Giúp bé 0-1 tuổi sớm làm quen với các con số

Trí não & Nhận thức - 23/10/2019

Cho bé sớm làm quen với các con số là việc cần thiết, vì các con số được ứng dụng trong mọi khía cạnh của cuộc sống, và cũng là nền tảng của môn toán sau này.

Ngay từ khi mới sinh, bé đã bắt đầu học các kỹ năng liên quan đến những con số, thông qua các hoạt động hằng ngày. Ban đầu, bé có thể chỉ nhìn bố mẹ và mọi người đếm số. Dần dần, bé sẽ hiểu thêm về các khái niệm toán học như kích thước, trọng lượng…, nhận ra mặt số trên các đồ vật (trên đồng hồ, trên chiếc cân, trong sách…), đồng thời bắt đầu tập các kỹ năng như đếm, so sánh đồ vật theo các tiêu chí (to - nhỏ, nhiều - ít…).  Tất cả những khái niệm và kỹ năng này đều liên quan đến các con số. Vì vậy, việc cho bé làm quen với các chữ số nên được bố mẹ thực hiện càng sớm càng tốt, bắt đầu từ những cách đơn giản nhất.

Con So 2
Bố mẹ nên cho trẻ làm quen với các con số từ sớm.

Ở giai đoạn 0-1 tuổi, bé rất thích lắng nghe giọng nói của bố mẹ và những ca khúc có nhịp điệu, với từ ngữ lặp đi lặp lại, và có những con số nữa. Vì vậy, bố mẹ có thể lồng ghép toán học vào chính những hoạt động mà bé yêu thích, như:

  • Đọc hoặc kể những câu chuyện có nhắc đến con số, như “Hai con dê qua cầu”, “Ba chú heo con”...
  • Chơi trò tập đếm: Ngay cả khi chưa hiểu về việc đếm số thì bé vẫn rất thích nhìn bố mẹ xòe tay ra đếm.
  • Hát các ca khúc có số, như “Một cộng một”, “Xòe bàn tay, đếm ngón tay”...
  • Thay đổi tông giọng để miêu tả các khái niệm. Ví dụ, dùng giọng nhấn mạnh khi nói đến những con số lớn, hoặc thì thầm khi nói đến những con số nhỏ.

Con So 3
Bố mẹ có thể kết hợp số học vào một số hoạt động hằng ngày.

Khi bé được vài tháng tuổi, bố mẹ nên đưa thêm nhiều khái niệm toán học vào những điều mình nói với bé, dù bé có thể chưa hiểu hết. Ví dụ, bố mẹ hãy cứ nói: “Con cầm lấy hai quả chuối nào”, hoặc “Đã 9 giờ rồi, phải uống sữa thôi”... Não bộ của bé luôn tiếp nhận thông tin, nên những điều bố mẹ nói vẫn được bé tiếp thu và dần dần, những con số sẽ trở nên quen thuộc với bé đấy! Tuy nhiên, nếu bé không tập trung hoặc có dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu, thì bố mẹ hãy để lúc khác chơi với bé tiếp nhé, và đây là lúc bé cần nghỉ ngơi rồi.

Con So 4
Chỉ cần cho trẻ tiếp xúc với số học mỗi ngày một chút, trẻ sẽ dễ dàng yêu thích môn toán hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận