7 kỹ năng trẻ cần có trước khi đi học mẫu giáo

Trí não & Nhận thức - 20/11/2019

Để trẻ bớt bỡ ngỡ trước “bước ngoặt” đi học mẫu giáo, bố mẹ nên dạy trẻ những kỹ năng cơ bản, cần thiết để hòa nhập với môi trường mới nhé.

Với trẻ nhỏ, việc đi học mẫu giáo có thể được coi sự thay đổi lớn đầu tiên trong cuộc đời. Vì vậy, để trẻ thích nghi nhanh hơn với môi trường mới, bố mẹ nên thực hiện những việc dưới đây:

Khuyến khích trẻ độc lập

Trẻ sẽ học được nhiều hơn khi tự mình làm nhiều việc. Trước khi trẻ đi học mẫu giáo, bố mẹ nên khuyến khích trẻ trở nên độc lập hơn với các kỹ năng tự chăm sóc bản thân, như: rửa tay, mở hộp thức ăn, mặc quần áo, lau mũi, cài khóa ba-lô, che miệng khi ho hay hắt xì... Trẻ cũng nên được tự lựa chọn quần áo để mặc vào hôm sau. Sự độc lập sẽ giúp trẻ tự tin và biết cách xử lý khi gặp khó khăn trong môi trường mới. 

Độc lập giúp trẻ dễ dàng làm được nhiều việc hơn ở môi trường mẫu giáo.
Độc lập giúp trẻ dễ dàng làm được nhiều việc hơn ở môi trường mới.

Luyện cho trẻ tự đi vệ sinh

Nếu trường mẫu giáo yêu cầu trẻ biết tự đi vệ sinh thì bố mẹ cần giúp trẻ luyện tập trước. Có thể bắt đầu bằng cách không cho trẻ mặc bỉm trong những khoảng thời gian nhất định, nhắc trẻ gọi người lớn khi muốn đi vệ sinh... Tuy nhiên, nếu trẻ chưa thể làm được việc này thì bố mẹ cũng đừng vội vã thúc ép, khiến trẻ sợ hãi nhé!

Dạy trẻ cách thu dọn đồ chơi

Bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen sắp xếp mọi thứ gọn gàng, ngăn nắp. Nếu ở nhà có sẵn vài chiếc rổ hoặc thùng nhiều màu thì bố mẹ hãy tận dụng luôn và bảo trẻ phân loại đồ chơi của mình. Đặc biệt, bố mẹ nhớ nhắc trẻ dọn đồ chơi ngay sau khi chơi xong nhé. Và đừng tiếc lời khen ngợi nếu trẻ làm tốt, hoặc tự thu dọn mà không cần chờ bố mẹ nhắc.

Dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong là điều trẻ nào cũng nên biết trước khi đi học mẫu giáo.
Dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong là điều trẻ nào cũng nên biết trước khi đi học.

Giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội

Các kỹ năng như chia sẻ, chờ đến lượt mình, hoặc chơi cùng các bạn là rất quan trọng để trẻ dễ hòa nhập ở trường mẫu giáo. Bố mẹ có thể giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng này bằng cách cho trẻ chơi nhiều với các bạn cùng tuổi từ trước khi đi học. Ngoài ra, trẻ cùng cần biết thêm các cách cư xử phù hợp như chào hỏi, cảm ơn, ăn uống lịch sự...

Giúp trẻ biết thể hiện và xử lý cảm xúc

Trẻ nhỏ thường gặp khó khăn trong việc hiểu và kiểm soát cảm xúc của mình. Vì vậy, bố mẹ nên nói rõ tên các loại cảm xúc khác nhau mỗi khi trẻ thể hiện chúng, và giải thích cho trẻ nghe lý do tại sao trẻ cảm thấy như vậy. Ví dụ: “Mẹ hiểu là con đang hơi cáu kỉnh vì con bị đói bụng đấy”. Dù trẻ thể hiện cảm xúc tiêu cực, bố mẹ cũng đừng phán xét hay chỉ trích, mà nên hướng trẻ đến cách giải tỏa tích cực. Đây cũng là kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống, chứ không chỉ ở trường mẫu giáo.

Dạy trẻ các kỹ năng giao tiếp ở trường mẫu giáo

Nói chuyện và lắng nghe là hai kỹ năng rất cần thiết cho việc học hành cũng như hòa nhập. Vì vậy, bố mẹ nên trò chuyện thường xuyên với trẻ để giúp trẻ mở rộng vốn từ, biết cách diễn đạt. Đặc biệt, trẻ sẽ rất vui khi được cùng bố mẹ trò chuyện về những chủ đề mình yêu thích. Ngoài ra, bố mẹ có thể nói với trẻ về những việc mình đang làm hằng ngày. Đó cũng là cách để trẻ học hỏi thêm được nhiều từ ngữ và kiến thức mới mẻ.

Biết giao tiếp là một kỹ năng quan trọng mà trẻ cần có ở môi trường mẫu giáo.
Biết giao tiếp là một kỹ năng quan trọng mà trẻ cần có ở môi trường mới.

Giúp trẻ học thuộc những thông tin cá nhân cơ bản

Bố mẹ nên dạy cho trẻ biết rõ những thông tin cá nhân như họ tên trẻ, tên bố mẹ, địa chỉ nhà. Nếu được, bố mẹ có thể dùng điện thoại đồ chơi để dạy trẻ học thuộc số điện thoại của bố mẹ và cách bấm số máy đó. Ngoài ra, nếu trẻ có vấn đề về sức khỏe hay bị dị ứng thì trẻ cũng nên biết nói ra với giáo viên, hoặc biết đưa cho giáo viên tờ giấy mà bố mẹ ghi sẵn những thông tin này.

Xem thêm: Kỹ năng vận động của trẻ mầm non và các cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận