuan Bi Di Hoc Mau Giao 4
Bố mẹ hãy để trẻ biết trước về trường học.

Nghĩ ra một cách đặc biệt để bố mẹ và trẻ tạm biệt nhau

Lần đầu tiên phải xa bố mẹ, trẻ có thể rất sợ hãi vì nghĩ rằng không ai quay lại đón mình. Vì vậy, bố mẹ hãy nghĩ ra một cách đặc biệt như đập tay, hôn lên trán, hoặc nói câu: “Bố mẹ sẽ đón con vào buổi chiều nhé” - và luôn thực hiện cách đặc biệt này mỗi lần tạm biệt trẻ. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Ngoài ra, trong một vài ngày đầu, bố mẹ nên để trẻ có thời gian bình tĩnh chuẩn bị trước khi đi học, tránh giục giã, cáu gắt. Trẻ càng bình tĩnh ở nhà thì càng thoải mái hơn khi chào tạm biệt bố mẹ. Bố mẹ cũng cần lưu ý là đừng lén trốn đi khi đưa trẻ đến lớp nhé, vì trẻ sẽ rất hoảng hốt khi bố mẹ bỗng dưng biến mất đấy!

Đọc sách cho trẻ hàng ngày

Ở các trường mầm non, đọc sách là một hoạt động thường ngày. Chính vì thế, để rèn luyện thói quen lắng nghe của trẻ, bố mẹ cũng nên đọc sách cho trẻ nghe ở nhà, có thể chỉ 15 phút mỗi ngày thôi cũng được. Khi trẻ bắt đầu nhớ những câu trong sách, bố mẹ hãy bảo trẻ “đọc” cùng. Bố mẹ nên chọn những cuốn sách có vần điệu, có nhiều cụm từ lặp đi lặp lại cho trẻ dễ nhớ nhé!

Chuan Bi Di Hoc Mau Giao 2
Bố mẹ hãy tạo cho trẻ có thói quen đọc sách hằng ngày.

Dạy trẻ kỹ năng lắng nghe và làm theo yêu cầu

Ở lớp, có nhiều lúc cô giáo sẽ yêu cầu học sinh ngồi yên và chú ý lắng nghe. Vì vậy, trước khi trẻ đi học, bố mẹ có thể luyện kỹ năng này cho trẻ bằng cách yêu cầu và hướng dẫn trẻ làm một số việc, như cất quần áo vào ngăn kéo, lau mặt, rửa tay trước khi ăn... Ngoài ra, bố mẹ cũng nên khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi thông qua một số trò chơi đoán đồ vật hoặc con vật.

Chuan Bi Di Hoc Mau Giao 1
Kỹ năng lắng nghe rất quan trọng đối trẻ khi đi học.

Nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật

Những trò chơi thủ công giúp trẻ phát triển kỹ năng quan sát trực quan và vận động tinh. Vì vậy, bố mẹ nên cho trẻ nhiều đồ dùng như giấy, màu vẽ, bút, đất nặn… để trẻ “sáng tạo nghệ thuật” nhé! 

Ngoài ra, những trò chơi mê cung và nối chấm thành tranh đơn giản cũng giúp trẻ bắt đầu phát triển khả năng viết.

Với những sự chuẩn bị trên đây, chắc chắn trẻ sẽ làm quen với việc đi học một cách nhanh chóng và vui vẻ.

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận