6 việc giúp tăng cường khả năng nhận thức của bé 12-18 tháng tuổi

Trí não & Nhận thức - 17/12/2019

Cùng với việc biết đi, khả năng nhận thức của bé 12-18 tháng tuổi cũng có những thay đổi vượt bậc. Vì vậy, bố mẹ nên có những hoạt động hỗ trợ sự phát triển của bé nhé!

Với những việc làm dưới đây, bố mẹ vừa giúp khả năng nhận thức của bé phát triển, vừa khiến bố mẹ và bé gắn bó hơn.

Đọc sách 20 phút mỗi ngày

Ở giai đoạn này, não bộ của bé tiếp nhận thông tin rất tốt nên bố mẹ hãy dành ít nhất là 20 phút mỗi ngày để đọc sách cùng bé. Trong lúc đọc, bố mẹ có thể hỏi những câu liên quan đến chủ đề đang đọc để kích thích não bộ của bé hoạt động nhiều hơn nhé!

Đọc sách mỗi ngày giúp bé tăng cường khả năng nhận thức hiệu quả.
Đọc sách mỗi ngày giúp bé tăng cường khả năng nhận thức hiệu quả.

Trò chuyện cùng bé

Qua những câu chuyện của bố mẹ, bé không chỉ biết thêm nhiều thông tin mà còn mở rộng được vốn từ vựng nữa. Để bé có hứng thú hơn, bố mẹ có thể thêm thành ngữ tục ngữ hoặc các bài đồng dao vào các cuộc trò chuyện cùng bé.

Xem thêm: Cẩm nang tất cả các dấu ấn phát triển của bé 1-2 tuổi

Nghe nhạc cùng bé

Bố mẹ hãy bật nhạc và hát cùng bé bất kỳ khi nào có thể. Bé sẽ thích nghe đi nghe lại một số bài nhất định, nên bố mẹ hãy chiều theo bé nhé! Dần dần, bé sẽ biết hát theo đấy!

Dạy bé về hình khối và số

Bố mẹ nên bắt đầu nói với bé về hình khối, màu sắc và những con số trong chính các cuộc trò chuyện hằng ngày. Ví dụ: “Đây là một quả bóng tròn, màu đỏ”, “Mình chỉ còn một quả chuối thôi”...

Bố mẹ có thể dạy bé về hình khối và số ngay từ bây giờ, nhằm nâng cao nhận thức.
Bố mẹ có thể dạy bé về hình khối và số ngay từ bây giờ.

Dạy bé về các bộ phận trên cơ thể

Bố mẹ hãy dạy bé gọi tên các bộ phận cơ thể và bảo bé chỉ vào tai, mũi, tóc… của mình hoặc của bố mẹ nhé. Bé sẽ thuộc những từ ngữ này rất nhanh đấy!

Cho bé chơi các trò chơi có chỉ dẫn

Bố mẹ có thể cho bé chơi một số trò chơi bao gồm các hướng dẫn bởi bé đã biết làm theo những yêu cầu đơn giản và rất tự hào vì việc đó. Ví dụ, bố mẹ bảo bé ra đóng cửa và lấy quả bóng màu tím thì bé cũng rất thích thú nghe lời.

Tăng cường khả năng nhận thức của bé 12-18 tháng tuổi bằng cách cho bé chơi trò có chỉ dẫn.
Bé sẽ rất vui khi hoàn thành các thử thách của bố mẹ.

Với sự hỗ trợ của bố mẹ, khả năng nhận thức của bé sẽ phát triển rất nhanh chóng! Nên bố mẹ hãy cố gắng dành thời gian đồng hành trên con đường lớn khôn của bé nhé. Mong rằng bài viết này của ODPHUB sẽ giúp bố mẹ có thêm nhiều ý tưởng trong việc chơi và nuôi dạy con trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận