3 kiểu “học tập thông qua vui chơi” tại nhà tùy theo tính cách của trẻ nhỏ

Trí não & Nhận thức - 18/09/2019

Kiến thức nếu được lồng ghép qua các trò chơi sẽ giúp bé tiếp thu dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ hứng thú với một cách thức “Học tập thông qua vui chơi” (play-based learning) khác nhau. Bố mẹ hãy dựa vào tính cách của con để cùng con chơi n

“Học tập thông qua vui chơi” (play-based learning) là một trong những phương pháp học hỏi và khám phá hiệu quả cho trẻ nhỏ. Với những kiểu “chơi” dưới đây, bố mẹ sẽ tạo ra môi trường khuyến khích bé viết, nói và ghi nhớ mọi thứ xung quanh, thúc đẩy bé phát triển tư duy một cách mạnh mẽ.

Để bé làm chỉ huy

Nếu bé năng động và thích tự tìm tòi khám phá thì đây có lẽ là cách thức “Học tập thông qua vui chơi” hiệu quả nhất. Bố mẹ nên để cho bé tự quyết định trong việc chơi trò gì, chơi như thế nào thay vì can thiệp vào lựa chọn của bé. Đôi lúc, những trò chơi của bé sẽ hơi lộn xộn và thiếu logic. Nhưng đấy không phải là vấn đề. Quan trọng hơn cả là bé đang học được nhiều điều và phát triển khả năng sáng tạo, chủ động.

Hoc tap Thong Qua vui Choi 1
Với những bé thích tự tìm tòi khám phá, bố mẹ nên để bé chỉ huy trong thời gian "học tập thông qua vui chơi".

Là người đồng hành của bé

Với những bé thân thiện, thích hợp tác, thì bố mẹ nên dùng cách thức này, để bố mẹ và bé đều là người chỉ huy. Tuy nhiên, thay vì trực tiếp tham gia vào các hoạt động của bé, bố mẹ nên đưa ra những gợi ý và những câu hỏi để bé suy nghĩ, mở rộng trò chơi và cả tư duy. Ví dụ, trong khi bé đang vẽ một chiếc ô tô, bố mẹ không cần nói rằng ô tô của bé quá méo mó hay không cân đối, mà nên đặt những câu hỏi như: “Theo con, ô tô để làm gì?”, “Mẹ với con, mỗi người vẽ một chiếc ô tô, rồi vẽ thêm cả người lái xe nhé!”.

Hoc tap Thong Qua vui Choi 2
Với những bé thân thiện, dễ gần gũi, bố mẹ có thể ở bên và hỗ trợ bé trong quá trình vui chơi.

Bố mẹ dẫn dắt

Với những bé tương đối thụ động, đặc biệt là những bé có tính cách hướng nội, thì bố mẹ nên đóng vai trò là người dẫn dắt. Bố mẹ có thể sẽ cần chuẩn bị, bày ra trò chơi, hướng dẫn cho bé cách thức chơi. Với kiểu chơi này, bố mẹ cần có mục tiêu rõ ràng là thúc đẩy khả năng tư duy của bé. Ví dụ, ở các trò chơi tại nhà có liên quan đến kiến thức, bố mẹ nên nghiên cứu kỹ chủ đề, chuẩn bị sẵn nhiều câu hỏi theo kiểu: “Con nghĩ thế nào về…?”, “Con đoán là sau đó sẽ thế nào?”... Những câu hỏi này sẽ giúp trẻ vận dụng tư duy logic, suy nghĩ sâu và ghi nhớ tốt.

Hoc Thong Qua Choi 3
Những bé thụ động hơn, bố mẹ nên chuẩn bị trước "giáo trình" để việc "học tập thông qua vui chơi" trở nên hiệu quả hơn.

Dù lựa chọn hình thức nào, bố mẹ cũng cần nhớ là cho bé “chơi mà học”, chứ không phải tìm cách nhồi nhét kiến thức cao siêu cho con. Để dần dần, bé sẽ cảm thấy yêu thích và muốn khám phá thêm, chứ không phải là sợ hãi mỗi khi nghĩ đến việc học.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận