6 việc giúp kích thích khả năng nhận thức của bé 3-6 tháng tuổi

Trí não & Nhận thức - 14/12/2019

Cùng với khả năng vận động, khả năng nhận thức của bé trong giai đoạn 3-6 tháng tuổi sẽ có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt là nếu có sự hỗ trợ của bố mẹ.

Ở giai đoạn này, bé rất thích khám phá mọi thứ xung quanh. Vì vậy, bố mẹ nên thực hiện một số hoạt động như dưới đây để kích thích khả năng nhận thức của bé nhé.

Đọc sách

Bố mẹ nên lựa chọn những quyển sách có nhiều hình ảnh sặc sỡ, nhiều họa tiết với tính tương phản cao để khiến bé tập trung và hứng thú hơn. Khi đọc, bố mẹ cũng không nhất thiết phải đọc đúng nội dung trong sách mà có thể tự sáng tạo ra những câu chuyện cũng được. Bởi vì với bé, được nghe giọng của bố mẹ đã là rất tuyệt vời rồi. Vậy nên, bố mẹ đừng ngại đọc truyện cho bé nghe hằng ngày nhé.

Đọc sách giúp kích thích khả năng nhận thức của bé 3-6 tháng.
Đọc sách giúp kích thích khả năng nhận thức của bé 3-6 tháng.

Kể lại những việc đã làm trong ngày

Bố mẹ nên chủ động nói chuyện với bé thật nhiều mỗi ngày. Nội dung câu chuyện không cần quá phức tạp mà bố mẹ chỉ cần kể lại những việc mình làm trong ngày thôi. Bố mẹ cũng nhớ nhìn vào mắt bé khi nói chuyện nhé. Ngoài việc phát triển khả năng nhận thức, khả năng ngôn ngữ của bé cũng phát triển vượt bậc.

Việc trò chuyện cũng giúp kích thích khả năng nhận thức của bé 3-6 tháng tuổi.
Việc trò chuyện cũng giúp kích thích khả năng nhận thức của bé 3-6 tháng tuổi.

Cho bé soi gương

Dù bé yêu chưa biết rằng hình ảnh phản chiếu trong gương chính là mình, nhưng bé vẫn rất hào hứng khi thấy một “nhân vật” cũng ngọ nguậy, khua khoắng. Vì vậy, bố mẹ nên gắn chiếc gương dành riêng cho trẻ em (gương có lớp bọc êm ở bên ngoài, tránh vỡ) ở những nơi ngang tầm nhìn của bé để bé nhìn được chính mình nhé. Hoặc nếu có thể, bố mẹ cũng nên gắn một chiếc gương to trên tường, gần sát xuống sàn, để bé nhìn khi chơi trên sàn nhà. Việc làm này sẽ khiến bé hứng thú khi vui chơi hơn đấy.

Soi gương kích thích khả năng nhận thức của bé.
Nhờ soi gương, bé yêu cũng biết thêm nhiều điều thú vị

Cho bé đồ chơi phát ra nhiều âm thanh

Bố mẹ nên cho bé chơi những món đồ chơi phát ra nhiều âm thanh, đặc biệt là những thứ phát ra tiếng khi bé chạm vào hoặc bấm nút. Những món đồ này sẽ giúp bé hiểu thêm về mối quan hệ nguyên nhân - kết quả, đồng thời lại khiến bé thích thú vì được nghe âm thanh vui tai.

Xem thêm: Nhận thức của bé 6 tháng tuổi và những dấu ấn phát triển bố mẹ cần biết!

Cho bé nghe nhiều loại âm thanh

Bố mẹ có thể cho bé thấy mỗi loại đồ vật lại có thể phát ra âm thanh  khác nhau bằng cách gõ, lắc những thứ như trống, lục lạc, gõ thìa vào cốc… Ngoài ra, bố mẹ nên cho bé nghe nhiều loại nhạc và ra ngoài trời để lắng nghe những âm thanh trong tự nhiên nữa. chính vì thế, nếu có điều kiện, bố mẹ nên cho bé ra ngoài chơi thật nhiều để bé cảm nhận được nhiều điều thú vị từ thiên nhiên nhé.

Cho bé tiếp xúc với nhiều loại chất liệu

Bé yêu rất thích khám phá mọi vật bằng mọi giác quan, nhất là xúc giác. Vì vậy, bố mẹ nên cho bé tiếp xúc nhiều loại chất liệu khác nhau như nhựa, kim loại, nhung, vải thô... Để đảm bảo an toàn, những món đồ mà bố mẹ đưa bé nên đủ to (để bé không bị hóc), sạch sẽ, không dễ vỡ, không có đầu nhọn…

Việc tiếp xúc với các loại vải, chất liệu giúp kích thích khả năng nhận thức của bé.
Việc tiếp xúc với các loại vải, chất liệu giúp kích thích khả năng nhận thức của bé.

Với sự đồng hành của bố mẹ, khả năng nhận thức của bé chắc chắn sẽ phát triển nhanh chóng qua từng ngày. Chính vì thế, dù bận rộn đến mấy, bố mẹ cũng dành thời gian cho bé thật nhiều nhé. Mong rằng bài viết dưới đây của ODPHUB sẽ giúp bố mẹ đưa ra được những hoạt động phù hợp giúp kích thích khả năng nhận thức của bé.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận