Kỹ năng vận động của trẻ mầm non và các cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 07/09/2019

Kỹ năng vận động là rất quan trọng đối với trẻ em, và trẻ học cũng như tiến bộ rất nhiều trong lứa tuổi mầm non. Vì vậy, bố mẹ cần tạo môi trường tốt nhất hỗ trợ cho con nhé!

Trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 5 sẽ phát triển các kỹ năng vận động thông qua việc vui chơi. Cho nên, việc bố mẹ khuyến khích con chơi những trò chơi vận động chính là cách hỗ trợ con rất lành mạnh!

Sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ

Giai đoạn mới tập đi, trẻ chỉ tập trung vào việc giữ thăng bằng. Khi đó, các kỹ năng khác có thể ít được cải thiện hơn nếu xung quanh có nhiều yếu tố gây sao lãng, như đông người, bề mặt sân chơi gồ ghề... Nhưng dần dần, trẻ sẽ không cần quá tập trung vào việc giữ thăng bằng nữa, và dễ dàng thực hiện các động tác chạy, nhảy hơn.

trẻ tập đi
Giai đoạn mới tập đi, trẻ chỉ tập trung vào việc giữ thăng bằng

Kể cả khi đã đi vững thì trẻ vẫn cần nhiều thời gian để thành thạo các kỹ năng cơ bản như chạy, nhảy, đá, bắt, ném... và sẽ thành thạo các kỹ năng này trước khi vào tiểu học.

Trẻ thường hoàn thiện kỹ năng bằng cách lặp đi lặp lại các kỹ năng đó, đặc biệt là thông qua các trò chơi vận động.

Những điều bố mẹ có thể hỗ trợ con

Bố mẹ nên tạo môi trường an toàn để trẻ được tự chơi và vận động. Đừng nên cấm đoán quá nhiều. Thay vào đó, hãy dọn những vật nguy hiểm ra khỏi tầm với của trẻ, và để trẻ được thoải mái chơi và vận động.

bé chơi cùng mẹ
Bố mẹ nên tạo môi trường an toàn để trẻ được tự chơi và vận động

Bố mẹ cũng nên dành thời gian hướng dẫn con, vận động cùng con qua các trò chơi. Dù ở trong phòng, ngoài sân nhà, hay công viên, khu vui chơi... Bố mẹ hãy nhớ rằng, chơi và vận động sẽ giúp trẻ học hỏi và hoàn thiện được các kỹ năng vận động, vốn rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Bố mẹ cũng nên dành thời gian hướng dẫn con, vận động cùng con qua các trò chơi, dù ở trong phòng, ngoài sân nhà, hay công viên, khu vui chơi..

Một số trò chơi trong nhà và ngoài trời mà bố mẹ có thể hướng dẫn và chơi cùng trẻ 3-5 tuổi là lăn bóng quanh nhà, đi bám nhau thành đoàn tàu và hát, đi xe 3 hoặc 4 bánh, dọn dẹp đồ chơi vào thùng, đi cầu thang, nhảy lò cò, nhảy và dừng theo nhạc, ném bóng, chơi nhà bóng, cầu trượt… Ngoài ra, chỉ cần bố mẹ dẫn con đi dạo bộ ở những nơi có không khí trong lành cũng đã rất có ích cho cả các kỹ năng vận động và cảm xúc của con rồi.

Nguồn tham khảo: healthychildren.org

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận